มือถือจอพับที่หลายค่ายเริ่มพัฒนาออกมาสู่ตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ ดูเหมือนจะมีกระแสตอบรับที่ดีมากขึ้นในปีนี้ เพราะจากสถิติล่าสุดชี้ให้เห็นว่ามือถือจอพับมียอดการจัดส่งในไตรมาสแรกของปี 2022 พุ่งสูงขึ้นกว่า 571% เมื่อเทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะมือถือแบบฝาพับตลับแป้งเป็นหนึ่งในมือถือจอพับที่ได้รับความนิยมสูงมาก

จากการสำรวจข้อมูลของ DSCC พบว่ายอดการจัดส่งมือถือจอพับในไตรมาสแรกของปี 2022 มีจำนวนกว่า 2.22 ล้านเครื่อง ซึ่งแม้จะทำได้ไม่เท่ากับไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 ซึ่งเป็นไตรมาสที่ส่งมอบได้มากที่สุด (นับจากช่วงไตรมาสแรกของปี 2021) แต่เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรกของปีที่แล้ว ก็พบว่ามันมียอด YoY (Year on Year) โตขึ้นถึง 571% เลยทีเดียว

แชมป์ในรอบนี้ยังคงเป็นของ Samsung อยู่เหมือนเดิม โดยมือถือฝาพับตลับแป้ง Galaxy Z Flip3 ได้ส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 51% ของมือถือจอพับทั้งหมด ที่สองคือ Galaxy Z Fold3 ซึ่งได้อันอับสองติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3 แล้ว ส่วน Huawei ก็ไม่ใช่เล่นมียอดการจัดส่งเพิ่มขึ้นถึง 20% จากมือถือรุ่น Huawei P50 Pocket

ส่วนมือถือจอพับจากค่ายอื่น ๆ ทั้ง Xiaomi, vivo และ Royole ไม่ได้ปังมากนัก เพราะไม่ได้มีการวางจำหน่ายแบบ Global นั่นเอง (ขายแค่ในจีน)

DSCC ยังระบุอีกว่าตลาดมือถือจอพับจะเติบโตขึ้นอย่างมากในปี 2022 นี้ โดยคาดว่าจะมียอดการจัดส่งเพิ่มขึ้นถึง 107% หรือมากกว่า 16 ล้านเครื่อง โดยมือถือจอพับซีรีส์ใหม่ทั้ง Galaxy Z Flip4 และ Z Fold4 ของ Samsung ที่อาจเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ น่าจะกลายเป็นมือถือจอพับที่ขายดีที่สุดอีกเช่นเคยครับ

 

ที่มา : gsmarena, gizmochina