TrendForce รายงานตัวเลขยอดขายมือถือจอพับทั่วโลกในปี 2023 โดยทำยอดขายไปได้กว่า 15.9 ล้านเครื่อง มากขึ้นกว่าปีก่อนถึง 25% และขายได้มากขึ้นจนมีส่วนแบ่งการตลาดเป็น 1.4% ของสมาร์ทโฟนทุกรูปแบบในตลาด แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะโตขึ้นจริง แต่ยังถือว่าโตช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้พอสมควร

ส่วนแบ่งการตลาดมือถือจอพับทั่วโลก ปี 2023 จาก TrendForce

ส่วนแบรนด์ที่ยังคงครองตลาดจอพับโลกในปี 2023 ยังคงเป็น Samsung ที่ครองส่วนแบ่งไปกว่า 66.4% แต่ถึงแม้จะเป็นผู้นำแต่ก็หวั่น ๆ หลังโดนแย่งส่วนแบ่งการตลาดไปมากกว่า 10% เมื่อเทียบกับปี 2022 (ประมาณ 80%)

HUAWEI Mate X5

และแบรนด์ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 คือ HUAWEI ที่ส่วนแบ่งการตลาดมือถือจอพับพุ่งขึ้นมาเป็น 11.9% ในปี 2023 จนทำให้ได้ส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 19.8% ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมาจะเน้นทำตลาดในบ้านเกิดตัวเองมากกว่าก็ตาม

vivo X Fold 2

เช่นเดียวกับ Xiaomi ที่ถึงแม้ว่าจะขายแค่ในจีน แต่ก็ครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 3 ที่ 5.3% ส่วนอีกสองแบรนด์อย่าง OPPO ที่ปีที่ผ่านมาได้เริ่มบุกตลาดโลกแล้ว และ vivo ที่ยังคงอยู่ในบ้านเกิดมีส่วนแบ่งการตลาดในปี 2023 ยังไม่ถึง 10% และถูกจัดให้ไปอยู่ในหมวดแบรนด์อื่น ๆ ที่รวมกันแล้วได้ส่วนแบ่งการไปประมาณ 16.4% ในตลาดนั่นเอง

คาดการณ์ตลาดจอพับในปี 2024

Samsung Galaxy Z Fold5

สำหรับปี 2024 TrendForce คาดการณ์ว่าตลาดมือถือจอพับจะยังคงโตขึ้น 11% โดยคิดเป็นยอดจัดส่งประมาณ 17.7 ล้านเครื่อง และจะมีส่วนแบ่งการตลาดจากมือถือทุกรูปแบบเพิ่มขึ้นเป็น 1.5% ซึ่งก็ถือว่าเติบโตช้ากว่าที่คาดการณ์กันไว้ว่าภายในปี 2025 จะคิดเป็น 2% ของตลาดมือถือทั้งหมด ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ เป็นเพราะมือถือจอพับยังมีราคาสูง และผู้คนยังกังวลในเรื่องของความคงทน และหันไปเลือกซื้อมือถือเรือธงในรูปแบบธรรมดามากกว่า

และในปีนี้ Samsung คาดว่าจะยังคงรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ได้ที่ราว ๆ 60% ส่วนฝั่ง HUAWEI ก็จะเริ่มรุกหนักขึ้น และตั้งเป้าไว้ว่าจะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดเป็น 19.8% หรืออาจทะลุหลัก 20% เลยก็เป็นได้

OPPO Find N3 Flip

ส่วนสถานการณ์ของ OPPO และ vivo อาจไม่ค่อยสู้ดีนัก เพราะถึงแม้ฝั่ง OPPO จะออกมาแก้ข่าวว่าจะยังไม่เลิกพัฒนามือถือจอพับ แต่ TrendForce รายงานว่า OPPO และ vivo จะพับแผนเปิดตัวมือถือรุ่น Flip ในปี 2024 เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงจนทำกำไรได้น้อย และมุ่งเน้นไปที่การผลิตมือถือจอพับในดีไซน์แบบ Fold แทน

HONOR Magic V2

กลับกันภายในปี 2024 อีก 1 ผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดจอพับอย่าง HONOR ได้เตรียมเดินหน้าพัฒนาจอพับในรูปแบบ Flip สุดกำลัง และคาดว่าจะเปิดตัวมาแข่งขันกับแบรนด์อื่น ๆ ภายในปีนี้ ส่วนฝั่ง Apple ยังคงลังเลว่าจะพัฒนาจอพับต่อไปรึเปล่า แต่นักวิเคราะห์ได้ระบุว่า หาก Apple ลงมาเล่นในสมรภูมิจอพับอย่างจริงจัง จะช่วยให้ตลาดจอพับเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

และการพัฒนาเทคโนโลยีจอพับในอนาคต คาดว่าจะมีราคาต้นทุน กระจก Ultra Thin Glass และอะไหล่กลไกบานพับที่ลดลง เพราะเริ่มมีโรงงานในประเทศจีนเริ่มผลิตพาเนลจอพับลงมาแข่งกับแบรนด์เกาหลีในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งอาจจะช่วยลดราคาวางจำหน่ายของมือถือจอพับ และกระตุ้นยอดขายได้มากขึ้นด้วย

ที่มา: TrendForce