แม้ว่าผู้ก่อตั้งบริษัท HUAWEI จะออกมาให้คำมั่นสัญญาว่า พวกเขาไม่มีแผนที่จะขายธุรกิจในส่วนสมาร์ทโฟนทิ้งตามที่เป็นข่าวลือ แต่ล่าสุดก็มีข้อมูลหลุดออกมาว่า HUAWEI อาจจะทนพิษบาดแผลจากสงครามการค้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ไหว หลังมีรายงานว่ายอดส่งออกมือถือในปีนี้อาจหายไปเกือบๆ 50%

สำนักข่าว Nikkei Asia ได้ออกมาเผยว่า ตัวเลขส่งออกสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ในปีนี้อาจหายไปกว่า 50% จากปีก่อนพวกเขาสามารถส่งออกไปได้ 189 ล้านเครื่อง ทว่าในปีนี้ยอดทั้งหมดอาจเหลือเพียงแค่ 70 – 80 ล้านเครื่องเท่านั้น แถมแหล่งข่าวบางทียังบอกอีกว่า ตัวเลขยอดส่งออกมือถือในปีนี้ของ HUAWEI อาจน้อยกว่าที่ Nikkei Asia รายงานเสียอีก โดยแหล่งข่าวดังกล่าวคาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ราวๆ 50 ล้านเครื่อง ซึ่งจะเห็นว่าหายไปเกือบ 3 – 4 เท่า

HUAWEI อาจหันไปทำฟาร์มหมู

พอธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ต้องโดนเบรกชะงัก เนื่องจากพิษสงครามการค้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ หลังโดนกีดกันไม่ให้เข้าถึงแอปและบริการต่างๆ ของ Google ไปจนถึงห้ามดีลกับบริษัทต่างๆ ส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถสั่งให้บริษัทอย่าง TSMC หรือ Samsung ผลิตชิ้นส่วนชิปเซ็ตหรือจอให้กับพวกเขาได้ ทำให้ตอนนี้มีข่าวลือมาว่า HUAWEI อาจหันไปทำฟาร์มหมูแทน

ตลาดค้าหมูในจีนถือว่าได้รับความนิยมมากๆ คิดเป็นตัวเลขได้กว่า 50% ของตลาดหมูทั้งหมดทั่วโลก 

โดย HUAWEI เตรียมนำเทคโนโลยีล้ำๆ อย่าง Facial Recognition เข้ามาตรวจจับใบหน้าแต่ละตัวของหมู เพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะถูกใช้พัฒนาความเป็นอยู่ของหมูให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่จะให้เนื้อออกมาสมบูรณ์และมีคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด

ซึ่งนอกจากธุรกิจฟาร์มหมูแล้ว HUAWEI ยังเตรียมขยายไลน์ธุรกิจของตนไปยังอุตสาหกรรมเหมืองแร่อีกด้วย…

 

ที่มา: Phonearena (1) , (2)