สัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาที่ยุ่งมาก ๆ สำหรับ Xiaomi เพราะพวกจัดการเปิดตัว MEGA Launch ที่กินเวลารวมกันยาวนานถึงสองวันด้วยกัน และนอกจากจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ และมือถือจอพับรุ่นแรกของบริษัทแล้ว พวกเขายังออกมายืนยันว่า จะเข้าร่วมวงการรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอน โดยจะลงทุนเม็ดเงินไปกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการทำให้โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นจริง

Xiaomi เผยว่า พวกเขาเตรียมลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 3 แสนล้านบาท) ในตลอดระยะเวลา 10 ปีข้างหน้าในการพัฒนาโปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาดนี้ ซึ่งตอนนี้พวกเขาได้ทำการตั้งบริษัทลูกเกี่ยวกับโปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยคนที่คุมบังเหียนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจาก Lei Jun แม่ทัพซีอีโอของ Xiaomi นั่นเอง เบื้องต้น Xiaomi เผยว่า พวกเขาได้อัดฉีดเม็ดเงินไปแล้วกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ Reuters ก็เพิ่งรายงานไปว่า บริษัทสัญชาติจีนนี้ เตรียมเปิดโต๊ะเจรจากับ Great Wall Motor อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อที่จะขอยืมโรงงานมาใช้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Xiaomi ของพวกเขา

Xiaomi ถือเป็นบริษัทจากแวดวงสมาร์ทโฟนเจ้าแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ที่ออกตัวว่าจะเข้ามาร่วมแจมในวงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าในอนาคต เกลอไม้เบื่อไม้เบาของพวกเขาอย่าง HUAWEI และ Apple ก็น่าจะตบเท้าตามมาในไม่ช้า

ส่วนเบอร์หนึ่งในตลาดมือถือตอนนี้อย่าง Samsung ก็เบิกร่องเข้ามาร่วมเล่นในอุตสาหกรรมส่วนนี้ก่อนใครเพื่อนแล้ว เพราะปัจจุบัน พวกเขารับผิดชอบผลิตแบตเตอรี่ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเจ้าอื่น ๆ รวมไปถึง LG เช่นเดียวกัน แม้ว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนจะปิดตัวไปแล้ว แต่ในภาคส่วนอื่น ๆ พวกเขายังไปได้สวย

 

ที่มา: Xiaomi