เป็นข่าวลือมาได้ซักพักใหญ่ ๆ แล้วว่าแบรนด์ IT ยักษ์ใหญ่อย่าง Xiaomi กำลังจะโดดเข้ามาร่วมในตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากับเค้าด้วย ซึ่งล่าสุดข่าวดังกล่าวก็ไม่ใช่แค่ข่าวลืออีกต่อไป หลัง Xiaomi ออกมาประกาศว่าตอนนี้ได้จดทะเบียนตั้งบริษัทสำหรับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการแล้ว มีชื่อว่า Xiaomi EV Inc. ใช้ทุนจดทะเบียนไปถึงหนึ่งหมื่นล้านหยวน หรือประมาณห้าหมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

สำหรับบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi EV Inc. แม้พึ่งจะมีการจดทะเบียนไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2564 แต่ก็เรียกว่าพร้อมลุยตลาดใหม่สุด ๆ เพราะตอนนี้มีพนักงานแล้วกว่า 300 ตำแหน่ง แถมกำลังจ้างเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย และยังได้วางแผนว่าจะอัดฉีดเงินลงทุนเพิ่มเติมอีกกว่าห้าหมื่นล้านบาทภายในเวลา 10 ปี

นอกจากนี้ เมื่อราว ๆ ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทาง Xiaomi ก็พึ่งจะเข้าซื้อบริษัทสตาร์ทอัพจากจีนอย่าง DeepMotion เป็นจำนวนเงินกว่า 77 ล้านดอลลาร์ (ประมาณสองพันห้าร้อยล้านบาท) โดยบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทที่พัฒนาในด้านเทคโนโลยีการขับรถยนต์แบบอัตโนมัตินั่นเอง แทบจะเรียกว่า Xiaomi ได้เตรียมการทุกอย่างเอาไว้พร้อมแล้วสำหรับการเข้ามาสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจริง ๆ (เมื่อเดือนกุมภาพันธ์พึ่งจะบอกว่ายังไม่มีแผนในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอยู่หยก ๆ)

น่าเสียดายที่ Xiaomi ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของ Xaiomi EV ไปมากกว่านี้เลยว่ารุ่นแรกจะพร้อมเปิดตัวเมื่อไหร่ และจะทำตลาดในประเทศอะไรบ้าง

ก็ต้องมารอดูกันต่อว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์มือถือที่คุ้นเคยออกมาวิ่งตามถนนกันมากแค่ไหน เพราะในช่วงหลัง ๆ เริ่มมีข่าวประเภทนี้ออกมาเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI หรือ Apple ด้วย

 

ที่มา : Reuters