ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าแบรนด์มือถือต่าง ๆ เริ่มหันมาให้ความสนใจกับตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Apple, HUAWEI หรือ Xiaomi ล่าสุดก็ได้มีข่าวคราวออกมาจากสื่อจีนว่าแบรนด์มือถืออย่าง OPPO ก็เตรียมจะผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเองด้วยเหมือนกัน

มีข่าวว่า CEO และหนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์ OPPO อย่างนาย Tony Chen ขึ้นมาเป็นหัวหอกโครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์อยู่ โดยตอนนี้ OPPO มีการจ้างทีมดีไซน์และวิศวกรด้านรถยนต์แล้ว แถมยังเข้าไปเจรจากับบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตให้ Tesla และบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ CATL อีกด้วย ซึ่งแม้ว่าทาง OPPO จะยังไม่ได้ออกมาประกาศว่าจะเปิดแผนกรถยนต์อย่างเป็นทางการ แต่เห็นแบบนี้แล้วก็แทบไม่ต้องสงสัยกันแล้ว

นอกจากนี้นาย Tony Chen ยังได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวจีน Xiuxiusha อีกด้วยว่าตอนนี้ทางบริษัทเตรียมจะพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นของตัวเอง โดยกล่าวว่า “สำหรับการผลิตรถยนต์ เราจะโฟกัสไปตรงส่วนที่ OPPO มีความสามารถมากพอที่จะทำมันออกมาได้ดี ซึ่งหากว่าบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ไม่สามารถสร้างรถยนต์ที่ดีได้ เราจะก็ขอลองผลิต (รถยนต์ไฟฟ้า) บ้างในอนาคต”

Tony Chen

ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า OPPO ได้วางแผนในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไว้ยังไงบ้าง ทางบริษัทอาจสร้างโรงงานผลิตรถยนต์เองเลย, จะไปจ้างให้โรงงานอื่นผลิตให้อีกที หรือสุดท้ายอาจจะเป็นแค่ผู้ส่งออกชิ้นส่วนสำหรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นได้ เพราะในจีน OPPO ก็จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีสำหรับใช้กับรถยนต์เอาไว้หลายชิ้นเหมือนกัน

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปครับว่าในอนาคตเราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์มือถือดัง ๆ ออกมาโลดแล่นตามถนนหนทางกันบ้างรึเปล่า

 

ที่มา : Motor1