ลือกันหนาหูมาก ๆ ว่าสัปดาห์หน้า LG บริษัทไอทียักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้ เตรียมประกาศยุติบทบาทในวงการสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการ หลังจากประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาที่น่าจะทำให้ผู้ใช้งาน LG ปัจจุบันน้ำตาตกกันเป็นแถบ ๆ เพราะหาก LG เลิกทำธุรกิจมือถือจริง ๆ พวกเขาก็อาจจะไม่อัปเดตซอฟต์แวร์ต่อให้กับมือถือในเครือทุกรุ่น เรียกว่าแพกันดื้อ ๆ ทิ้งไว้กลางทางกันแบบนี้เลย

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทาง LG ได้ออกมายอมรับด้วยตัวเองเลยว่า พวกเขากำลังพิจารณาอยู่ว่าจะทำยังไงกับธุรกิจในภาคส่วนสมาร์ทโฟนของพวกเขาดี หลังผลประกอบการในแผนกนี้ถือว่ามีตัวเลขที่ขาดทุนเป็นสีแดงอย่างต่อเนื่องมายาวนานถึง 23 ไตรมาสติดต่อกัน โดยตัวเลือก ณ ตอนนั้นก็คือ ขายกิจการทิ้ง ยุติบทบาท หรือลดไซส์แผนกมือถือ เพื่อพยุงตัวให้อยู่รอด

ซึ่งตอนแรก ดูเหมือนว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนของ LG อาจจะยังไม่ตายนะครับ เพราะมีรายงานว่า พวกเขาได้กำลังเปิดโต๊ะเจรจากับกลุ่มทุน Vingroup Co จากเวียดนามอยู่ แต่แล้วเวลาผ่านไปก็ไม่มีอะไรคืบหน้า จนล่าสุดมีข่าวออกมาว่าการเจรจาดังกล่าวไม่ได้ไปต่อ กลุ่มทุนจากเวียดนามเหมือนจะถอนตัวออกมา ไม่ซื้อกิจการมือถือต่อจาก LG แล้ว

จนล่าสุดได้มี Leaker รายหนึ่งบน Twitter ออกมาเผยว่า LG จะออกมาปล่อยแถลงการณ์ยุติบทบาททั้งหมดในวงการสมาร์ทโฟนในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ โดยพนักงานในแผนกทั้งหมดจะถูกโยกย้ายไปทำงานในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนแทน

ที่น่าเศร้าแบบสุด ๆ ก็คือ หาก LG ยุติบทบาทในวงการมือถือขึ้นมาจริง ๆ ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน LG ในปัจจุบัน ก็อาจจะไม่ได้รับอัปเดตซอฟต์แวร์แล้วก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นแพทช์รักษาความปลอดภัยหรือแพทช์อัปเดตข้ามเวอร์ชั่น แต่ว่ากันตามตรง เรื่องซอฟต์แวร์อัปเดตก็ไม่ได้ถือว่าเป็นจุดขายอะไรของ LG อยู่แล้ว เพราะพวกเขาเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในเรื่องของการปล่อยอัปเดตช้า

ส่วน LG Rollable ที่พวกเขาอุตส่าห์นำมาอวดในงาน CES 2021 ที่ผ่านมา ก็อาจจะมีสถานะเป็นเพียงแค่ Concept Phone เท่านั้น เพราะ LG ได้สั่งโรงงานที่เกี่ยวข้องหยุดผลิตมือถือจอม้วนสุดล้ำนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าก่อนหน้า พวกเขาได้ให้คำมั่นว่า LG Rollable จะเดินทางมาเปิดตัววางขายแน่นอนภายในปีนี้

 

ที่มา: phonearena