fbpx
News

FedEx ปฏิเสธที่จะส่งพัสดุของ Huawei ไปยังประเทศสหรัฐฯ อ้างปฏิบัติตามกฎหมายสหรัฐฯ (Updated: เป็นเรื่องเข้าใจผิด)

PC Mag รายงานว่า FedEx ซึ่งเป็นบริษัทรับส่งสินค้าชื่อดังสัญชาติเมกันนั้นปฏิเสธที่จะส่งพัสดุสินค้า Huawei P30 ของ Huawei จากสหราชอาณาจักรเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยแทนที่จะส่งไปยังที่อยู่ที่จ่าหน้าเอาไว้ บริษัทกลับส่งคืนไปถึงผู้ส่งพร้อมกับอธิบายว่าบริษัทไม่สามารถส่งพัสดุได้เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และตัว Huawei เองรวมไปถึงรัฐบาลจีนด้วย

“พัสดุถูกส่งคืนกลับโดย FedEx เนื่องจากปัญหากรณีพิพาทระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และ Huawei รวมไปถึงรัฐบาลจีน”

โดย PC Mag ก็รายงานเพิ่มเติมว่าสาเหตุของการส่ง P30 ไปยังประเทศสหรัฐฯ นั้น เพราะตัวผู้รับเองซึ่งเป็นนักเขียนได้ร้องขอเพื่อนร่วมงานของเขาที่มีฐานทำงานอยู่ที่สหราชอาณาจักรให้ส่งโทรศัพท์มาให้หน่อย เนื่องจากเขาต้องการเอามันมาทดสอบอะไรบ้างอย่าง ซึ่งเพื่อนเขาเองก็ได้เลือกที่จะใช้บริการ FedEx อีกทั้งในกล่องพัสดุนั้น ผู้ส่งก็เขียนแค่ชื่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและ model number ไว้เท่านั้น

เรียกง่ายๆ ก็คืออันนี้ไม่ได้เป็นการซื้อขายอะไรเลย หากแต่เป็นเพียงการส่งของจากเพื่อนคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจาก FedEx อาจจะอยากเซฟตัวเองมากกว่า เพราะว่าการที่ Huawei ถูกใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำนั้น หมายความว่าทางบริษัทสัญชาติจีนนั้นไม่สามารถที่จะติดต่อค้าขายหรือยุ่งเกี่ยวอะไรเลยที่เกี่ยวกับธุรกิจกับบริษัทที่มีฐานอยู่ที่ประเทศสหรัฐฯ เหตุผลนี้เองอาจทำให้ FedEx มองว่าการส่งของอาจเข้าค่ายเป็นการติดต่อธุรกิจ ทำให้บริษัทตัดสินใจที่จะตัดไฟแต่ต้นลมแล้วขอปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

หากใครยังจำกันได้เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้มีข่าวว่า FedEx นั้นส่งพัสดุของ Huawei ผิด ซึ่งจุดหมายปลายทางที่แท้จริงของพัสดุดังกล่าวนั้นมีจุดมุ่งหมายอยู่ที่ประเทศในแถบทวีปเอเชียด้วยกัน แต่ FedEx ดันผิดพลาดส่งไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเฉยเลย..

เท่ากับว่าตอนนี้หากใครก็ตามที่อยากจะส่งสมาร์ทโฟน Huawei ไปต่างประเทศ ก็หลีกเลี่ยงใช้บริการ FedEx ไปสักพักก่อนแล้วกันนะ เผื่อมีอะไรผิดพลาดขึ้นมา เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาเจ้าใหม่ทีหลัง

อัพเดทล่าสุด: ทว่าล่าสุด FedEx ก็ได้ออกมาแถลงการณ์แล้วว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเป็นอุบัติเหตุสุดวิสัยพร้อมกับขอโทษขอโพยกับเจ้าของพัสดุและผู้รับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา: AndroidAuthority 

Leave a Reply

To Top