Counterpoint ได้ออกมารายงานยอดจัดส่งรวมของสมาร์ทโฟนทั่วโลกในช่วงไตรมาส 3 ปี 2023 ที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2022 พบว่าลดลงถึง 8% แต่เมื่อเทียบกับเมื่อช่วงไตรมาสก่อน ก็ยังถือว่าเพิ่มขึ้นมานิดหน่อยประมาณ 2% ซึ่งหลัก ๆ แล้วน่าจะเป็นเพราะยอดขายในช่วงเปิดตัวของ iPhone 15 Series นั่นเอง

สาเหตุที่ยอดตกลงเมื่อเทียบกันในช่วงไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ทาง Counterpoint ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะ ความต้องการซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่เมื่อเทียบกับเมื่อไตรมาสก่อนในปีเดียวกันถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เพราะยอดจัดส่ง 2% ที่เพิ่มเข้ามาในไตรมาสนี้ เป็นยอดมาจาก iPhone 15 Series ที่เพิ่งวางจำหน่ายก่อนปิดไตรมาสได้เพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น ทำให้ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 อาจมีแนวโน้มที่ดีขึ้นมาบ้าง

ส่วนแบรนด์ที่ยังครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ใน Q3 2023 ยังตกเป็นของ Samsung คิดเป็น 20% ของยอดขายรวมทั่วโลก โดยยอดขายหลัก ๆ มาจาก Galaxy A Series ที่ยังถือว่าเป็นผู้นำในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลางอยู่ ด้านอันดับ 2 นั้นยังตกเป็นของ Apple ที่มียอดรวมคิดเป็น 16% ตามมาด้วย Xiaomi ที่เก็บยอดจัดส่งไปได้ที่ 12% ส่วน OPPO และ vivo ยังคงเกาะ Top 5 ไว้อย่างเหนียวแน่น ทำยอดขายไปได้ที่ 10% และ 8% ตามลำดับ

ถึงแม้ว่าอันดับส่วนแบ่งการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ จะยังคงเกาะอยู่ที่อันดับเดิมใน Top 5 ไม่เปลี่ยนแปลง แต่เกือบทุกแบรนด์ต่างต้องประสบปัญหายอดขายที่ร่วงหนักแบบ Double Digits (มากกว่า -10%) เว้นแต่ Apple ที่ลดลงไปราว 9% เท่านั้น ส่วนแบรนด์ที่เจ็บหนักที่สุดในรอบนี้คือ Xiaomi ที่ลดลงสูงถึง 15% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2022 แถมในไตรมาสที่แล้วก็ยังมีข่าวทำนองนี้เช่นกัน ทำให้ปีนี้อาจจะเป็นปีที่ไม่ค่อยดีสำหรับ Xiaomi สักเท่าไหร่

สำหรับม้ามืดในไตรมาสนี้ยังเป็นแบรนด์นอกกระดาน Top 5 อย่าง HONOR, HUAWEI และแบรนด์ในเครือ Trassion (Infinix, TECNO และ itel) โดย HUAWEI ได้ยอดขายที่ดีขึ้นจาก Mate 60 Series ที่กระแสในบ้านเกิดดีแบบถล่มทลายจนเครื่องไม่พอขาย, HONOR ที่กำลังเติบโตไปได้สวยในตลาด Global และ Transsion กำลังไปได้สวยกับตลาดเกิดใหม่อย่างตะวันออกกลาง และในแถบแอฟริกา ทำให้ยอดขายพุ่งสวนทางกับเจ้าตลาดนั่นเอง

Counterpoint วิเคราะห์ว่าในช่วงไตรมาส 4 ปี 2023 ยอดขายรวมน่าจะดูดีขึ้นกว่าไตรมาสที่ 3 เพราะ iPhone 15 Series สามารถเก็บยอดได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย อีกทั้งยังมีเทศกาลลดราคา 11.11 ทั้งในจีน และในอินเดียรออยู่ รวมถึงในฝั่งตะวันตกเองก็มีเทศกาลกระตุ้นยอดอย่างคริสต์มาส และเทศกาลลดราคาช่วงสิ้นปีในหลาย ๆ ประเทศ

แต่อย่างไรก็ตามหากเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2022 ยอดขายโดยรวมจะยังคงลดลงเหมือนเดิม นอกจากนี้ในปี 2023 ยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนคาดว่าจะตกลงทั้งปี และอาจเป็นปีที่ยอดขายน้อยที่สุดในรอบ 10 ปีเลยก็เป็นได้ เพราะพฤติกรรมการเปลี่ยนมือถือของผู้ใช้งานได้เปลี่ยนแปลงไป ใช้มือถือกันนานขึ้น ไม่เปลี่ยนถี่เหมือนแต่ก่อน รวมถึงมีแนวโน้มว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงอันดับของแบรนด์ใน Top 5 ด้วย

ที่มา: Counterpoint