fbpx
News

บัญชีดำก็ฉุดไม่อยู่… | Huawei โชว์รายได้โตอีก 23% ท่ามกลางมรสุมสงครามการค้า

งานนี้เรียกได้ว่าแข็งแกร่งแบบอะไรก็ฉุดไม่อยู่แม้กระทั่งการขึ้นบัญชีดำ (Entity List) ของสหรัฐ ฯ ก็ตาม สำหรับ Huawei Technologies ที่ล่าสุดได้ออกมาประกาศผลประกอบการรอบครึ่งปีแรกของ 2019 ที่ทำรายได้เอาไว้มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 23% ทั้ง ๆ ที่กำลังอยู่ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์เศรษฐกิจโลก และ สงครามการค้ากับสหรัฐ ฯ

Huawei โชว์รายได้เป็นครั้งแรกหลังถูกขึ้นบัญชีดำ

เมื่อวันอังคารที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นับเป็นการแสดงผลประกอบการของ Huawei Technologies ครั้งแรกตั้งแต่ถูกรัฐบาลสหรัฐ ฯ ขึ้นบัญชี Entity List ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมาตรการนี้ส่งผลให้ระบบ Supply Chain ของ Huawei ปั่นป่วนไปหมดเพราะคู่ค้าสำคัญ ๆ ทั้งในด้านซอฟแวร์และนวัตกรรมฮาร์ดแวร์รายใหญ่หลายรายนั้น ล้วนแล้วแต่มีสัญชาติอเมริกัน (ดราม่าสุด ๆ หน่อยก็ Google กับ ARM นี่ล่ะ :twisted:)

อย่างไรก็ตามผลประกอบการส่วนรายได้ที่ประกาศออกมานั้น กลับดีเกินคาดเพราะรายได้รอบครึ่งปีนั้นกลับทำได้มากถึง 58,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ (ราว ๆ 1.79 ล้านล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 23% จากปี 2018 เรียกว่าอะไรก็ฉุดไม่อยู่แล้วงานนี้ เพราะแม้กระทั่งจะไปเทียบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีน GDP ของพวกเขาก็มีตัวเลขการขยายตัวรายไตรมาสของ GDP ช้าที่สุดในรอบ 27 ปีเลยทีเดียว อยู่ในกรอบ 6.0 – 6.5% เท่านั้น

รายได้ของเราเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนเข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคม ต้องนับว่าพื้นฐานของรายได้ที่ปูมาอย่างดีตั้งแต่ปีก่อน มีส่วนช่วยให้ Huawei ยังคงเติบโตไปได้แม้จะถูกขึ้นบัญชีของรัฐบาลสหรัฐ ฯ ก็ตาม แต่แน่นอนล่ะว่ามันจะไม่ได้ผ่านไปง่าย ๆ เราน่าจะได้รับผลกระทบทางรายได้สำหรับระยะสั้นอย่างแน่นอน – Liang Hua | Chairman of Huawei Technologies

แบนแล้วไงใครแคร์ ซื้อกันเองในประเทศก็ได้อยู่นะ…

ในส่วนของมาตรการการคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐ ฯ เองก็ดูท่าว่าอาจจะไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เพราะหลังจากมีประกาศขึ้นบัญชีดำออกมา ทางประธานาธิบดี Donald Trump ก็ออกมาแสดงทีท่าพร้อมกลับเข้าเจรจาอีกครั้งนึง โดยเลื่อนผลการบังคับใช้ประกาศแบนดังกล่าวออกไปก่อน 90 วันต้องมาดูกันอีกทีช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ฝั่งรัฐบาลจีนและ Huawei เองก็ไม่ได้นิ่งเฉย เริ่มจากนโยบายรัฐบาลจีนที่ประกาศสนับสนุนทุกวิถีทางให้ประชาชนของพวกเขาเพิ่มการใช้สอยเครื่องอุปโภคและบริโภคภายในประเทศ เพื่อเป็นทั้งการประคองเศรษฐกิจภายในประเทศและตอบโต้คู่ค้าหลักอย่างสหรัฐ ฯ ไปในตัว ซึ่งส่งผลโดยตรงให้ยอดขายสมาร์ทโฟน Huawei ภายในประเทศนั้นเพิ่มขึ้นเกินกว่า 10% ภายในไตรมาสเดียวสวนทางกับผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ยอดขายในจีน (และทั่วโลก) ลดลงอย่างต่อเนื่องตามที่มีข่าวมาโดยตลอด

นอกจากนั้นแล้วทางยอดขายกลุ่มสมาร์ทโฟน Huawei เองก็ออกโปรโมชั่นชนิดที่เรียกได้ว่าดึงยอดได้แทบจะทั่วโลก ลด แลก แจก แถม ไปยันการการันตีคืนเงินเต็มจำนวนหากลูกค้าไม่สามารถใช้งานจากซอฟแวร์ได้เป็นปกติในอนาคต ส่งผลให้ยอดส่งมอบสมาร์ทโฟนสะสม 6 เดือนแรกของปีโตขึ้นอีกราว ๆ 24% เทียบกับปี 2018 โดยปัจจุบันมียอดส่งมอบแล้วราว ๆ 118 ล้านเครื่องด้วยกัน งานนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าลำพังกำลังซื้อภายในของจีนเองนั้น ทรงอิทธิพลถึงขนาดที่อาจทำให้ 1 แบรนด์ได้อยู่รอด และอาจทำให้อีก 1 แบรนด์เสียอาการไปเลยก็ว่าได้ หากนโยบายชาตินิยมของรัฐบาลจีนยังดำเนินได้ดีต่อไป เพราะหนึ่งในฐานลูกค้าหลักของหลากหลายแบรนด์ชั้นนำของโลกก็พี่จีนของเรานี่แหละ…

อ้างอิง: The Hill | Reuters

3 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on August 3, 2019 at 8:48 pm

  #1010582

  คนยังใช้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รายได้ก็คงเพิ่ม 🙂 🙂

 2. Avatar

  iammote Post on August 3, 2019 at 10:06 pm

  #1010583

  โห.. ขนาดโดนแบบนั้น โหดจัด

 3. Avatar

  jerryth Post on August 4, 2019 at 8:44 pm

  #1010601

  ของเค้าดีจริง ….. เข้าข่าย ใช้ดีจึงบอกเพื่อน

Leave a Reply

To Top