มีข่าวว่า Qualcomm หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ที่สุดในโลกสัญชาติสหรัฐฯ เตรียมยื่นคำร้องกับรัฐบาลของนาย Donald Trump ขออนุญาตขายชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon ให้กับ Huawei พร้อมเสริมว่าการทำธุรกิจกับยักษ์ใหญ่แห่งวงการมือถือนี้ จะทำให้เงินสะพัดเข้าประเทศอย่างมหาศาล

จากการรายงานของ The Wall Street Journal เปิดเผยว่า Qualcomm เตรียมไปเจรจาพูดคุยกับรัฐบาลสหรัฐฯ ให้พวกเขาเป็นข้อยกเว้น ขอกลับมาทำธุรกิจกับ Huawei หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่า บริษัทสัญชาติจีนนี้อาจจะไม่สามารถผลิตชิปเซ็ต Kirin ของตัวเองได้ เนื่องจาก ARM และ TSMCถูกรัฐบาลสหรัฐฯ กีดกั้น ทำการค้าขายกับ Huawei ไม่ได้ ส่งผลให้ Huawei ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีบางส่วนในการผลิตชิปเซ็ตเองได้

โดย Qualcomm ได้ให้เหตุผลว่า ประเทศสหรัฐฯ จะเสียดุลการค้าไปเยอะมากๆ หากปล่อยให้ Huawei ไปดีลกับผู้ผลิตชิปเซ็ตต่างชาติอย่าง Samsung หรือ MediaTek ซึ่งตรงนี้ Qualcomm เคลมว่า หากพวกเขาคุยกับรัฐบาลสำเร็จ ทางประเทศจะได้เงินหมุนที่มากถึงพันกว่าล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว Huawei จะเลือกจิ้มไปที่ค่ายไหน ระหว่าง Qualcomm, Samsung และ MediaTek หรือไม่แน่บางที…พวกเขาอาจจะซ่อนไม้ตายเอาไว้ยื้อไม่ให้ Kirin ตายก็ได้ 😂

มือถือ Mate 40 อาจเป็นซีรีส์สุดท้ายที่ได้ใช้ชิป Kirin หลัง TSMC ยุติการผลิตชิปให้ Huawei

ที่มา: Huawei Central