fbpx
News

เล่นกันเองแล้ว.. FedEx ฟ้องกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ หลังถูกกดดันให้ตรวจสอบพัสดุทุกชิ้น

จากการรายงานของ The Wall Street Journal บริษัทรับขนส่งสินค้า FedEx ได้ทำการฟ้องกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยนี่ถือเป็นครั้งที่สองใยรอบหนึ่งสัปดาห์แล้วที่ทางกระทรวงโดยฟ้อง ซึ่งครั้งแรกที่โดนฟ้องก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจากคู่กรณีอย่าง Huawei

ในแถลงการที่ทาง FedEx ได้ปล่อยมานั้น มีการเปิดเผยว่าระเบียบว่าด้วยการบริหารการส่งออก (Export Administration Regulations: EAR) ของทางกระทรวงพาณิชย์ได้ทำให้บริษัทนั้นทำงานยากลำบากมากขึ้น โดยระเบียบดังกล่าวมีมาประมาณว่าให้ทางบริษัทนั้นตรวจสอบพัสดุที่เข้าข่ายเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ อย่างเช่น สินค้า Huawei ซึ่งตรงนี้เองทาง FedEx ก็ออกมาโวยว่าพวกเขามีพัสดุเข้ามาในบริษัทวันนึงกว่า 15 ล้านชิ้น จะให้ตรวจสอบให้หมดทุกชิ้น คงเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้

ซึ่งทาง FedEx เองก็เหมือนจะไม่มีทางเลือกเท่าไหร่ เพราะหากเจอพัสดุที่เข้าข่ายมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศแล้วยังดื้อส่งไปก็โดนปรับอีก แต่ถ้าไม่ส่ง ก็อาจจะทำให้รัฐบาลประเทศอื่นๆ รวมไปถึงลูกค้าหัวเสียได้ เรียกได้ว่าโดนทั้งขึ้นทั้งร่องเลยสำหรับ FedEx

โดยตอนนี้ทาง FedEx ก็หวั่นๆ อยู่ว่าจะโดนใส่ชื่อเข้าไปในบัญชีดำของทางประเทศจีนหรือเปล่า เนื่องจากในช่วงหลังๆ ทางบริษัทถือว่าก่อความผิดพลาดส่งสินค้าของ Huawei ผิดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งล่าสุดเลยคงหนีไม่พ้นที่ทางบริษัทปฏิเสธที่จะส่ง Huawei P30 จากสหราชอาณาจักรไปยังประเทศสหรัฐฯ

ทั้งนี้ทั้งนั้น FedEx เองก็ไม่ได้เอ่ยชื่อของ Huawei ไว้ในแถลงการดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าการที่บริษัทสัญชาติจีนนั้นถูกใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำของประเทศสหรัฐฯ ทำให้การทำงานของ FedEx นั้นมีความยากลำบากมากขึ้นพอตัว โดยโทษแบนครั้งนี้ทำให้ยอดขายทั่วโลกของสมาร์ทโฟน Huawei มีตัวเลขที่ลดลงไปมากถึง 40% เลยทีเดียว ตีเป็นมูลค่าเม็ดเงินก็น่าจะหายไปประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์เลย

ล่าสุดเลขาธิการของกระทรวงพาณิชย์ประเทศสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาพูดกับทาง Fox News ในกรณีการฟ้องของทาง FedEx แล้วว่าโดยปกติแล้วทางบริษัทรับขนส่งสินค้า อย่างเช่น FedEx หรือถ้าในบ้านเราก็ Kerry เนี่ย ก็ไม่สามารถรับรู้ได้อยู่แล้วว่าพัสดุในกล่องนั้นเป็นสินค้าประเภทอะไร และทางกระทรวงก็ไม่ได้มีความประสงค์ที่จะให้บริษัทขนส่งเหล่านั้นทำตัวเป็นตำรวจ ที่จะต้องมาคอยตรวจสอบพัสดุทุกๆ ชิ้น

โดยโฆษกของทางกระทรวงก็ได้ออกมาชี้แจงเพิ่มแล้วว่าพวกเขานั้นยังไม่ได้พิจารณาข้อร้องเรียนดังกล่าวของ FedEx แต่ถึงอย่างไรก็จะสู้คดีเพื่อที่จะปกป้องความมั่นคงประเทศต่อไป

ที่มา: AndroidAuthority 

Leave a Reply

To Top