มือถือจอพับยังคงแรงต่อเนื่องไม่มีแผ่ว เพราะแบรนด์ระดับท็อปทั้ง Xiaomi, OPPO, vivo, HONOR และ HUAWEI ได้ขนทัพมาบุกตลาดมือถือจอพับกันรัว ๆ ตลอดปี 2022 ที่ผ่านมา และในที่สุด Trendforce สำนักวิเคราะห์ชื่อดังได้ออกมาเผยยอดขายรวมของมือถือจอพับปี 2022 รวมถึงตัวเลขคาดการณ์ยอดขายของปี 2023 เป็นที่เรียบร้อย

มือถือจอพับ Galaxy Fold4

Trendforce ได้เผยรายงานคาดการณ์ว่า ในปีนี้ยอดขายมือถือจอพับจะยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กว่า 44% หรือประมาณ 18.5 ล้านเครื่อง สูงกว่ายอดขายรวมปี 2022 ที่ทำไปได้ 12.8 ล้านเครื่อง โดยตัวเลขที่สูงขึ้นนี้ จะส่งผลดีต่อธุรกิจบานพับจอ OLED เพราะอาจส่งผลให้มูลค่าตลาดรวมพุ่งสูงขึ้นกว่า 14.6% จนแตะ 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2023

Play video

ส่วนยอดขายรวมของปี 2022 ที่ทำได้ 12.8 ล้านเครื่องนั้น อาจเรียกได้ว่า “ยังไม่เข้าเป้า” สักเท่าไหร่ เพราะถือว่าทำได้น้อยกว่าจากที่ DSCC เคยประมาณการไว้ที่ 16 ล้านเครื่อง โดยแชมป์ส่วนแบ่งตลาดมือถือจอพับในปี 2022 ที่ผ่านมายังเป็นของ Samsung เช่นเดิม โดยได้ครองตลาดไปกว่า 82% ของยอดขายทั้งหมด ซึ่งหลัก ๆ แล้วน่าจะมาจากทั้ง Galaxy Z Fold / Z Flip 4 เปิดตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน รวมถึงตอนนี้ในตลาดโลก Samsung ก็ยังคงลอยตัวอยู่ เพราะผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง Xiaomi, OPPO, HONOR และ vivo ยังคงทำตลาดเฉพาะในประเทศจีน และยังคงขายแบบจำกัดจำนวนเครื่องนั่นเอง

ทิศทางของมือถือจอพับปี 2023

Play video

Xiaomi Mix Fold 2 ที่ใช้จอพับแบบ Waterdrop Design

ด้วยความต้องการของสมาร์ทโฟนจอพับนั้นพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ หลาย ๆ แบรนด์ยักษ์ก็กำลังมองหาบานพับจอเทคโนโลยีใหม่ที่น้ำหนักเบา และแข็งแรงมาก อีกทั้งยังพยายามที่จะเลือกหาชิ้นส่วนบานพับที่ราคาคุ้มค่าเพื่อควบคุมต้นทุนไม่ให้สูงเกินไป เช่น Galaxy Z Fold 4 ที่ยังใช้กลไกพับแบบ U-Design เพราะต้นทุนน้อยกว่า แต่ต้องแลกมาด้วยรอยพับจอที่ชัดกว่าแบบ Waterdrop Design ที่รอยพับน้อยกว่า แต่การผลิตซับซ้อน และต้นทุนสูงกว่า

Play video

ปี 2023 นี้คาดว่าจะตลาดมือถือจอพับจะยิ่งสนุกมากขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแน่นอน เพราะ OPPO Find N2 Series ก็เริ่มออกมารุกตลาดนอกบ้านแล้ว ส่วนแบรนด์ไหนจะออกมาร่วมสังเวียนโค่นเจ้าตลาดอีก ต้องจับตาดูให้ดี

 

ที่มา GSMArena, Gadgets 360