เดิมทีนักวิเคราะห์หลายสำนักรวมถึงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั่วโลกต่างประเมินกันไว้ว่าไตรมาสแรกของปี 2020 นี้ ยอดขายโดยรวมของสมาร์ทโฟนจะพากันหดตัวอย่างไม่เคยมีมาก่อน ด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาความต้องการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคเอง หรือ แม้แต่สภาวะเศรษฐกิจที่ส่งผลให้บรรดา Tech Geeks ทั่วโลกนั้นกำลังซื้อ หดหายกันไปตาม ๆ กัน แต่งานนี้ทุกอย่างกำลังจะดูเบาไปเลยหากเทียบกับผลกระทบที่จีนได้ประเมินเอาไว้ล่าสุดว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนภายในประเทศจีนสำหรับไตรมาสแรกจะหายไปกว่า 40% ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยประเมินไว้ว่าจะลดลงราว 5% เท่านั้น

เศรษฐกิจโลกหดตัว พร้อมตัวเร่งอย่างโรคระบาด

งานนี้เรียกได้ว่าอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิกส์โดยเฉพาะส่วนของสมาร์ทโฟนทั่วโลก ต้องรอรับแรงกระแทกหนักๆ ได้เลยหลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางสถาบันสำรวจยอดขายทางธุรกิจชื่อดังอย่าง IDC (International Data Corporation) ได้ประเมินยอดขายรอบใหม่เอาไว้ในระยะสั้น เนื่องจากมีปัญหาสภาวะเศรษญกิจทั่วโลกที่ผันผวนมาก แถมเคราะห์ซ้ำกรรมซัดโดนโรคระบาด COVID-19 ซ้ำเติมกันเข้ามาอีก โดยที่ไม่รู้ว่าสภาวะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจรอบนี้ กับไวรัสโคโรน่าสายพันะ์ใหม่ ปัญหาไหนจะดีขึ้นก่อนกัน

COVID-19 ทำยอดขายมือถือตก

จากการประเมินยอดขายสมาร์ทโฟนครั้งใหม่เฉพาะกิจ ทางสถาบัน IDC พบว่า จีนที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุดนั้น อาจมียอดขายที่ลดลงกว่า 40% หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 (ไตรมาสที่ 1) ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ประเมินว่าจะมียอดขายลดลงแค่ราว ๆ 5% เท่านั้น ผิดคาดไป 8 เท่าตัว เพราะโคโรน่าไวรัสนี้แหละ 😥 ส่วนทั่วโลกก็ไม่น้อยหน้า คาดได้รับผลกระทบทางยอดขายอยู่ที่ -14.5% สำหรับไตรมาสแรก ก่อนจะทยอยขยับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง หากสถานการณ์โรคระบาดดีขึ้นตามลำดับภายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีตามที่ WHO ประเมินเอาไว้

ในฐานะที่จีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง เราจำเป็นต้องประเมินตัวเลขใหม่ทั้งหมดเพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ถึงแม้ว่ามันมีโอกาสอยู่เล็ก ๆ ที่ยอดขายอาจฟื้นตัวได้ในเดือนมีนาคม แต่ครึ่งปีแรกพวกเขา (บรรดาธุรกิจในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนและอิเล็กทรอนิกส์) จะต้องพบกับการหดตัวครั้งประวัติศาสตร์ราว -10.6% เพราะจีนนั้นเป็นทั้งผู้ซื้อ ผู้ผลิต หรือแม้กระทั่งซัพพลายเออร์ของทั้ง Supply Chain ของโลกสมาร์ทโฟน – Will Wong | นักวิเคราะห์ของ IDC

บรรดาผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ของโลกนั้นทยอยออกแถลงการณ์กันบ้างแล้ว เริ่มจาก Apple ที่ยอมรับตรง ๆ เลยว่าพวกเขาจะได้รับผลกระทบทั้งจากระบบ Supply ที่ส่วนใหญ่อยู่ในจีนและยอดขายที่จีนก็เป็นตลาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งเช่นกันสำหรับ iPhone ของพวกเขา เรียกว่าออกตัวแต่เนิ่น ๆ ให้นักลงทุนเตรียมใจกันเอาไว้ก่อน ฝั่ง Samsung เองก็ต้องมีปิดโรงงานไปพักนึงหลังจากพบพนักงานติดเชื้อ COVID-19 ส่วนเจ้าบ้านอย่าง Huawei นั้นประกาศชัดรับผลกระทบเต็ม ๆ โดยเฉพาะในช่วงหลังที่ยอดขายในจีนนั้นสำคัญสุด ๆ เพราะดันมีปัญหาคาราคาซัง กับ รัฐบาลสหรัฐ ฯ จนใช้ Google Services ไม่ได้ซึ่งยังเคลียร์กันไม่จบจนต้องหันไปโฟกัสยอดขายในบ้านที่แข็งแกร่งมาตลอดถือส่วนแบ่งยอดขายรายเดียวกว่า 38% ของทั้งประเทศ ทำให้ตอนนี้เดือดร้อนกว่าใครเพื่อน ชนิดอาจหลุดจากอันดับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์ 2 ของโลกได้ในเร็ววันนี้ก็เป็นได้

 

อ้างอิง: CNN Business | GSM Arena