ถึงแม้ว่าตอนนี้ HUAWEI จะมีปัญหาจนไม่สามารถพัฒนาชิปแรง ๆ ล้ำ ๆ เพื่อใช้กับมือถือรุ่นใหม่ได้ แถมยังต้องขายแบรนด์ลูกอย่าง Honor ให้ออกไปพบเจอกับหนทางที่ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าอาจหันไปทำธุรกิจฟาร์มหมูอีกต่างหาก ยังไม่หมด…เพราะล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ HUAWEI กำลังซุ่มพัฒนาสินค้าชิ้นใหม่ที่จะมีราคาสูงถึง 3 แสนหยวน หรือราว ๆ 1.4 ล้านบาท ก็เลยมีการคาดการณ์ว่าสินค้าดังกล่าวน่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้านั่นเอง

จริง ๆ ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมารอบนึงแล้วว่า HUAWEI อาจจะขอโดดเข้ามาร่วมแจมในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าด้วย ทำให้ข้อมูลล่าสุดจากแหล่งข่าวในจีนดูน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก เพราะสินค้าที่ HUAWEI กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้และมีราคาสูงถึงชิ้นละ 1.4 ล้านบาท ทำให้หลาย ๆ ฝ่ายคาดการณ์กันว่ามันต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอน

แต่ถึงแม้ว่าตามข่าวจะบอกว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นของ HUAWEI ก็ไม่ได้หมายความว่าจะผลิตเองนะครับ เพราะ HUAWEI ไม่ได้มีโรงงานพร้อมสำหรับผลิตรถยนต์นั่นเอง แต่อาจจะแค่ผลิตชิ้นส่วนบางอย่างหรือพัฒนาซอฟท์แวร์ที่จำเป็นให้เท่านั้น ส่วนตัวถังรถและอื่น ๆ ก็ให้บริษัทรถค่ายใหญ่เป็นผู้ผลิตแทน ซึ่งไม่แน่ว่าสุดท้ายแล้วอาจจะออกมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ HUAWEI เลย หรืออาจจะเป็นรถแบรนด์เจ้าตลาดที่เป็น HUAWEI Edition ก็ได้

นอกจากนี้ HUAWEI ยังได้ไปจับมือกับค่ายรถหรู Mercedes Benz เพื่อนำเอาระบบ HUAWEI Mobile Services ไปใช้ในรถซีรีส์ S-Class ที่วางจำหน่ายในจีนมาแล้วด้วย

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าถ้า HUAWEI จะไม่ไปต่อกับธุรกิจมือถือแล้ว จะโยกย้ายไปทางไหนต่อบ้าง จะหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า จะไปทำฟาร์มหมู หรือจะไปทำอะไรต่อกันแน่

 

ที่มา : Gizmochina, Gizchina