เปิดตัวได้ไม่ถึง 2 อาทิตย์ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ที่มาพร้อมกับชิปสุดแรงอย่าง Apple A17 Pro ก็โดนสื่อต่างประเทศ และผู้ใช้งานที่ได้ใช้เครื่องล็อตแรกเจิมซะแล้ว หลังหลาย ๆ คนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าชิปที่ว่านี้มีปัญหาเรื่องการจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่อง ซึ่งอาจเป็นเพราะ Apple สั่งลดมาตรฐานในการผลิตก็เป็นได้

อย่างที่ทราบกันดีว่าชิป Apple A17 Pro เป็นชิปมือถือที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 3 นาโนเมตรจาก TSMC ซึ่งถือเป็นขนาดเล็กที่สุดในวงการแล้ว แต่จริง ๆ แล้ว ดูเหมือนว่าชิปรุ่นใหม่แทบจะใช้การออกแบบสถาปัตยกรรมที่คล้ายกับชิป Apple A16 Bionic รุ่นเดิมมาก ๆ แต่มีการเสริมสเปคอื่น ๆ เข้าไป เช่นอัปเกรด Clock Speed, ปรับปรุงระบบ Cache optimization เข้าไป และใส่ GPU เพิ่มเข้าไปอีกหลายคอร์ จนทำให้ตัวชิปแรงกว่าเดิม 10% และ GPU แรงกว่าเดิม 20%

ซึ่งแน่นอนว่ามาก่อนใครก็ไม่ใช่ว่าจะดี เพราะ TSMC ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาในการผลิตบางประการ ทำให้จำนวนชิปที่ผ่านการทดสอบ และผลิตสำเร็จ (Yield Rate) ก็มีจำนวนที่ค่อนข้างต่ำ จน Apple ต้องยอมลดมาตรฐานลง และยอมนำชิปที่ไม่สมบูรณ์ตามที่ตอนแรกตั้งเป้าไว้มาใช้งานจริง ๆ เพราะไม่งั้นส่วนที่ผลิตสำเร็จอาจถูกทิ้งไปเฉย ๆ จนทุนจมก็ได้

ด้วยความที่มาตรฐานตัวชิปลดลง ทำให้ประสิทธิภาพไม่ได้ต่างจากตัวเก่ามาก Apple จึงได้เพิ่มกำลังวัตต์ให้สูงขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถึงแม้ว่าจะได้ประสิทธิภาพที่แรงมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการใช้พลังงานที่มากกว่าเดิม ส่งผลให้เรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรี่ไม่ได้สูงขึ้นจากรุ่นเดิมมากนัก

แต่สิ่งที่เป็นปัญหามากกว่าเรื่องแบตเตอรี่ คือเรื่องอุณหภูมิตัวเครื่องที่เรียกได้ว่าร้อนแบบจริงจัง ร้อนสูงกว่า iPhone รุ่นก่อน ๆ โดยอุณหภูมิพื้นผิวที่พีคสุด ๆ ที่แหล่งข่าวต้นทางสามารถตรวจจับได้อยู่ที่ 48.1 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงพอที่จะทำให้เกิดแผลไหม้ระดับ 1 เลยทีเดียว

ผลทดสอบประสิทธิภาพ GPU จาก 3DMark iPhone 15 Pro (สีแดง) เมื่อเทียบกับ Galaxy S23 Ultra (สีน้ำเงิน)

ในเมื่อความร้อนสูงระดับนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะประสิทธิภาพการใช้งานจะตก โดยนักรีวิวจากต่างประเทศอย่าง Techtablets ยังได้ออกมายืนยันด้วยว่า เมื่อใช้งาน iPhone 15 Pro Max ที่มากับชิป A17 Pro ไปได้ 2 นาที พบว่าประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องตกลงถึง 25% และเมื่อมีการใช้งาน GPU หนัก ๆ ประสิทธิภาพก็ลดลงถึง 34% ในเวลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น

ทั้งนี้ผลทดสอบต่าง ๆ ที่ออกมาในตอนนี้ยังคงไม่แน่นอน และถึงแม้ว่าจะร้อนขนาดนี้ ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่า Apple A17 Bionic เป็นชิปมือถือที่ยังมีความแรงที่สุดในบรรดาชิปสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ อยู่ดี ซึ่งในอนาคต Apple อาจมีการปรับ Optimized ตัวชิปให้ทำงานได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ก็ได้

ที่มา: PhoneArena, @VadimYuryev (Twitter), @TechTabletscom