fbpx
News

Xiaomi ยอดขายแซง Huawei ขึ้นแท่นอันดับ 3 ของโลก | ส่วนภาพรวมสมาร์​ทโฟนทั้งโลกเข้าขั้นวิกฤติ

นับเป็นความสำเร็จเล็ก ๆ ในสถานการณ์สุดวิกฤติ ที่สภาวะทางเศรษฐกิจจากโรคระบาด Covid-19 ดึงให้ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกตกต่ำลงพร้อม ๆ กันไปอีกระลอก แต่ฝั่งแบรนด์สมาร์ทโฟนสุดคุ้มอย่าง Xiaomi ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้าง หลังจากที่ยอดขายในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่เพิ่งผ่านมานั้น ทำยอดขายส่งมอบสมาร์ทโฟนต่อเดือนได้มากกว่า Huawei เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยส่วนหนึ่งอาศัยปัจจัยด้านลบของทาง Huawei เองด้วย ที่เร่งถีบส่ง Xiaomi ขึ้นสู่ตำแหน่ง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 3 ของโลกท่ามกลางวิกฤติได้ไวกว่าที่คาด

จากรายงานชุด Wireless Smartphone Strategies (รายงานสำรวจตัวเลขการส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลก) ที่จัดทำโดย Strategy Analytics ฉบับล่าสุดของเดือนมีนาคม ปี 2020 พบว่า ยอดขายต่อเดือนของ Huawei นั้นเหลือเพียงแค่ 5.5 ล้านเครื่อง ส่งผลให้พวกเขาเสียตำแหน่งแบรนด์ผู้ผลิตอันดับ 3 ของโลกให้แก่ Xiaomi ที่ทำยอดขายได้ราว 6 ล้านเครื่องในเดือนล่าสุด (กุมภาพันธ์ 2020) แต่ในภาพรวมนั้น ต้องบอกว่าแย่ทั้งคู่เพราะส่งมอบสมาร์ทโฟนได้น้อยลงมากหากเทียบกับเดือนมกราคม ที่ Huawei ส่งมอบได้ 12.2 ล้านเครื่อง และ Xiaomi ส่งมอบได้ราว 10 ล้านเครื่องด้วยกัน สาเหตุหลักค่อนข้างชัดเจนว่า นอกจากระบบซัพพลายของอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ จะสะดุดลงเพราะปัญหาโรคระบาดแล้ว ส่วนหนึ่งก็คือ “ผู้คนอาจไม่มีกระจิตกระใจที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่กันเสียเท่าไหร่ สำหรับช่วงเวลาและสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้”

งานนี้ลำพังแค่ไวรัสหายไป เศรษฐกิจทั้งโลกฟื้นกลับมาได้โดยเร็ว ก็ยังไม่รู้ว่า Huawei จะกลับมายืนที่จุดเดิมได้โดยง่ายหรือไม่ เพราะว่าฝั่ง Xiaomi เองนั้นก็เรียกว่า มียอดขายที่เติบโตได้ด้วยตัวเองอย่างมั่นคงมาโดยตลอด โดยอาศัยกลยุทธ์ที่ต่างออกไปจากแบรนด์ท็อป 3 อย่าง Samsung – Apple – Huawei ที่มักจะอาศัยรุ่นเรือธงสุดพรีเมี่ยมเป็นตัวชูโรง แล้วค่อยทยอยออกรุ่นเล็กรุ่นน้อยมาขายเอาปริมาณโดยอ้างอิงเทคโนโลยีเด่น ๆ ของแต่ละปีใส่เข้ามาให้ด้วย แต่ Xiaomi นั้นสร้างแบรนด์ด้วยการตั้งตัวเป็น “Premium Affordable” หรือ “หรูหราราคาสบายกระเป๋า” มาตั้งแต่เริ่มขายโทรศัพท์กันในปี 2011 เลยทีเดียว เอาง่าย ๆ เลยคือหากเทียบคุณภาพสมาร์ทโฟนจากช่วงของราคาที่ต้องจ่ายแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่ามีชื่อ Xiaomi ติดอันดับอยู่ตลอด ในช่วงเวลาแบบนี้ Xiaomi อาจเป็นแบรนด์ที่พอจะยืนอยู่ได้ก็คงเป็นเพราะจุดเด่นด้านความคุ้มค่านี่แหละ

ยอดขายทั่วโลกหายไปเกิน 1 ใน 3 ราวดัชนีหุ้น | Samsung สุดแกร่ง ส่วน Huawei นั้นคือ ซวยในซวย

จากรายงานสรุปโดยคุณ Linda Sui นักวิเคราะห์ของ Strategy Analytics ยังเผยอีกว่าภาพรวมยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกนั้น ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติเลยก็ว่าได้ หลังจากนับอัตราการเติบโตทางยอดขายเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 พบว่า ยอดขายรวมหายไปกว่า 39% จาก 99.2 ล้านเครื่อง เหลือเพียง 61.8 ล้านเครื่องเท่านั้น เรียกว่าสอดรับกับดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกที่พากันหดตัวไปร่วม 40% แล้ว

ถ้าจะหาด้านบวกของสภาวะนี้ ก็จะมีจุดที่น่าสนใจทางบวกอยู่เล็กน้อยจาก Xiaomi ซึ่งยอดขายหายไปเช่นเดียวกัน แต่ก็ดีกว่าภาพรวมอยู่พอสมควรเพราะลดลงราว 30% ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยพอสมควร ส่วน Samsung นั้นต้องถือว่าแข็งแกร่งที่สุดในบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั้งโลก ยอดขายลดลงไปเพียง 13% เท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ให้กับ สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่สเปคดีขึ้นมากเมื่อประกอบกับแบรนด์ที่แข็งแกร่งอยู่แล้วย่อมน่าคบหามากสำหรับผู้บริโภคที่มองหาความคุ้มค่า แถมกลุ่มสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมนั้น เล่นเข็นเอานวัตกรรมออกมามากมาย ไม่ว่าจะเทคโนโลยีด้านภาพถ่าย การรองรับ 5G หรือแม้แต่ดีไซน์สดใหม่กับหน้าจอพับได้ที่เล่นเอาบรรดาสาวกกระเป๋าหนักต้องแย่งชิงกันเพื่อเป็นเจ้าของก่อนใครให้ได้เลยทีเดียว

ทางด้าน Apple นั้นอาการทรง ๆ เพราะถึงแม้ผลิตใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปช่วงท้ายปี 2019 อย่าง iPhone 11 ทั้งซีรี่ยส์จะมีกระแสตอบรับที่ดีมากเป็นพิเศษแต่กลับต้องมาเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจและไวรัสโคโรน่าที่เล่นเอากำลังซื้อหด ส่วนซัพพลายการผลิตก็ต้องหยุดชะงักไปชนิดที่ สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในไตรมาสแรกของปีนี้อย่าง iPhone 9 ก็ต้องถูกชะลอออกไปอย่างไม่มีกำหนด ยอดขายเดือนต่อเดือนนั้นหายไปกว่าครึ่งจาก 16 ล้านเครื่อง เหลือส่งมอบเพียง 10 ล้านเครื่องเท่านั้น อันที่จริง หากเทียบย้อนไปถึงในแต่ละเดือนของช่วงปลายปี 2019 ที่ขายได้เฉลี่ยต่อเดือนเกิน 20 เครื่องแล้วล่ะก็ ยิ่งชัดเจนมากเพราะยอดขายต่อเดือนจะลดลงกว่า 60% เลย ปัจจัยหลักก็คือประเทศจีนที่เป็นลูกค้าคนสำคัญมาโดยตลอดไม่ต่างจาก Huawei นี่แหละ

ส่วน Huawei นั้นย่ำแย่ขนาดหนักเพราะตั้งแต่ถูกทรัมป์จัดหนักจัดเต็มขึ้นบัญชีดำสั่งแบนกันให้วุ่นจนใช้บริการ Google Services ไม่ได้เสียทีก็ต้องพึ่งพากำลังซื้อในประเทศจีนเป็นหลักที่ทำให้อยู่ได้อย่างแข็งแกร่งมาเรื่อย แต่ล่าสุดนั้นจีนดันเป็นจุดเกิดเหตุของปัญหาไวรัสโคโรน่าที่ทั้งโลกยังต้องเผชิญอยู่ เล่นเอายอดขายในช่วงเวลาเดียวกันกับปี 2019 ลดลงกว่า 70% ลดฮวบขนาดนี้ถ้าไม่ใช่ยักษ์ใหญ่อาจมีเจ๊งได้เลยล่ะ เพราะซัพพลายทั้งระบบจะต้องพบกับตัวเลขขาดทุนอย่างมหาศาล งานนี้ไม่รู้ว่าสถานการณ์ไวรัสที่ทยอยดีขึ้นก่อนใครในโลกสำหรับประเทศจีนนั้น จะช่วยให้ Huawei กลับมายืนได้เร็วแค่ไหน แต่ที่แน่ ๆ เลยคือถ้า Huawei ดีขึ้น Xiaomi ก็คงไม่ยอมเสียตำแหน่งผู้ผลิตอันดับท็อป 3 คืนให้อย่างง่าย ๆ แน่นอน

 

รายงานฉบับเต็ม: Strategy Analytics

อ้างอิง: GSM Arena | Yahoo Finance | Xiaomist

4 Comments

 1. Avatar

  Pytp Tang Post on March 22, 2020 at 10:42 pm

  #1018257

  อยู่แค่อันดับสามหรือไม่ก็อย่าไปแซงไอโฟนก็พอเพราะภัยจะมา เหมือนที่ ZTE หรือ HUAWEI เคยโดน

 2. Avatar

  devilshop Post on March 23, 2020 at 7:13 am

  #1018261

  ของเขาดีและสเป็คแรงอยู่  🙂 🙂

 3. Avatar

  kaecoba Post on March 23, 2020 at 2:39 pm

  #1018273

  จริงๆ ในตอนที่ตัดสินใจเปลี่ยนจาก apple เพราะราคาเริ่มแรงไปเรื่อย 
  พอมา android ก็เห็นว่า samsung ก็พอกันขึ้นไปตีคู่ในเรื่องราคา 
  ตอนสมัยนั้นก็เลยลองใช้ Huawei nova 2i เพราะตอนนั้นอีกสองเจ้า Oppo ก็ดีเด่เรื่องถ่ายสวยอย่างเดียว ส่วน Vivo ก็เพิ่งเข้าตลาดได้ไม่นาน 
  เรียกว่าก็ชอบ Huawei มากสุดจนเปลี่ยนกันทั้งบ้านมาถึง Mate20 ถ้าไม่โดนแบน ใช้ google ไม่ได้ ก็คงใช้ต่อ เพราะกล้องก็โอเคอยู่ พอ google หาย ต้องขอยอมเพราะยังคงใช้ service google ค่อนข้างเยอะ

  สุดท้ายตอนนี้ใช้ Mate20 จนกว่าเครื่องจะไป ส่วนคนในบ้านไปทาง Oppo ตัวรองๆ กันแทน

  xiaomi อยากลองหลายทีและแต่เหมือนยังหารุ่นที่พอดีกับตัวเองไม่ได้ 
  จะซื้อให้ที่บ้านใช้ก็ มีชื่อเสียงด้านความไม่ใช้ง่ายกับคนทั่วไป ต้องคนสาย Geek นิดๆ

  • P.B.

   P.B. Post on March 24, 2020 at 12:33 pm

   #1018296

   Xiaomi ถ้าซื้อให้คนที่บ้านใช้และไม่ได้ต้องการเครื่อง Top ลองเลือกดูรุ่นที่เป็น Android One ของแต่ละปีครับ จะใช้ง่ายมาก อัพเดทยาว ลื่นด้วย Support โดยตรงจาก Google
   ส่วนรุ่นท็อป อันที่จริงทุกวันนี้ใช้ง่ายขึ้นมากแล้วนะครับ หน้าตาก็ดู Minimal ขึ้นเยอะ ประสบการณ์การใช้งานดีหมดเป็นปกติครับ 🙂

Leave a Reply

To Top