หลังจากที่มีข่าวออกมารอบนึงแล้วว่า LG อาจถอนตัวจากวงการสมาร์ทโฟน หลังการแข่งขันในตลาดรุนแรงและขาดทุนมาตลอด 5 ปี ซึ่งดูเหมือนว่าจะยังไม่มีข้อสรุปว่าสุดท้ายแล้วทาง LG จะเอายังไงต่อไประหว่าง การขายธุรกิจสมาร์ทโฟน, ถอนตัวจากตลาดสมาร์ทโฟน หรือลดขนาดของแผนกสมาร์ทโฟนลง แต่ล่าสุดมีรายงานว่า LG Electronics อาจจะตัดสินใจขายธุรกิจสมาร์ทโฟนให้กับบริษัท Vingroup ของประเทศเวียดนามไปดูแลต่อ

สำหรับข้อมูลล่าสุด ดูเหมือนว่าทาง LG Electronics น่าจะตัดสินใจเลือกในการขายธุรกิจสมาร์ทโฟนก็เป็นได้ เพราะมีรายงานบอกว่า LG กำลังเจรจากับบริษัท Vingroup Co ของเวียดนามเรื่องการซื้อธุรกิจสมาร์ทโฟนอยู่ โดย Vingroup ได้ยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจกว่าบรรดาบริษัทต่าง ๆ ที่เข้ามาเจรจาด้วยนั่นเอง

Vingroup เป็นบริษัทขนาดใหญ่ของประเทศเวียดนามที่เรียกได้ว่ามีธุรกิจแบบครบเครื่อง เพราะมีการลงทุนในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม, อสังหาริมทรัพย์, ศูนย์การค้า, การก่อสร้าง, รถยนต์, สมาร์ทโฟน ฯลฯ

นอกจากนี้เมื่อช่วงสิ้นปี 2020 Vingroup ยังมีขนาดมูลค่ากิจการในตลาดสูงถึง 16.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ คำนวณออกมาเป็น 14% ของมูลค่าตามราคาตลาดโดยรวมของหลักทรัพย์ที่บริษัทจดทะเบียนในเวียดนาม โดยมีการคาดการณ์กันว่า Vingroup ต้องการที่จะเป็นที่รู้จักในระดับโลก ก็เลยต้องการลงทุนซื้อกิจการสมาร์ทโฟนของ LG Electronics ของสหรัฐอเมริกา โดยทาง LG Electronics ตั้งใจจะขายธุรกิจฝั่งสมาร์ทโฟนไปทีละส่วน ๆ ไม่ขายแบบรวดเดียวหมดเนื่องจากมีความยุ่งยากเกินไป

ซึ่งเราก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ ว่าท้ายที่สุดแล้วธุรกิจสมาร์ทโฟนของ LG จะไปในทิศทางไหนกันแน่ และสุดท้ายจะขายให้กับ Vingroup อย่างที่เป็นข่าวจริงหรือเปล่า

 

ที่มา : GSMArena