fbpx
News

Samsung Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 รองรับฟีเจอร์ “ถนอมแบต” ยืดอายุการใช้งาน แบตเสื่อมช้าลง

แบตเตอรี่ประเภทลิเทียมพอลีเมอร์ (lithium polymer : LiPO) จะมีการเสื่อมคุณภาพทางเคมีไปเรื่อย ๆ นับตั้งที่ถูกผลิตออกมา ซึ่งเป็นข้อจำกัดทางกายภาพของเทคโนโลยีที่มิอาจหลีกเลี่ยง แต่ Samsung ได้พยายามลดทอนปัญหาดังกล่าวโดยการใส่ฟีเจอร์ “Protect battery (ปกป้องแบตเตอรี่)” เข้ามาในอุปกรณ์ของตัวเอง เป็นการจำกัดการชาร์จเอาไว้ที่ 85% วิธีนี้อาจช่วยให้แบตมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น เสื่อมสภาพช้าลงกว่าเดิม


ฟีเจอร์ Protecy battery ของ Samsung : ลิมิตการชาร์จที่ 85%

อันที่จริงฟีเจอร์ Protect battery นี้ Samsung มีตั้งนานแล้ว แต่จนถึงก่อนหน้านี้ใส่มาให้เฉพาะกับอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตเท่านั้น แต่ล่าสุดได้เพิ่มให้กับ Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 ด้วยใน One UI 3.1.1 ทั้งนี้จึงยังไม่มีความชัดเจนว่า ในอนาคตจะเปิดให้ซีรีส์อื่น ๆ ได้ใช้งานด้วยหรือเปล่า อย่างในกรณีของ Sony ที่เป็นคู่แข่งนั้นใส่มาให้ทั้งมือถือรุ่นกลางและรุ่นใหญ่เลย


ฟีเจอร์ Battert care ของ Sony : แบ่งการชาร์จเป็น 2 เฟส

ในช่วงแรก ๆ ที่ Sony มีการนำเสนอฟีเจอร์ “Battery care” โดยแบ่งการชาร์จออกเป็น 2 เฟส เฟสแรก ชาร์จถึง 80 – 90% แล้วหยุด จากนั้นค่อย ๆ ชาร์จจนเต็ม 100% ในเวลาที่เหมาะสม (หรือผู้ใช้สามารถกำหนดเอง) บริษัทฯ ได้เคลมว่า แบตเตอรี่จะไม่เสื่อมง่าย ๆ แม้ผ่านไป 2 ปี แต่ภายหลังได้ขยายตัวเลขเพิ่มขึ้นไปอีก เป็น 3 ปี


ลักษณะการทำงานของฟีเจอร์ Battery care

ดังนั้นจึงพออนุมานได้ว่า ฟีเจอร์ “Protect battery” ที่ทำงานในลักษณะคล้ายกัน น่าจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน และอาจสูงกว่าเสียด้วยซ้ำหากคิดตามทฤษฎี เพราะกรณีของ Samsung จะเป็นการลิมิตความจุสูงสุดของการชาร์จเอาไว้ที่ 85% ไม่มีการชาร์จในเฟสที่ 2 เพิ่มเติมอีก …แต่เหนือสิ่งอื่นใด วิธีถนอมแบตเตอรี่ที่ได้ผลดีที่สุดคือ ไม่ใช้งานหนักหรือปล่อยอุปกรณ์ทิ้งไว้จนแบตหมดเกลี้ยง 0% ครับ นอกจากนี้ การหลีกเลี่ยงการใช้งานขณะอุณหภูมิสูงเองก็ช่วยได้มากทีเดียว

วิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์ Protect battery ในมือถือ Samsung (เฉพาะรุ่นที่รองรับ)

 • เข้าไปที่แอป “Settings”
 • เลือก “Battery and device care”
 • แตะที่ “Battery”
 • เลื่อนลงมาด้านล่างสุด แล้วกด “More battery settings”
 • เปิดใช้งาน “Protect battery” จากนั้นให้ทำการรีสตาร์ตเครื่อง

 

ที่มา : SamMobile

1 Comment

 1. FordRaptor Post on August 31, 2021 at 5:29 pm

  #1029626

  S20U S21U รออัพเดทอยู่นะจ๊ะ 

  ทุกวันนี้ใช้การถนอมแบบ manual เอา 😂
  เสียบชาร์จไว้พอได้สัก 80% กว่าก็ถอดสายออก เน้นชาร์จตอนที่ยังตื่นอยู่ ไม่ชาร์จตอนกำลังจะนอนหรือข้ามคืน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save