ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปี 2020 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่ค่อนข้างจะสาหัสสำหรับทุกฝ่าย โดยเฉพาะ HUAWEI ที่นอกจากจะโดนพิษ COVID-19 เล่นงานแล้ว ยังเหมือนว่าจะเมาหมัดจากโทษแบนของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ใส่ชื่อพวกเขาเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) ไม่หาย แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เหมือนจะไม่ส่งผลกระทบมากนัก เพราะล่าสุดพวกเขาออกมาประกาศผลประกอบการประจำปี 2020 เผยรายได้เข้าบริษัทเข้าบริษัทเรื่อย ๆ มากกว่าปีกลายเสียอีก

HUAWEI สามารถทำรายได้ไปทั้งหมดที่ 8.914 แสนล้านหยวน มากกว่าตัวเลขของปี 2019 อยู่ที่ 3.8% ส่วนกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3.2% กวาดไปได้ทั้งหมด 6.46 หมื่นล้านหยวน โดยรายได้กว่า 66% ของทั้งหมดมาจากยอดขายอุปกรณ์ต่าง ๆ ในจีนทั้งสิ้น ส่วนยอดขายในอเมริกานั้นมีสัดส่วนน้อยลงกว่าเดิมที่ 24.5%

สำหรับสาเหตุที่ HUAWEI ยังคงมาแรง ทำกำไรอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเจอกับอุปสรรคมากมาย ก็เป็นเพราะพวกเขาเพิ่งจะวางโครงข่าย 5G แบบเชิงรุกในจีนไป รวมถึงไปพาร์ทเนอร์ร่วมกันวางเสาส่งสัญญาณ 5G กับโอเปอร์เรเตอร์ต่าง ๆ ในยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

อย่างไรก็ตาม แม้ผลประกอบการในภาพรวมจะเป็นบวก แต่ถ้าเจาะลึกไปที่ธุรกิจในภาคส่วนสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ล่ะก็ จะเห็นว่าพวกเขาสูญเสียส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) ไปให้กับคู่แข่งในตลาดแถบ ๆ ยุโรป แถมในจีนยังพลาดท่าให้กับ OPPO อีกต่างหาก ซึ่งยอดขายสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ประจำไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 ก็หายไปเกือบ ๆ 50%

HUAWEI อาจหันไปเล่นธุรกิจส่วนอื่น ๆ มาอุดรอยรั่วยอดขายสมาร์ทโฟน

นับตั้งแต่พวกเขาโดนรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ ห้ามทำการค้าขายหรือเจรจาธุรกิจใด ๆ กับบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ หรือบริษัทต่างชาติอื่น ๆ ที่ยังต้องใช้สิทธิบัตรหรือทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ อยู่ และแม้ว่าจะเปลี่ยนมือจาก Trump มาเป็น Biden แล้ว ก็ดูเหมือนว่าสถานการณ์พวกเขาจะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก รัฐบาลชุดใหม่ยังคงแบนพวกเขาต่อเหมือนเดิม

ทำให้ HUAWEI ต้องเจอกับตอตัวใหญ่เท่า Kong ในเรื่อง Godzilla vs Kong เพราะชิ้นส่วนประกอบของมือถือ HUAWEI ต่างยังต้องพึ่งพาสิทธิบัตรจากสหรัฐฯ แทบจะทั้งหมด รวมไปถึงชิป Kirin ที่แม้ว่าจะมีโรงงานออกแบบเองอย่าง HiSilicon แต่พอถึงเวลาจริง ๆ ก็ต้องจ้างวานให้ TSMC ที่ยังใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในการผลิต ช่วยผลิตให้อยู่ดี

โดยตอนนี้เหมือนว่า HUAWEI จะเจอกับทางออกแล้ว เพราะพักหลัง ๆ มีข่าวออกมาให้ว่อนว่าพวกเขาอาจจะไปลงทุนกับธุรกิจในภาคส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำฟาร์มปศุสัตว์ หรือรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด ที่ตอนนี้กำลังมาแรงแบบสุด ๆ เชื่อว่าหมากนี้ของ HUAWEI น่าจะเข้ามาช่วยทำให้บริษัทยังสามารถไปต่อได้ในอนาคต ต่อให้หากต้องยุติบทบาทในวงการสมาร์ทโฟนขึ้นมาจริง ๆ ก็ไม่น่าจะได้รับผลกระทบอะไรมากนัก

นอกจากนี้ ธุรกิจในส่วน Enterprise ของ HUAWEI ก็ถือว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI Cloud หรือโครงการสอน-เรียนออนไลน์ที่ช่วยให้เด็กกว่า 50 ล้านคนได้มีแพลตฟอร์มไว้ใช้เรียนหนังสือ ค้นคว้าหาความรู้

ผลประกอบการของ HUAWEI ในครั้งนี้ บริษัทที่รับผิดชอบตรวจสอบบัญชีและความถูกต้องต่าง ๆ ก็คือ KPMG หนึ่งในบิ๊กโฟร์ของวงการนั่นเอง

 

ที่มา: GSMArena