งานนี้ดูท่า Samsung จะไม่ยอมให้ใครหน้าไหนมาแย่งชิงความเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์ 1 ของโลกไปอย่างง่าย ๆ แน่นอน หลังล่าสุดประกาศความสำเร็จในปี 2019 กับการก้าวสู่ยุค 5G อย่างเต็มรูปแบบก่อนใคร โดยทำยอดขายสมาร์ทโฟน 5G เอาไว้ปีเดียวสูงถึง 6.7 ล้านเครื่องไม่แบ่งใคร หลังจากที่คู่แข่งรายสำคัญอย่าง Huawei นั้นต้องสะดุดลงกลางคันจากประเด็นดราม่าและการเมืองทั่วโลกที่กำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ ส่งผลบวกเต็ม ๆ ต่อกลยุทธ์ของ Samsung ชนิดเกินคาด

Samsung ประกาศยืนหนึ่งสมาร์ทโฟน 5G ! ขายได้ 6.7 ล้านเครื่อง จากเป้าหมาย 4 ล้านในปีแรก

เมื่อวันทำการแรกของปี (2 ม.ค. 2563) ทาง Samsung ได้ประกาศความสำเร็จด้านยอดขาย ของสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี 5G สำหรับปี 2019 ที่ผ่านมา พบว่าพวกเขาทำยอดขายได้ดีเกินคาดไปมาก โดยส่งมอบสมาร์ทโฟน 5G สู่มือผู้บริโภคทั่วโลกไปแล้วสูงถึง 6.7 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดกว่า 54% เลยทีเดียว ซึ่ง The Economic Times ประเมินว่ายอดขายสมาร์ทโฟน 5G ทั้งโลกอยู่ที่ราว ๆ 12 ล้านเครื่องสำหรับปี 2019

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางปี 2019 ที่ Samsung ได้เปิดขายผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน 5G กลุ่มแรกอย่าง Galaxy S10-series 5G พวกเขาได้ประกาศตั้งเป้าเอาไว้ว่า จะทำยอดขายทั้งปี 2019 ให้ได้อยู่ที่ 4 ล้านเครื่อง ซึ่งตัวเลขล่าสุดพบว่าเกินความคาดหมายไปมากเลยทีเดียว ปัจจัยส่วนหนึ่งเกิดจากการผลักดันให้ผลิตภัณฑ์จากซีรี่ย์หลัก ๆ ทั้ง S | Note | A ให้มีเทคโนโลยี 5G เพื่อผู้บริโภคได้เลือกใช้กันอย่างค่อนข้างครอบคลุม

เมื่อคู่แข่งเบอร์ใหญ่อย่าง Apple ยังไม่พร้อม ส่วน Huawei ก็สะดุด Samsung จึงไม่รอช้า พร้อมเดินหน้าเต็มกำลัง

ตลอดปี 2019 นั้น Samsung อาจนับได้ว่าเป็นแบรนด์พรีเมี่ยม ดั้งเดิม รายเดียว ที่มีสมาร์ทโฟน 5G ให้เลือกใช้ก่อนใครเพื่อนเลย เพราะคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Apple นั้นยังติดปัญหาเรื่องซัพพลายและการควบคุมต้นทุน ซึ่งถูกคาดกันว่า กว่า iPhone รุ่นแรกที่มาพร้อม 5G จะวางขายนั้น สาวกอาจจะต้องรอถึงช่วงปลายปี 2020 กันเลย

ส่วน Huawei นั้นเกือบจะพร้อมมากที่สุด พร้อมกว่า Samsung ด้วยซ้ำหากเทียบต้นทุนของการผลิตและเทคโนโลยี 5G เรียกว่าพร้อม (เกือบ) ทุกด้าน แต่ดันเจอปัญหาการเมืองเล่นงาน ส่งผลกระทบต่อระบบซัพพลายและการร่วมงานกับ Android ของ Google อยู่ในขณะนี้ เล่นเอาเรือธงอย่าง Mate 30 Pro 5G ที่ถูกหมายมั่นปั้นมือนั้นขายออกค่อนข้างยากหากอยู่นอกประเทศจีนในขณะนี้

หลังจากที่ Samsung รับรู้ถึงปัญหาความล่าช้าของ Apple และปัญหาระหว่างรัฐบาลสหรัฐ ฯ กับ Huawei ที่พวกเขามองเป็นคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟน 5G ยุคบุกเบิกนั้น ก็ไม่รอช้าเร่งเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G เรียกได้ว่าครบทุกซีรี่ย์ไม่ว่าจะเป็น Galaxy S10-series 5G | Galaxy Note10-series 5G | Galaxy A90 5G | Galaxy Fold 5G และล่าสุดกำลังจะเปิดตัว Galaxy Tab S6 5G เพิ่มอีก ครบทุกรูปแบบการใช้งาน เรียกว่าเป็นการช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในฐานะผู้นำได้อย่างชาญฉลาดจริง ๆ ส่งผลให้ขายดีชนิดเทน้ำเทท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี บัลลังก์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกที่ Samsung ครองอยู่นั้น ดูเหมือนจะถูกสั่นคลอนมากขึ้นเรื่อย ๆ จากแบรนด์จีนทั้งหลายที่พากันขนเอานวัตกรรมใหม่ ๆ (แน่นอนว่ารวมถึงเทคโนโลยี 5G ด้วยเช่นกัน) มานำเสนอในราคาที่น่าดึงดูดไม่ว่าจะทั้งจาก Oppo | Vivo | OnePlus | Xiaomi | Realme และแน่นอนว่าชื่ออย่าง Huawei ที่ยกระดับตัวเองขึ้นสู่แบรนด์ยักษ์ใหญ่เท่าเทียมกับผู้นำหน้าเก่า ๆ อย่างทั้ง Apple และ Samsung ในระดับโลกได้นั้น ล้วนเป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้ Samsung ต้องขยับให้ไวหากคิดจะยืนหนึ่งต่อไปในยุค 5G ให้ได้ ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาแล้วว่า Samsung อาจรวมเอาเทคโนโลยี 5G ใส่อยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงปี 2020 ทุกรุ่นโดยไม่ต้องแยกออกมาเป็นรุ่น 5G โดยเฉพาะอีกต่อไป

 

อ้างอิง: The Verge | The Economic Times | CNN Business