fbpx
News

นักวิเคราะห์เผย Huawei อาจต้องออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟน หากเกิดสถานการณ์เลวร้ายที่สุดจาก Trade War กับรัฐบาลสหรัฐฯ

หากใครยังจำกันได้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวออกมาว่า Huawei เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบ Harmony OS เพื่อที่จะลดการพึ่งพาจากการใช้งานเทคโนโลยีของประเทศสหรัฐฯ ให้ได้มากที่สุด แต่ล่าสุด CEO ของพวกเขาออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว แถมยิ่งไปกว่านั้น นักวิเคราะห์ชื่อดังยังออกมาให้ความเห็นอีกว่า สถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Huawei อาจจะบังคับให้พวกเขาต้องเลิกทำธุรกิจรสมาร์ทโฟนไปยาวๆ จนกว่าจะหาทางออกได้เลย

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์มากฝีมือที่หลายคนน่าจะพอคุ้นๆ ชื่อมาแล้วกับข่าว Apple ต่างๆ (ความน่าเชื่อถือของคนนี้ถือว่าดีเยี่ยมมาก เพราะแทบจะไม่เคยออกมาวิเคราะห์ผิดพลาดเลย) บอกว่าให้ความเห็นว่า ปัญหา Trade War ที่ Huawei กำลังเผชิญหน้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ นั้น ถือว่าส่งผลเสียต่อตัวบริษัทสัญชาติจีนนี้มากๆ เพราะการที่โดน Google แบน ไม่ให้เข้าถึงแอป และบริการต่างๆ ของ Google อย่าง Maps, YouTube หรือ Drive จนทำให้ยอดขายในสมาร์ทโฟนทั่วโลกของพวกเขาตกลงไปอย่างมาก จนทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกต้องดันบริการ HMS ของพวกเขามาแทน

แต่ถ้ามองแบบ Worst-Case Scenario เลย Ming-Chi Kuo ให้ความเห็นว่า Huawei อาจจะต้องออกจากวงการสมาร์ทโฟนไปเลย ซึ่งแน่นอนว่าหากทุกอย่างออกมาแบบนี้ คนที่ได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ คงหนีไม่พ้น Apple, Samsung, OPPO, Vivo หรือ Xiaomi อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่การวิเคราะห์กรณีที่เลวร้ายที่สุดเท่านั้น แต่เมื่อไปดูบทวิเคราะห์ในกรณีอื่น Huawei ก็จะยังสามารถทำธุรกิจต่อไปได้ แต่จะสูญเสียส่วนแบ่งตลาดไปพอสมควร เนื่องด้วยยังไม่มีปัจจัยบวกในด้านใดเข้ามาเลย โดยตอนนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว อนาคตของ Huawei จะเป็นยังไง จะหาทางออกกับชิป Kirin ได้ไหม หรือไปขอใช้ชิป Dimensity จาก MediaTek หรือบางทีอาจจะไปใช้ชิป Snapdragon ของ Qualcomm ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้เลยก็เป็นได้

Huawei ทำเงินเฉลี่ยต่อวันมากถึง 35 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แม้จะโดน Donald Trump ใส่ชื่อเข้าไว้ในบัญชีดำ

เมื่อไม่นานมานี้ Huawei เพิ่งจะออกมาประกาศผลประกอบการของช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ที่ผ่านมา โดยกวาดรายได้ไปมากกว่า 4.5 แสนล้านหยวน มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนถึง 13.67% และถ้าหากคิดเป็นกำไร Huawei จะกวาดไปกว่า 4.31 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 23.49% หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ Huawei นั้นทำกำไรเฉลี่ยวันละกว่า 35 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลอดในช่วงครึ่งแรกของปีเลยทีเดียว

Huawei ปฏิเสธ ปีนี้ยังไม่มีมือถือ HarmonyOS มาเปิดตัว ลุ้นปีหน้า

นอกจากนี้ Richard Yu, CEO คนเก่งของ Huawei ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือที่พวกเขาจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ในช่วงปลายปีนี้ โดย Yu บอกว่าตอนนี้พวกเขายังไม่มีแพลนที่จะเปิดตัวมือถือระบบนั้นในเร็ววันนี้ แต่ไม่ปิดประตูว่าไม่แน่ปีหน้า 2021 พวกเขาอาจจะขนมาเปิดตัวก็ได้ 

 

ที่มา: gizchina, huawei central 

 

1 Comment

 1. iristoh

  iristoh Post on September 3, 2020 at 3:59 am

  #1022838

  โลกยุคนี้ หวยออกได้ทุกเบอร์  เซียนโคตรเทพแค่ไหนเดินหมากผิดตาเดียวแพ้ทั้งกระดาน เห็นกันประจำ
  ปรากฏการณ์มือถือโนเกียล่มสลายถาวร หรือปรากฏการณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเกาหลีล้มญี่ปุ่น ก็เห็นมาแล้ว

  แต่ดูการเดินหมากแต่ละตาของ ริชาร์ด หยู ก็ดูจะไม่ได้กะเล่นเกมวัดดวงอะไรมากนัก  ดูจะเกรงๆบารมี GMS พอสมควร

Leave a Reply

To Top