ปัญหาเรื่องการใช้งาน GMS ไม่ได้ของ 2 ผู้ผลิตมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง HUAWEI และ Honor ได้เปิดทางให้คู่แข่งอื่น ๆ ในวงการเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดมือถือในยุโรปมากขึ้น แบรนด์อย่าง OnePlus, Xiaomi, OPPO และ Realme ต่างได้รับส่วนแบ่งตลาดยุโรปเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาของปี 2021 อย่างไรก็ตามฝั่ง Nokia ที่คุมบังเหียนโดย HMD Global กลับสวนทางกับแบรนด์อื่น ๆ เพราะเสียส่วนแบ่งตลาดไปเกือบ 50% เลยทีเดียว

Counterpoint Research ได้ออกมารายงานส่วนแบ่งการตลาดมือถือในทวีปยุโรป ช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 พบว่าแบรนด์ Nokia มีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 2% เท่านั้น ลดลงจากไตรมาสแรกของปี 2020 ไปถึงครึ่งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้จะยังไม่มีตัวเลขจำนวนส่งมอบมือถือแบบเป๊ะ ๆ ของปีนี้ออกมา แต่หากเทียบกับช่วงไตรมาสแรกปี 2020 ที่ Nokia ส่งมอบมือถือได้ราว ๆ 1.7 ล้านเครื่อง ก็เลยมีการคาดการณ์ว่าในปี 2021 น่าจะทำยอดส่งมอบในโซนยุโรปได้แค่ราว ๆ 850,000 เครื่องเท่านั้น ซึ่งน่าแปลกใจอยู่เหมือนกันทั้ง ๆ ที่ช่วงนี้ตลาดมือถือเริ่มฟื้นตัวบ้างแล้ว

ส่วนแบ่งการตลาดมือถือในทวีปยุโรปช่วง Q1 2021

ส่วนยอดส่งมอบโดยรวมของมือถือในทวีปยุโรปช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 พบว่าโตขึ้นถึง 6% ซึ่งแบรนด์มือถือต่าง ๆ ล้วนแต่มีส่วนแบ่งการตลาดที่สูงขึ้น นำโดยจ่าฝูงอย่าง Samsung ที่มีส่วนแบ่ง 32% ตามมาด้วย Apple 28% และอันดับ 3 คือ Xiaomi 18% (Xiaomi เรียกว่ามาแรงจริง ๆ เพราะโตขึ้นกว่าปีก่อนถึง 73% เลยทีเดียว)

ส่วนอีก 3 แบรนด์ที่น่าสนใจอย่าง OPPO, OnePlus และ realme ถึงแม้จะมียอดส่งมอบโดยรวมไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับ Top 3 แต่ก็มีอัตราการการเติบโตรายปีเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ OPPO เติบโดขึ้นเกือบเท่าตัวที่ 94% ตามมาด้วย OnePlus ที่ 85% และ realme ที่ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในยุโรปเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดถึง 183% เลยทีเดียว

แต่เราก็ยังต้องจับตาดู Nokia กันต่อไปเพราะทางแบรนด์ก็เพิ่งเปิดตัว Nokia 1.4 ไปในช่วง Q1 และจะเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในช่วงกรกฎาคมที่จะถึงนี้…มารอลุ้นกันในช่วงไตรมาสที่ 2 ว่าส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในยุโรปของ Nokia จะสามารถกระเตื้องขึ้นมาได้บ้างหรือไม่ครับ

 

Source: NokiaMob Via PhoneArena