นับเป็นความสำเร็จเล็ก ๆ ในสถานการณ์สุดวิกฤติ ที่สภาวะทางเศรษฐกิจจากโรคระบาด Covid-19 ดึงให้ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกตกต่ำลงพร้อม ๆ กันไปอีกระลอก แต่ฝั่งแบรนด์สมาร์ทโฟนสุดคุ้มอย่าง Xiaomi ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้าง หลังจากที่ยอดขายในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่เพิ่งผ่านมานั้น ทำยอดขายส่งมอบสมาร์ทโฟนต่อเดือนได้มากกว่า Huawei เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยส่วนหนึ่งอาศัยปัจจัยด้านลบของทาง Huawei เองด้วย ที่เร่งถีบส่ง Xiaomi ขึ้นสู่ตำแหน่ง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 3 ของโลกท่ามกลางวิกฤติได้ไวกว่าที่คาด

จากรายงานชุด Wireless Smartphone Strategies (รายงานสำรวจตัวเลขการส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลก) ที่จัดทำโดย Strategy Analytics ฉบับล่าสุดของเดือนมีนาคม ปี 2020 พบว่า ยอดขายต่อเดือนของ Huawei นั้นเหลือเพียงแค่ 5.5 ล้านเครื่อง ส่งผลให้พวกเขาเสียตำแหน่งแบรนด์ผู้ผลิตอันดับ 3 ของโลกให้แก่ Xiaomi ที่ทำยอดขายได้ราว 6 ล้านเครื่องในเดือนล่าสุด (กุมภาพันธ์ 2020) แต่ในภาพรวมนั้น ต้องบอกว่าแย่ทั้งคู่เพราะส่งมอบสมาร์ทโฟนได้น้อยลงมากหากเทียบกับเดือนมกราคม ที่ Huawei ส่งมอบได้ 12.2 ล้านเครื่อง และ Xiaomi ส่งมอบได้ราว 10 ล้านเครื่องด้วยกัน สาเหตุหลักค่อนข้างชัดเจนว่า นอกจากระบบซัพพลายของอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ จะสะดุดลงเพราะปัญหาโรคระบาดแล้ว ส่วนหนึ่งก็คือ “ผู้คนอาจไม่มีกระจิตกระใจที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่กันเสียเท่าไหร่ สำหรับช่วงเวลาและสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้”

งานนี้ลำพังแค่ไวรัสหายไป เศรษฐกิจทั้งโลกฟื้นกลับมาได้โดยเร็ว ก็ยังไม่รู้ว่า Huawei จะกลับมายืนที่จุดเดิมได้โดยง่ายหรือไม่ เพราะว่าฝั่ง Xiaomi เองนั้นก็เรียกว่า มียอดขายที่เติบโตได้ด้วยตัวเองอย่างมั่นคงมาโดยตลอด โดยอาศัยกลยุทธ์ที่ต่างออกไปจากแบรนด์ท็อป 3 อย่าง Samsung – Apple – Huawei ที่มักจะอาศัยรุ่นเรือธงสุดพรีเมี่ยมเป็นตัวชูโรง แล้วค่อยทยอยออกรุ่นเล็กรุ่นน้อยมาขายเอาปริมาณโดยอ้างอิงเทคโนโลยีเด่น ๆ ของแต่ละปีใส่เข้ามาให้ด้วย แต่ Xiaomi นั้นสร้างแบรนด์ด้วยการตั้งตัวเป็น “Premium Affordable” หรือ “หรูหราราคาสบายกระเป๋า” มาตั้งแต่เริ่มขายโทรศัพท์กันในปี 2011 เลยทีเดียว เอาง่าย ๆ เลยคือหากเทียบคุณภาพสมาร์ทโฟนจากช่วงของราคาที่ต้องจ่ายแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่ามีชื่อ Xiaomi ติดอันดับอยู่ตลอด ในช่วงเวลาแบบนี้ Xiaomi อาจเป็นแบรนด์ที่พอจะยืนอยู่ได้ก็คงเป็นเพราะจุดเด่นด้านความคุ้มค่านี่แหละ

ยอดขายทั่วโลกหายไปเกิน 1 ใน 3 ราวดัชนีหุ้น | Samsung สุดแกร่ง ส่วน Huawei นั้นคือ ซวยในซวย

จากรายงานสรุปโดยคุณ Linda Sui นักวิเคราะห์ของ Strategy Analytics ยังเผยอีกว่าภาพรวมยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกนั้น ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติเลยก็ว่าได้ หลังจากนับอัตราการเติบโตทางยอดขายเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 พบว่า ยอดขายรวมหายไปกว่า 39% จาก 99.2 ล้านเครื่อง เหลือเพียง 61.8 ล้านเครื่องเท่านั้น เรียกว่าสอดรับกับดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกที่พากันหดตัวไปร่วม 40% แล้ว

ถ้าจะหาด้านบวกของสภาวะนี้ ก็จะมีจุดที่น่าสนใจทางบวกอยู่เล็กน้อยจาก Xiaomi ซึ่งยอดขายหายไปเช่นเดียวกัน แต่ก็ดีกว่าภาพรวมอยู่พอสมควรเพราะลดลงราว 30% ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยพอสมควร ส่วน Samsung นั้นต้องถือว่าแข็งแกร่งที่สุดในบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั้งโลก ยอดขายลดลงไปเพียง 13% เท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ให้กับ สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่สเปคดีขึ้นมากเมื่อประกอบกับแบรนด์ที่แข็งแกร่งอยู่แล้วย่อมน่าคบหามากสำหรับผู้บริโภคที่มองหาความคุ้มค่า แถมกลุ่มสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมนั้น เล่นเข็นเอานวัตกรรมออกมามากมาย ไม่ว่าจะเทคโนโลยีด้านภาพถ่าย การรองรับ 5G หรือแม้แต่ดีไซน์สดใหม่กับหน้าจอพับได้ที่เล่นเอาบรรดาสาวกกระเป๋าหนักต้องแย่งชิงกันเพื่อเป็นเจ้าของก่อนใครให้ได้เลยทีเดียว

ทางด้าน Apple นั้นอาการทรง ๆ เพราะถึงแม้ผลิตใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปช่วงท้ายปี 2019 อย่าง iPhone 11 ทั้งซีรี่ยส์จะมีกระแสตอบรับที่ดีมากเป็นพิเศษแต่กลับต้องมาเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจและไวรัสโคโรน่าที่เล่นเอากำลังซื้อหด ส่วนซัพพลายการผลิตก็ต้องหยุดชะงักไปชนิดที่ สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในไตรมาสแรกของปีนี้อย่าง iPhone 9 ก็ต้องถูกชะลอออกไปอย่างไม่มีกำหนด ยอดขายเดือนต่อเดือนนั้นหายไปกว่าครึ่งจาก 16 ล้านเครื่อง เหลือส่งมอบเพียง 10 ล้านเครื่องเท่านั้น อันที่จริง หากเทียบย้อนไปถึงในแต่ละเดือนของช่วงปลายปี 2019 ที่ขายได้เฉลี่ยต่อเดือนเกิน 20 เครื่องแล้วล่ะก็ ยิ่งชัดเจนมากเพราะยอดขายต่อเดือนจะลดลงกว่า 60% เลย ปัจจัยหลักก็คือประเทศจีนที่เป็นลูกค้าคนสำคัญมาโดยตลอดไม่ต่างจาก Huawei นี่แหละ

ส่วน Huawei นั้นย่ำแย่ขนาดหนักเพราะตั้งแต่ถูกทรัมป์จัดหนักจัดเต็มขึ้นบัญชีดำสั่งแบนกันให้วุ่นจนใช้บริการ Google Services ไม่ได้เสียทีก็ต้องพึ่งพากำลังซื้อในประเทศจีนเป็นหลักที่ทำให้อยู่ได้อย่างแข็งแกร่งมาเรื่อย แต่ล่าสุดนั้นจีนดันเป็นจุดเกิดเหตุของปัญหาไวรัสโคโรน่าที่ทั้งโลกยังต้องเผชิญอยู่ เล่นเอายอดขายในช่วงเวลาเดียวกันกับปี 2019 ลดลงกว่า 70% ลดฮวบขนาดนี้ถ้าไม่ใช่ยักษ์ใหญ่อาจมีเจ๊งได้เลยล่ะ เพราะซัพพลายทั้งระบบจะต้องพบกับตัวเลขขาดทุนอย่างมหาศาล งานนี้ไม่รู้ว่าสถานการณ์ไวรัสที่ทยอยดีขึ้นก่อนใครในโลกสำหรับประเทศจีนนั้น จะช่วยให้ Huawei กลับมายืนได้เร็วแค่ไหน แต่ที่แน่ ๆ เลยคือถ้า Huawei ดีขึ้น Xiaomi ก็คงไม่ยอมเสียตำแหน่งผู้ผลิตอันดับท็อป 3 คืนให้อย่างง่าย ๆ แน่นอน

 

รายงานฉบับเต็ม: Strategy Analytics

อ้างอิง: GSM Arena | Yahoo Finance | Xiaomist