มือถือจอพับระดับพรีเมี่ยม Samsung Galaxy Fold 3 เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว โดยคราวนี้มีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อน ๆ เพียบ ทั้งรูปลักษณ์ที่สวยหรูขึ้น สเปคแรงขึ้น ทนทานต่อการใช้งานมากขึ้น และด้วยความที่มันเป็นมือถือจอพับที่สามารถกางออกมาให้มีขนาดเกือบ ๆ จะเป็นแท็บเล็ตได้ แถมยังรองรับการใช้งานคู่กับปากกา S Pen ด้วย มือถือรุ่นนี้ก็เลยทำอะไร ๆ ได้มากขึ้นไปอีก…เราก็เลยขอรวมฟีเจอร์เด่น ๆ ของ Galaxy Fold 3 มาให้ดูกันไปเลยว่ามันมีอะไรน่าใช้บ้างครับ

1.หน้าจอ Dynamic AMOLED 2x ปรับรีเฟรชเรทอัตโนมัติ ทั้งด้านในด้านนอก

Galaxy Z Fold 3 เป็นมือถือที่ได้รับการพัฒนามาเยอะมาก ๆ จากรุ่นแรกที่ให้ความสำคัญเฉพาะหน้าจอพับด้านใน จนทำให้หน้าจอด้านนอกเล็กจนใช้งานไม่ถนัด พอถัดมาอีกรุ่นก็ได้หน้าจอนอกที่ใหญ่ขึ้นมาแล้ว แต่ดันมีรีเฟรชเรทแค่ 60Hz ในขณะที่จอพับด้านในเป็น Dynamic AMOLED 2x รีเฟรชเรท 120Hz พอมารุ่นล่าสุด คราวนี้หน้าจอด้านในด้านนอกจัดมาให้แบบเต็ม ๆ ด้วยพาเนล Dynamic AMOLED 2x รีเฟรชเรท 120Hz ทั้งคู่ ทำให้หน้าจอมีความลื่นไหลไม่ว่าจะตอนพับหรือตอนกางออก

นอกจากนี้ยังประหยัดแบตอีกด้วย เพราะหน้าจอแบบ Dynamic AMOLED 2x สามารถปรับรีเฟรชเรทอัตโนมัติได้ตามการใช้งาน เช่นเวลานั่งอ่านเว็บไหนนาน ๆ โดยที่ไม่ได้มีการเลื่อนหน้าจอก็จะปรับรีเฟรชเรทลงมาต่ำสุด และหากมีการไถหน้าจอก็จะปรับรีเฟรชเรทขึ้นมาสูงสุดเพื่อเพิ่มความสมูทนั่นเอง

2.หน้าจอพับใช้ Ultra Thin Glass ที่ทนทานมากขึ้น

จุดอ่อนของมือถือจอพับทั้งหลายก็คือหน้าจอที่เป็นรอยได้ง่ายนั่นเอง เนื่องจากมันต้องมีความยืดหยุ่นมากพอที่จะพับได้โดยไม่เกิดอาการร้าวหรือแตก แต่พอมีความยืดหยุ่นมากพอแล้วพื้นผิวของหน้าจอก็จะไม่แข็งพอที่จะทนทานกับการขีดข่วนได้ จะติดฟิล์มก็พิลึก เพราะต้องติดแบบ 2 ฝั่งแยกกันเว้นตรงช่วงที่เป็นรอยพับเอาไว้ เวลาใช้งานจริงลากนิ้วไปมาแล้วจะสะดุดกับขอบฟิล์ม ทำให้การใช้ฟิล์มกันรอยไม่ค่อยเป็นที่นิยมซักเท่าไหร่สำหรับมือถือจอพับ

แต่สำหรับหน้าจอของ Galaxy Z Fold 3 ที่ใช้กระจก Ultra Thin Glass แบบใหม่ จะมีทั้งความยืดหยุ่นและความแข็งแรงทนทานมากกว่าหน้าจอรุนก่อนถึง 80% ซึ่งนอกจากมันจะทนต่อการขีดข่วนจากการใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่าเดิมแล้ว มันยังมีความแข็งแรงมากพอที่จะใช้งานกับปากกา S Pen ได้โดยที่ไม่ทำให้หน้าจอเป็นรอยเวลาขีด ๆ เขียน ๆ อีกด้วย

3.รองรับปากกา S Pen

หนึ่งในฟีเจอร์ที่แฟน ๆ เรียกร้องเข้ามามากนั่นก็คือการรองรับปากกา S Pen เพราะว่าหน้าจอใหญ่ ๆ ของ Galaxy Z Fold 3 เป็นอะไรที่เหมาะมากกับการจดโน้ตต่าง ๆ หรือจะใช้วาดรูปก็สบาย ๆ ไม่เล็กไปไม่ใหญ่ไปพอ ๆ กับสมุดโน้ตเล่มนึง

นอกจากนี้หน้าจอของ Galaxy Z Fold 3 ยังมีความไวต่อการตอบสนองกับหัวปากกามากขึ้นอีก 40% ทำให้การใช้ S Pen ขีดเขียนลงบนหน้าจอของ Galaxy Z Fold 3 มีทั้งความแม่นยำ และแทบจะไม่มีอาการหน่วงระหว่างเส้นที่ขีดกับหัวปากกาเลย ลากปุ๊บเส้นมาปั๊บ จิ้มตรงไหนเส้นขึ้นตรงนั้นไม่มีเพี้ยน แถมปากกา S Pen ยังรองรับแรงกดได้มากถึง 4096 ระดับ ซึ่งเหมาะสุด ๆ สำหรับการวาดรูป เพราะสีจะเข้มขึ้นหรือจางลงจากน้ำหนักที่เรากดลงไปบนจอเหมือนกับการใช้ดินสอวาดบนกระดาษจริง ๆ เลยล่ะ

4.สเปคแรงระดับไฮเอนด์

จะใช้งานหลายแอปพร้อมกัน, สลับแอปไปมา, ดูวิดีโอความละเอียดสูง 4K 60fps หรือจะเล่นเกมกราฟิก 3D โหด ๆ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะ Galaxy Z Fold 3 ใช้ชิปตัวแรงอย่าง Snapdragon 888 พร้อม RAM ขนาด 12GB และความจุในตัวแบบ UFS 3.1 เรียกว่าจัดเต็มจนสามารถใช้งานในปัจจุบันได้ทุกอย่างแบบไม่มีสะดุด

5.กล้องเซลฟี่ใต้จอ

Galaxy Z Fold 3 เป็นมือถือจอพับรุ่นแรกของโลกที่มากับเทคโนโลยี Under Display Camera หรือกล้องใต้หน้าจอ ซึ่งเวลาใช้งานทั่วไปไม่ว่าจะเล่นเน็ต, ดูหนัง, เล่นเกม ฯลฯ เราจะไม่เห็นรูกล้องโผล่มาให้เกะกะสายตาเหมือนมือถือทั่วไป

แต่เมื่อไหร่ที่เราต้องใช้กล้องหน้าเพื่อถ่ายเซลฟี่ หรือใช้วิดีโอคอลล์กับเพื่อน ๆ หน้าจอบริเวณที่ฝังกล้องเอาไว้จะลดความหนาแน่นของเม็ด Pixel ลงไปจนกล้องสามารถมองเห็นได้เหมือนปกติ และเมื่อไหร่ที่เลิกใช้งานกล้องหน้าแล้ว เม็ด Pixel บริเวณนั้นก็จะกลับมาแสดงผลตามปกติ

6.ถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลัง

กล้องหน้าของ Galaxy Z Fold 3 มีมาให้ถึง 2 ตัว คือกล้องความละเอียด 4MP ที่ฝังไว้ใต้หน้าจอด้านใน และกล้องความละเอียด 10MP ที่อยู่ตรงหน้าจอด้านนอก แต่ถ้าใครอยากจะเซลฟี่ด้วยกล้องที่คุณภาพดีกว่า ก็สามารถใช้กล้องหลังทั้ง 3 ตัว ความละเอียด 12MP ถ่ายเซลฟี่เอาก็ยังได้ แค่กางหน้าจอออกให้สุดและหันกล้องหลังมาที่หน้าของเรา จากนั้นก็เปิดจอด้านนอกเพื่อเล็งมุมให้เป๊ะ แล้วถ่ายได้เลย…จะหน้าชัดหลังเบลอก็เนียน จะถ่ายมุมกว้างก็สบาย หรือจะถ่ายในที่แสงน้อยก็ไม่มีปัญหา

7.ใช้งานได้ 3 แอปพร้อมกันบนหน้าจอเดียว

ด้วยหน้าจอด้านในที่มีขนาดถึง 7.6 นิ้ว บวกกับสเปคที่แรงขั้นเทพ และ UI ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ Galaxy Z Fold 3 เปิดแอปใช้งานพร้อม ๆ กันบนหน้าจอได้ถึง 3 แอป แบบไม่มีอาการงอแงใด ๆ ไม่ว่าจะเปิด YouTube ดูไปด้วยในระหว่างที่กำลังจดโน้ต พร้อมกับเปิดแอปเครื่องคิดเลขไปพร้อม ๆ กันก็ทำได้ โดยแต่ละแอปสามารถย้ายตำแหน่งหรือปรับขนาดหน้าต่างได้ตามต้องการ

แถมยังจัดกลุ่มแอปที่เรามักจะใช้พร้อม ๆ กันเอาไว้ที่แถบด้านข้างสำหรับเรียกใช้ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องมานั่งไล่เปิดเองทีละแอปด้วยนะ

8.ลากภาพ หรือก๊อปตัวอักษรไปมาระหว่างแอป Microsoft Office 

จะทำงานเอกสารระหว่างทางก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะ Galaxy Z Fold 3 รองรับการใช้งานแอป Microsoft Office พร้อมกันบนหน้าจอเดียวกันได้ ทำให้เราเปิดไฟล์ Word คู่กันแล้วลากภาพจากไฟล์นึงมาใส่อีกไฟล์นึง หรือจะก๊อปตัวหนังสือมาแปะที่ไฟล์อีกฝั่งได้เหมือนกับกำลังทำงานอยู่บน PC ยังไงยังงั้นเลย

9.หน้าจอพลิกแพลงการใช้งานหลากหลาย

หน้าจอของ Galaxy Z Fold 3 ไม่ได้แค่กางสุดและพับปิดสนิทได้เท่านั้น แต่มันสามารถเปิดคาเอาไว้ได้หลายองศา ทำให้มันพลิกแพลงการใช้งานได้มากมาย ไม่วาจะกางจอออกไปที่ 115° เพื่อใช้งานแบบโน้ตบุ๊ค, เปิดจอ 90° เพื่อใช้ถ่ายรูปโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง หรือจะกางแค่ 75° เพื่อดูหนังจากจอด้านนอกก็ได้

10.ทนทาน ทนน้ำ IPX8

อีกหนึ่งจุดอ่อนของมือถือจอพับส่วนมากก็คือเรื่องของน้ำนั่นเอง เนื่องจากมือถือจอพับจะมีกลไกบริเวณบานพับที่มักจะมีช่องว่างให้ฝุ่นหรือน้ำเข้าไปได้ บางทีแค่เจอละอองน้ำ ฝนตก หรือน้ำหกใส่ก็ทำเอาเครื่องมีปัญหาได้เลย…แต่ไม่ใช่กับ Galaxy Z Fold 3 หรอกนะ เพราะรุ่นนี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ โดยบริเวณตัวเครื่องซ้าย-ขวาจะถูกซีลโดยเทปกาวที่กันน้ำได้เหมือนกับมือถือทั่วไป

แต่ส่วนที่ยากและซับซ้อนขึ้นก็คือบริเวณบานพับที่ถือเป็นจุดอ่อนที่สุดของมือถือพับได้ เพราะมันจะต้องมีช่องต่าง ๆ ที่ต้องเว้นเอาไว้สำหรับการขยับเขยื้อนของกลไกทำให้น้ำมักจะเข้าไปทางนั้นได้ ซึ่งบานพับของ Galaxy Z Fold 3 จะไม่เหมือนใครเพราะใช้วัสดุที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนเคลือบด้วยจารบีเพื่อป้องกันสนิม และใช้ยางที่เคลือบด้วยสาร CIPG เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้เข้าไปในช่องว่างระหว่างแผงวงจรในเครื่องอีกทีนึง

มือถือจอพับรุ่นนี้ก็เลยหมดปัญหาเรื่องฝนตก น้ำสาด น้ำหกใส่ไปได้เลย เพราะมันทนน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX8 เลยทีเดียว (ตามมาตรฐานคือทนน้ำจืดได้ลึกราว ๆ  1 เมตรครึ่ง แต่ไม่แนะนำให้เอาเครื่องไปจุ่มน้ำหรือใช้งานในน้ำนะครับ) อีกทั้งมาตรฐาน IPX8 จะครอบคลุมแค่การ “ทนน้ำ” นะครับ ส่วนฝุ่นนี่ไม่ได้ถูกนำมาทดสอบด้วย ไม่เหมือนกับพวกมาตรฐาน IP68 อะไรพวกนี้

และนอกจากจะทนน้ำแล้วหน้าจอด้านนอกกับตัวเครื่องด้านหลังยังครอบด้วยกระจกนิรภัย Gorilla Glass Victus ที่นับว่าแกร่งสุด ๆ ในตอนนี้แล้ว ส่วนบานพับด้านนอกยังใช้ Aluminum 7N03 ที่เคลมว่าเป็นวัสดุแข็งแรงที่สุดที่เคยเอามาใช้ในการผลิตมือถืออีกต่างหาก

บอกได้เลยว่า Galaxy Z Fold 3 เป็นมือถือจอพับที่ได้รับการพัฒนามาจากรุ่นก่อน ๆ จนแทบจะอุดข้อด้อยหลาย ๆ อย่างของมือถือจอพับได้แล้ว…เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็ไปสั่งจองกันได้เลยในเว็บไซต์ samsung.com ตั้งแต่วันนี้ครับ

เปิดตัว Samsung Galaxy Z Fold 3 ที่สุดของมือถือจอพับ แรงขึ้น ล้ำขึ้น ทนทานมากขึ้น แถมรองรับ S Pen ด้วย

Advertisement