ดูท่า Xiaomi จะเอาจริงเอาจังกับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าน่าดูเลย เพราะเมื่อปี 2021 ก็ตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาเพื่อเหตุนี้โดยเฉพาะไปแล้ว และอีกในปีสองปีก็เตรียมเปิดตัวรถ EV รุ่นแรกออกสู่ตลาดด้วย ล่าสุดนาย Lei Jun ที่เป็น CEO ของ Xiaomi ยังออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยความมั่นใจเต็มที่ว่า ภายในระยะเวลา 20 ปี จะขึ้นเป็นผู้ผลิตรถยนต์ในอันดับ Top 5 ให้ได้

จากการสัมภาษณ์ของ Lei Jun เค้าบอกว่าตอนนี้รู้ดีว่า Xiaomi ยังตามหลังค่ายรถ EV คู่แข่งในจีนอยู่ราว ๆ 6 – 7 ปี แต่บริษัทก็มั่นใจในเรื่องความชำนาญในด้านการทำซอฟท์แวร์และ UI ต่าง ๆ อยู่แล้ว (ประสบการ์จากแผนกมือถือ)

ทำให้ Xiaomi น่าจะตามทันคู่แข่งได้ไม่ยาก เพราะ Lei Jun เชื่อว่าความสามารถทางด้านการพัฒนาซอฟท์แวร์มีความจำเป็นในการผลิตรถ EV มากกว่า 

ภาพหลุดรถยนต์ EV รุ่นแรกจาก Xiaomi

โดย Xiaomi มองว่าในอนาคต ชีวิตประจำวันของเรา ๆ จะต้องพึ่งพากับอุปกรณ์อัจฉริยะหลายอย่าง ซึ่งต้องมีการทำงานร่วมกันแบบไร้รอยต่อระหว่าง มือถือ, Smart Device รวมถึงรถยนต์ด้วย และแน่นอนว่า Xiaomi ก็พร้อมจัดให้เต็มรูปแบบเลย

Lei Jun

นอกจากนี้ การที่ Xiaomi ประสบความสำเร็จในการบุกตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ ก็ยิ่งทำให้ Lei Jun มั่นใจไปอีกว่าการบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าไม่น่าจะยากนัก เพราะตอนนี้บริษัทก็มีร้านขายสินค้าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วโลก ทำให้ลูกค้าต่างก็รู้จักชื่อแบรนด์เป็นอย่างดีนั่นเอง

ก็มารอดูกันต่อไปว่าในอนาคตเราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าจาก Xiaomi วิ่งกันตามถนนหนทางมากน้อยแค่ไหน และ Lei Jun จะทำได้จริงอย่างที่ไว้รึเปล่านะ…

 

ที่มา : ArenaEV