ถึงในแม้ในไทยกระแสของ iPhone 15 Series จะแรงมาก จนหลายร้านของหมดต้องตามหาเครื่องกันให้จ้าละหวั่น แต่ในตลาดใหญ่อย่างจีนนั้น ถึงแม้ว่ายอดพรีออเดอร์ในช่วงวันแรกจะพุ่งแรงทุบสถิติ สูงกว่า 253% เมื่อเทียบกับตอนที่ครอบครัว iPhone 14 เปิดตัว แต่ล่าสุด Counterpoint ได้รายงานตัวเลขยอดขายในช่วง 17 วันแรกกลับแผ่วแรง โดน HUAWEI Mate 60 Series ที่กระแสแรงกว่าวิ่งแซงไปแล้ว

Counterpoint รายงานตัวเลขยอดขายช่วง 17 วันแรกของ iPhone 15 Series ในจีนนั้น ลดลงเมื่อเทียบกับยอดขาย iPhone 14 Series ในช่วงเดียวกันถึง 4.5% และถึงแม้ว่าจะไม่มีตัวเลขยอดขายออกมาแน่ชัด แต่นักวิเคราะห์ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างหน้าผิดหวัง แถมยังเป็นยอดขายช่วงเปิดตัวในจีนที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2018 อีกทั้งในอนาคตมีแววว่ายอดขายอาจตกลงแบบ Double-Digit (-10% ขึ้นไป) เลยด้วย

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ยอดขายลดลงในจีน น่าจะเป็นผลกระทบจากปัญหาเรื่องความร้อนในชิป Apple A17 Pro อีกทั้งยังเจอแบรนด์เจ้าบ้านอย่าง HUAWEI Mate 60 Series ที่กลับมาแบบเซอร์ไพรส์ด้วยชิปที่ผลิตด้วยตัวเองในประเทศ ทำให้ได้ใจชาวจีนไปแบบเต็ม ๆ อีกทั้งได้รับผลกระทบจากข่าวลือที่ว่าหน่วยงานรัฐฯ จะแบนไม่ให้ใช้ iPhone ท้ายที่สุดก็ที่ส่งผลต่อยอดขายในช่วงแรกนั่นเอง

นักวิเคราะห์หลายสำนักยังได้คาดการณ์ด้วยว่า กระแสตอบรับที่ดีสุด ๆ ของ Mate 60 Series อาจส่งผลให้ HUAWEI ขึ้นแซง Apple ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมได้ในอนาคต และในปีนี้ Counterpoint ยังได้คาดการณ์ว่า Mate 60 Pro เพียงรุ่นเดียวก็อาจทำยอดขายได้ถึง 5 – 6 ล้านเครื่องภายในช่วงสิ้นปีนี้

ภายในปี 2024 HUAWEI อาจมีสิทธิ์ขึ้นแซงเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ในจีนแทนที่ Apple ได้ และในเมื่อความต้องการ iPhone 15 ในประเทศจีนต่ำลง และอย่างที่ทราบกันดีว่าจีนถือเป็นตลาดสมาร์ทโฟนอันดับต้น ๆ ของโลก ก็อาจส่งผลต่อยอดขายรวมของ iPhone ทั่วโลกในปีนี้ต่ำกว่าที่คาดการณ์กันไว้ด้วย

ที่มา: Bloomberg