fbpx
News

ยอดขายมือถือ HUAWEI ในจีนตกลงกว่า 44% ส่วน Xiaomi โตขึ้น 52%

Canalys บริษัทเก็บสถิติชื่อดังได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขสถิติตลาดสมาร์ทโฟนของจีนแผ่นดินใหญ่ประจำไตรมาส 4 ของปี 2020 ที่ผ่านมา รอบนี้ HUAWEI เจ็บหนักยอดหายไปเกือบเท่าตัว ส่วนเพื่อนบ้านอย่าง Xiaomi กลับโตวันโตคืน ส่วน Honor อาจเป็นม้ามืดของปีนี้

เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ที่ผ่านมา ตลาดมือถือของจีนได้มีการส่งออกสมาร์ทโฟนไปกว่า 84 ล้านเครื่อง ถือว่าตกลงกว่าเดิม 4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และถ้านำแบบทั้งปี 2020 จะเห็นว่า ตลาดสมาร์ทโฟนในจีนส่งออกได้น้อยกว่าเดิมถึง 11% ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากผลกระทบของการระบาดของ COVID-19 นั่นเอง 

โดยใน Q4 2020 ทาง HUAWEI (รวมถึง Honor) ที่มักจะเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดมือถือจีนมาตลอด กลับส่งออกมือถือไปได้เพียงแค่ 18.8 ล้านเครื่องเท่านั้น น้อยกว่า Q3 ถึง 22% และเมื่อเทียบกับ Q4 2021 จะเห็นว่า HUAWEI มียอดหายไปกว่า 44% เลยทีเดียว อย่างไรก็ดีแม้ว่ายอดขายจะหายไปเกือบครึ่งๆ แต่พวกเขาก็ยังนั่งอันดับหนึ่งของตลาดมือถือจีนใน Q4 2020 อยู่ดี

ตารางอันดับแบรนด์มือถือขายดีในจีน Q4 2020

 1. HUAWEI (รวม Honor) ส่งออก 18.8 ล้านเครื่อง (ยอด YoY ตกลง 41%)
 2. OPPO ส่งออก 17.2 ล้านเครื่อง (ยอดดีขึ้น 23%)
 3. Vivo ส่งออก 15.7 ล้านเครื่อง (ยอดดีขึ้น 20%)
 4. Apple ส่งออก 15.3 ล้านเครื่อง (ยอดดีขึ้น 15%)
 5. Xiaomi ส่งออก 12.2 ล้านเครื่อง (ยอดดีขึ้น 52%)


ยอดส่งออกมือถือในช่วง Q4 2020 ของจีน 

รอบนี้จะเห็นว่ายอดขาย iPhone ของ Apple นั้นมียอดที่สูงกว่าเดิมอย่างน่าแปลกใจ ก็น่าจะมาจากการที่พวกเขานั้นทำการตลาด iPhone 12 series แบบจัดเต็มสุดๆ ทั้งโปรโมชั่นเอาเครื่องเก่าแลกใหม่ หรือบริการผ่อนไม่คิดดอกกับค่ายธนาคารใหญ่ๆ ในจีน บวกกับยอดขายมือถือเรือธงของ HUAWEI ก็มาตกลงในช่วงนี้อีกด้วย โดยซีรีส์ Mate ขายไปได้น้อยกว่า 4 ล้านเครื่องเท่านั้นใน Q4 2020 ที่ผ่านมา

ยอดส่งออกมือถือตลอดปี 2020 ของจีน 

HUAWEI ยอดขายตกลงเพราะหาอะไหล่ผลิตไม่ได้

จริงๆ HUAWEI ก็ถือว่าเป็นผู้เล่นหลักของตลาดมือถือในจีนอยู่ดีนะครับ เพียงแต่ว่าพวกเขาไม่สามารถหาอะไหล่ชิ้นส่วนมาผลิตสมาร์ทโฟนของตัวเองได้ ทั้งชิปเซ็ต Kirin ตอนนี้ที่ TSMC ไม่สามารถผลิตให้ได้ หรือชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์อื่นๆ ที่ตอนนี้เหมือนจะหายากมากๆ เพราะล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ออกมาประกาศแบน HUAWEI เพิ่ม ห้ามค้าขายกับบริษัทอเมริกันเด็ดขาย แม้ว่าบริษัทดังกล่าวจะได้รับใบอนุญาตก็ตาม

ยอดขายไปหาแบรนด์เพื่อนบ้านอย่าง OPPO, Vivo และ Xiaomi แทน

ยอดขายเกือบครึ่งที่หายไปของ HUAWEI ก็ตกไปอยู่กับเพื่อนบ้านอย่าง OPPO, Vivo และ Xiaomi แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะ Xiaomi ที่ได้เปิดร้านค้าออฟไลน์เพิ่มทั่วประเทศ และเพิ่มเม็ดเงินในการโฆษณาต่างๆ ไปค่อนข้างเยอะ

Honor อาจเป็นผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนปีนี้

คุณ Nicole Peng รองประธานฯ ของ Canalys ได้ออกมาให้ความเห็นว่าปีหน้า Honor น่าจะเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ไม่ควรมองข้ามเลยในปี 2021 นี้ แม้ว่าพวกเขาจะแยกตัวออกมาจาก HUAWEI แล้ว แต่ก็ถือว่า Honor ไม่ได้ออกมามือเปล่า น่าจะมีอาวุธเด็ดๆ ลับๆ ของ HUAWEI ติดออกมาด้วย อีกทั้งในตลาดเมืองนอก Honor ก็อาจจะแย่งส่วนแบ่งการตลาดของ HUAWEI มาได้เป็นจำนวนไม่น้อยเลยล่ะ เพราะในอนาคตมีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่สมาร์ทโฟนยี่ห้อ Honor จะใช้แอปและบริการต่างๆ ของ Google ได้ 

 

ที่มา: Canalys

1 Comment

 1. Avatar

  ... Post on February 1, 2021 at 6:04 pm

  #1026204

  Huawei โปรดักส์ของเขาดีกว่าหลายเจ้าในตลาดนะ แต่เสียดายมาโดนแบนแบบไม่มีหลักฐาน โคตรงี่เง่าเลยอะ เห้อ

Leave a Reply

To Top