รายงานยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาสที่ 1 ปี 2020 โดย IDC ก็ได้ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยผลที่ออกมาคือ Oppo เป็นจ่าฝูงนำทุกแบรนด์ในด้านยอดจำหน่าย โดยครอบครองส่วนแบ่งตลาดไปได้มากถึง 21% เลยทีเดียว เฉือน Samsung ที่ได้ส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 19% โดยสรุปรวม ๆ แล้วใน Q1 ของปี 2020 ประเทศไทยได้มียอดส่งมอบสมาร์ทโฟนถึง 3.6 ล้านยูนิต ซึ่งลดลงจากไตรมาสที่แล้วถึง 29.8% และ ลดลงจากปีที่แล้วถึง 20.6% เลยทีเดียว

ที่มา: อีเมลประชาสัมพันธ์โดย IDC

โควิดเป็นเหตุยอดขายรวมตกฮวบเกือบ 30%

ไตรมาสแรกของปีเป็นช่วงที่ยอดขายสามาร์ทโฟนมักจะลดลงเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ด้วยวิกฤตการณ์ COVID-19 ทำให้ยอดขายโดยรวมย่ำแย่ลงไปอีก บางแบรนด์ได้รับผลกระทบโดยตรงต่อกระบวนการผลิต ไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาขายได้ในช่วงแรกที่จีนต้อง Lock-down จนมาช่วงท้ายของไตรมาสที่บ้านเราเริ่มได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จากมาตรการของภาครัฐ ทั้งเคอร์ฟิว ปิดเมือง และพรบ.ฉุกเฉิน ยอดขายหน้าร้านก็เริ่มตกลงเรื่อย ๆ ซึ่งแม้ว่าแบรนด์ต่าง ๆ จะพยายามรับมือกับสถานการณ์ ด้วยการเปลี่ยนช่องทางการขายเป็นออนไลน์มากขึ้น บวกกับการทำการตลาดออนไลน์ผ่านสื่อโซเชียล และ เว็บไซต์ต่าง ๆ ก็ช่วยพยุงยอดขายได้ในระดับนึง แต่ก็ไม่สามารถทดแทนยอดขายที่สูญเสียไปจากหน้าร้านได้

IDC คาดการณ์ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนใน Q2 ก็จะยังตกลงเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้คนที่ตกอยู่ในความหวาดระแวง และใช้จ่ายกันอย่างระมัดระวัง และ อาจจะกลับมาเติบโตอีกครั้งในช่วง Q3

Oppo ครองที่ 1 แม้ยอดวูบหนัก, Samsung – Realme – Xiaomi พุ่งแรง

ไตรมาสหน้า อาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ Top 5 กันอีกรอบ

IDC ได้ยกให้ Oppo เป็นอันดับ 1 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย ด้วยส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 21% มีรุ่นยอดนิยมอย่าง A series มาตีตลาดด้วยราคาและฟีเจอร์ที่คุ้มค่า รวมถึงบริการหลังการขายที่ดี แต่น่าสนใจว่าส่วนแบ่งตลาดในไตรมาสนี้ตกลงไปไม่น้อย ซึ่งทาง IDC ไม่ได้เปิดเผยถึงสาเหตุ แต่จะเห็นได้ว่ามีการพุ่งทะยานของยอดขาย Samsung และแบรนด์อื่นๆนอก Top 5 อย่าง Realme และ Xiaomi ไม่น้อย ซึ่งอาจจะพอตีความได้ว่าเป็นเรื่องของสต๊อกสินค้าที่ขาด หรือโปรโมชั่นของทั้ง 3 ค่ายค่อนข้างดีจนแย่งชิงส่วนแบ่งนี้มาได้

Vivo เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ, Huawei เริ่มกระเตื้องแซง Apple อีกครั้ง

ส่วน Vivo แม้จะดูเงียบในสายตาของหลายคน แต่ก็ได้รับความนิยมไม่น้อย มีส่วนแบ่งอยู่ถึง 17% รั้งอันดับ 3 โดยยอดขายส่วนใหญ่นั้นมาจากมือถือยอดนิยมอย่าง Y series ที่โดนใจผู้ใช้ทั้งสเปคและราคา รวมถึงกล้องที่เนียนสวยไม่หลอก ส่วน Huawei ก็เริ่มกลับมาหลังจากที่ยอดหายไปเพียบเพราะความขัดแย้งระหว่างจีน-อเมริกา ทำให้ไร้ซึ่ง GMS และต้องหันไปปั้นระบบนิเวศของตัวเองอย่าง HMS และอัดการตลาดอย่างหนัก โดยยอดขายส่วนใหญ่จะยังมาจากการขายรุ่นเก่าที่รองรับ GMS อยู่ ปัจจุบันขึ้นมารั้งอันดับที่ 4 มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 11%  เหนือ Apple ที่มักจะมาแรงมากๆในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี จากการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ พอเข้าไตรมาสแรกส่วนแบ่งทางการตลาดก็จะลดลง แต่น่าสนใจว่าปีนี้จะยังคงรักษาตัวเลขเอาไว้ได้ที่ 9%  มากกว่าปีที่แล้วพอควร ถึงแม้ว่าจะโดนผลกระทบเรื่อง Stock จากสถานการณ์โรคระบาดบ้าง แต่ก็ยังได้ยอดขายที่น่าประทับใจในสถานการณ์ที่ย่ำแย่แบบนี้ ด้วยความที่ Apple iPhone มีจุดยืนทางการตลาดที่ชัดเจนกว่าแบรนด์อื่นทำให้คนไทยก็ยังยอมที่จะจ่ายเงินซื้อสมาร์ทโฟนของ Apple อยู่ดี

รายงาน IDC มีความใกล้เคียง Canalys, Top 3 แบรนด์เดียวกัน

โดยปกติรายงานส่วนแบ่งการตลาด จะมีผู้จัดทำอยู่หลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็น IDC, Canalys, Counterpoint, หรือ Gartner ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีผลที่แตกต่างกันอยู่ในระดับนึง และเราจะได้รู้ตัวเลขเหล่านี้เมื่อแบรนด์ต่าง ๆ ต้องการประกาศตัวเลขความสำเร็จของตัวเองออกมา ปัจจุบันข้อมูลยอดขายไตรมาสแรกของปี 2020 มีการเปิดเผยตัวเลขออกมาทั้งหมด 3 เจ้า ได้แก่ Canalys, Gartner, และ IDC ซึ่งตัวเลข IDC ก็จะแตกต่างจาก Canalys อยู่บ้าง แต่ภาพรวม Top 3 จะยังค่อนข้างใกล้เคียงกัน ประกอบไปด้วยแบรนด์ใหญ่อย่าง Oppo, Samsung, และ Vivo โดยที่ Canalys ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า Samsung ครอบครองส่วนแบ่งตลาดมากถึง 1/4 ของทั้งหมดหรือ 25% เลยทีเดียว ส่วนข้อมูลของแบรนด์อันดับ 4 – 7 จะค่อนข้างเกาะกลุ่มและคล้ายกันทั้งสองสำนัก คือ มีส่วนแบ่งน้อยกว่า 11% ลงไป ได้แก่ Realme, Apple, Huawei, และ Xiaomi มียอดขายที่ต่างกันไม่ถึง 2% ซึ่งหากมีการเก็บค่าที่ต่างกันแค่หลักพันเครื่อง ก็อาจจะมีอันดับที่เปลี่ยนแปลงได้ทันที

รายงานส่วนแบ่งยอดขายสมาร์ทโฟน 1Q2020 โดย Canalys

Gartner กับผลลัพธ์ที่ยังน่าข้องใจ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเหล่าสาวกรวมถึงเสียวหมี่ประเทศไทยเอง ต่างเฉลิมฉลองความสำเร็จ Xiaomi ยอดขายขึ้นอันดับ 1 ของประเทศไทย จากการจัดอันดับของ Gartner โดยทางเสียวหมี่ประเทศไทยมีการเปิดเผยว่าที่ขึ้นอันดับหนึ่งเพราะได้รับการสนับสนุนจากชุมชนผู้ใช้และพาร์ทเนอร์ต่างๆ เป็นอย่างดี รวมถึงสินค้าก็มีราคาที่สมเหตุสมผล คุ้มค่ากว่าแบรนด์อื่นๆค่อนข้างมาก อย่างไรก็ดีตัวเลขต่าง ๆ ที่ทาง Gartner รายงานมานั้นยังสร้างความสงสัยอยู่ทั้ง Xiaomi ขึ้นเป็นอันดับ 1 ตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมาแต่ไร้ซึ่งการพูดถึง ยอดขายของ Samsung ที่น้อยผิดปกติ ประกอบกับผลการจัดอันดับก็ไปคนละทางกับสำนักอื่น ที่แม้ว่าจะมีข้อมูลว่า Xiaomi เติบโตได้ดีมาก แต่ก็ยังห่างไกลกับแบรนด์ Top 3 ที่มีช่องทางจำหน่ายที่หลากหลาย และอัดแคมเปญการตลาดเยอะกว่ามากนั่นเอง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ข่าวเก่าที่เราเคยนำเสนอเอาไว้ได้ครับ

Xiaomi ขึ้นสมาร์ทโฟนยอดขายอันดับ 1, Samsung ร่วงไปที่ 4, ยอดรวมทั้งประเทศตกลง 12.1% จากการจัดอันดับของ Gartner

แล้วคุณล่ะเชื่อรายงานชิ้นไหน?