fbpx
News

Samsung One UI 3.1.1 มาแล้ว ! อัปเกรดฟีเจอร์เดิม เพิ่มฟังก์ชันใหม่บางส่วน – Galaxy Z Fold และ Flip ได้อัปเดตทุกรุ่น

Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 เปิดตัวมากับ One UI เวอร์ชัน 3.1.1 ใหม่ล่าสุด (ไม่ได้ใช้หมายเลข 3.5 ตามที่เคยมีข่าวลือ) ล่าสุด Samsung ได้เปิดเผยรายละเอียดออกมาแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการต่อยอดจากฟีเจอร์เดิม ๆ ที่มีอยู่แล้วใน One UI 3.1 ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก และมีฟีเจอร์ใหม่บ้างนิดหน่อย โดยเน้นไปที่ความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ประเภทจอพับเป็นหลัก พร้อมทั้งประกาศปล่อยอัปเดตให้ Galaxy Z Fold และ Z Flip รุ่นเก่า ๆ ด้วย

แตะที่ลิงก์แล้วลากเพื่อแบ่งหน้าจอได้ทันที

ตามปกติแล้ว เวลาที่เราต้องการเปิดลิงก์หรือเนื้อหาอะไรสักอย่างจากแอปที่ใช้งานอยู่บนหน้าต่างใหม่ สามารถทำได้จากการกดค้างแล้วเลือกคำสั่งจากเมนูตามบริบทอีกทีหนึ่ง แต่ใน One UI 3.1.1 มีวิธีที่ง่ายกว่า โดยสามารถกดค้างแล้วลากไปยังตำแหน่งที่ต้องการเพื่อเปิดบนหน้าต่างใหม่ได้ทันที

ยิ่งไปกว่านั้น นอกเหนือจากแอป Internet แล้ว ยังมีแอปอื่น ๆ ที่รองรับการใช้งานฟังก์ชันนี้เพิ่มเติม อาทิ Messages, My Files, Notes ของ Samsung และ Office, OneDrive, OneNote ของ Microsoft เป็นต้น

Multi Windows ฉบับอัปเกรด ใช้งานได้ดีกว่าเดิม

อุปกรณ์ประเภทจอพับและแท็บเล็ตของ Samsung สามารถแบ่งการใช้งานได้สูงสุด 3 หน้าต่าง ใน One UI 3.1.1 ได้ถูกปรับปรุงให้ผู้ใช้งานสามารถลากขอบหน้าต่างเพื่อปรับความสูงและความกว้างได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังแก้ไขทรานซิชันของระบบขณะลากสลับตำแหน่งหน้าต่างให้ตอบสนองแบบเรียลไทม์และดูราบรื่นมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังสามารถบังคับให้แอปใด ๆ เปิดใช้งานในโหมด Multi Windows ได้ แม้แอปนั้น ๆ จะไม่รองรับการแบ่งหน้าจอก็ตาม (ส่วนมากจะเป็นพวกเกมกับแอปเก่า ๆ ที่ผู้พัฒนาไม่ได้อัปเดต)

บังคับแอปให้หมุนตามหน้าจอได้ทุกแอป

อาจเพราะ Google ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับแท็บเล็ตเท่าที่ควร นักพัฒนาบางส่วนจึงออกแบบแอปให้ยึดการแสดงผลตามความกว้างเป็นหลัก ซึ่งเหมาะสมต่อสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ไม่เหมาะสมต่ออุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ สัดส่วนและอินเทอร์เฟซจะเพี้ยน หรือแม้แต่แอปบางตัวที่อาจไม่สามารถหมุนหน้าจอมาใช้ในแนวนอนได้เลย

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว Samsung จึงได้ใส่ฟังก์ชันรักษาสัดส่วนการแสดงผลของแอปเข้ามาใน One UI 3.1.1 และสามารถบังคับแอปให้หมุนตามหน้าจอได้ แม้แอปนั้น ๆ ไม่รองรับ

ปรับสัดส่วนการแสดงผลแอปเป็น 16:9 และ 4:3 ได้

One UI 3.1.1 สามารถปรับสัดส่วนการแสดงผลของแอปได้ 3 รูปแบบ คือ 16:9, 4:3 และยึดตามสัดส่วนเดิมของแอปนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น เกม RoV ที่มีฟีดแบ็กจากผู้ใช้งานหลาย ๆ คนว่า ชินกับภาพยาว ๆ มากกว่า เพราะมองเห็นฉากได้กว้าง ในกรณีนี้สามารถใช้ฟีเจอร์ Customized App Aspect Ratios เพื่อปรับการแสดงผลเป็น 16:9 ได้โดยที่ไม่ต้องแบ่งหน้าจอ (เพื่อให้สัดส่วนยาวขึ้น) หรือสลับไปเล่นบนหน้าจอด้านนอกของ Galaxy Z Fold เหมือนที่ผ่านมาอีกต่อไป

ปรับอินเทอร์เฟซแอปให้เหมาะสมกับหน้าจอขนาดใหญ่ด้วย App Split View

Samsung ได้ออกแบบแอปของตัวเองให้เหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบนอุปกรณ์จอพับและแท็บเล็ตมาได้สักพักหนึ่งแล้ว บริษัทฯ พยายามจะดึงเอาประโยชน์จากหน้าจอขนาดใหญ่ออกมาใช้ให้ได้มากที่สุด โดยแบ่งให้ฝั่งซ้ายเป็นส่วนที่เน้นการควบคุมหรือนำทาง ในขณะที่ฝั่งขวาเป็นส่วนสำหรับแสดงผลคอนเทนต์หลัก

ล่าสุดบน One UI 3.1.1 ได้มีการนำเอาแนวทางในลักษณะเดียวกันนี้ไปใส่ให้แอปอื่น ๆ ผ่านฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า App Split View ยกตัวอย่างเช่น LINE ที่เมื่อเปิดใช้งานฟังก์ชันนี้ ด้านซ้ายจะเป็นหน้าหลักของแอปและรายชื่อผู้ติดต่อ ส่วนด้านขวาจะเป็นหน้าต่างแชต

Flex Mode Panel สำหรับอุปกรณ์จอพับโดยเฉพาะ

โหมด Flex คือ การแบ่งอินเทอร์เฟซของแอปออกเป็น 2 ส่วน ให้สอดคล้องกับการพับครึ่งหน้าจอของ Galaxy Z Fold และ Flip โดยเป็นการนำคอนเทนต์หลักไปแสดงผลที่ครึ่งบน ส่วนครึ่งล่างเป็นแผงควบคุม ซึ่งตอนนี้มีแอปจำนวนหนึ่งจาก Samsung และ Google ที่รองรับอยู่แล้ว แต่ใน One UI 3.1.1 สามารถบังคับแอปบางส่วนเพิ่มเติมให้เข้าสู่โหมดนี้ได้ผ่านฟีเจอร์ Flex Mode Panel

ปักหมุด Edge Panel ให้กลายเป็นทาส์กบาร์

Edge Panel บน One UI 3.1.1 มีการเพิ่มตัวเลือก Pin เข้ามา (กดจากเมนู 3 ขีดบริเวณด้านล่าง) เพื่อปักหมุดให้กลายเป็นทาส์กบาร์ในลักษณะเดียวกับ Windows 10 ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสลับแอปต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกโดยที่ไม่ต้องกดจากหน้า Recent หรือย้อนกลับไปที่หน้า Home ให้วุ่นวาย

Samsung ทยอยปล่อยเฟิร์มแวร์ One UI 3.1.1 ให้อุปกรณ์ในซีรีส์ Galaxy Z Fold และ Flip ได้อัปเดตกันแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ย้อนหลังไปถึง Galaxy Fold รุ่นแรกที่ออกมาในปี 2562 เลยครับ

 

ดูเพิ่มเติม : Samsung Mobile Press

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save