fbpx
News

Xiaomi ตั้งบริษัทลูก ร่วมวงธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ ลงทุนกว่า 3 แสนล้านบาท

สัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาที่ยุ่งมาก ๆ สำหรับ Xiaomi เพราะพวกจัดการเปิดตัว MEGA Launch ที่กินเวลารวมกันยาวนานถึงสองวันด้วยกัน และนอกจากจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ และมือถือจอพับรุ่นแรกของบริษัทแล้ว พวกเขายังออกมายืนยันว่า จะเข้าร่วมวงการรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอน โดยจะลงทุนเม็ดเงินไปกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการทำให้โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นจริง

Xiaomi เผยว่า พวกเขาเตรียมลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 3 แสนล้านบาท) ในตลอดระยะเวลา 10 ปีข้างหน้าในการพัฒนาโปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาดนี้ ซึ่งตอนนี้พวกเขาได้ทำการตั้งบริษัทลูกเกี่ยวกับโปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยคนที่คุมบังเหียนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจาก Lei Jun แม่ทัพซีอีโอของ Xiaomi นั่นเอง เบื้องต้น Xiaomi เผยว่า พวกเขาได้อัดฉีดเม็ดเงินไปแล้วกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ Reuters ก็เพิ่งรายงานไปว่า บริษัทสัญชาติจีนนี้ เตรียมเปิดโต๊ะเจรจากับ Great Wall Motor อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อที่จะขอยืมโรงงานมาใช้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Xiaomi ของพวกเขา

Xiaomi ถือเป็นบริษัทจากแวดวงสมาร์ทโฟนเจ้าแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ที่ออกตัวว่าจะเข้ามาร่วมแจมในวงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าในอนาคต เกลอไม้เบื่อไม้เบาของพวกเขาอย่าง HUAWEI และ Apple ก็น่าจะตบเท้าตามมาในไม่ช้า

ส่วนเบอร์หนึ่งในตลาดมือถือตอนนี้อย่าง Samsung ก็เบิกร่องเข้ามาร่วมเล่นในอุตสาหกรรมส่วนนี้ก่อนใครเพื่อนแล้ว เพราะปัจจุบัน พวกเขารับผิดชอบผลิตแบตเตอรี่ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเจ้าอื่น ๆ รวมไปถึง LG เช่นเดียวกัน แม้ว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนจะปิดตัวไปแล้ว แต่ในภาคส่วนอื่น ๆ พวกเขายังไปได้สวย

 

ที่มา: Xiaomi

 

1 Comment

 1. boatheng Post on April 5, 2021 at 5:25 pm

  #1027152

  Huawei ไปร่วมมือกับ Changan Automobile กับ Mercedes Benz
  ทำรถไฟฟ้าของตัวเอง เปิดตัวภายในปีนี้แล้วครับ
  Xiaomi เริ่มช้ากว่าคนอื่น แต่มาเร็วมาก บริษัท Greatwall Motor
  เริ่มหาที่ตั้งโรงงานกับ Showroom ในหลายๆประเทศ รวมถึงในไทย
  ในพัทยา เจ้าของที่ดินหลายแห่งโดนทาบทามจาก Greatwall Motor เรียบร้อย
  แต่ที่แรงสุดก็น่าจะเป็นบริษัท Nio ที่พึ่งออก Nio ET7 ชาร์ต 1 ครั้งวิ่งได้
  1,000km เริ่มเปิดจอง ส่งรถไตรมาสแรก ปี 2022 นี้ ตัดหน้า Tesla
  กับ Toyota ไปแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save