แม้ว่าวงการสมาร์ทโฟนจะประสบพบเจอกับปัญหาชิปเซ็ตขาดตลาด แต่เหมือนว่า Xiaomi จะไม่แยแสกับปัญหานี้ เพราะจากการรายงานล่าสุดของ Canalys บริษัทเก็บข้อมูลชื่อดัง ได้เผยว่า Xiaomi ได้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับสอง เป็นรองเพียงแค่ Samsung ยักษ์ใหญ่ของตลาดปัจจุบันเท่านั้น

โดย Canalys ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลยอดขายของตลาดสมาร์ทโฟนประเทศไทยประจำไตรมาสที่หนึ่งของปี 2021 ที่ผ่านมา พบว่าอันดับหนึ่งยังคงเป็น Samsung เช่นเดิม คว้า Market Share ไป 24% ยอดดีกว่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน 39% แต่ที่น่าสนใจสุด ๆ ก็คือรอบนี้ Xiaomi กระโดดขึ้นมาเป็นอันดับสอง มีอัตราการเติบโตที่มากกว่าเดิมถึง 328% แซงหน้า OPPO และ Vivo ที่แม้ว่ายอดส่งออกจะมีการเติบโตที่สูงขึ้น แต่ก็สู้ความแรงของ Xiaomi ไม่ไหว

แต่ถ้าสังเกตดี ๆ บริเวณมุมซ้ายล่างของรูป จะเห็นว่าทาง Canalys ได้ระบุเอาไว้ชัดเจนว่าตัวเลขแบบ Sell-in shipments หรือแปลง่าย ๆ ก็คือ เป็นยอดที่แต่ละแบรนด์ส่งเครื่องไปให้ช็อปต่าง ๆ สต็อกเป็นสินค้าเอาไว้ขายอีกทีนั่นเอง ยังไม่ใช่ตัวเลขยอดขายจริง ๆ ที่ไปถึงมือผู้บริโภค

  • Sell-in shipment = Brand A > Shop A
  • Sell-out shipment = Brand A > Shop A > ผู้บริโภค

ในส่วนของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำไตรมาสแรกของปี 2021 ที่ผ่านมา Canalys ได้รายงานว่า มียอดส่งออกมากถึง 347 ล้านเครื่อง มากกว่าปีก่อน 27% ที่หนึ่งยังคงเป็น Samsung เหมือนเดิม คว้าส่วนแบ่งตลาดไปได้ 22% ตามด้วย Apple, Xiaomi, OPPO และ Vivo ส่วน HUAWEI ตกฮวบไปอยู่อันดับที่ 7

 

ที่มา: อีเมลประชาสัมพันธ์ | Canalys