มือถือจับพับจะพัฒนาไปกี่รุ่น ๆ แต่เรื่องที่น่าหนักใจที่สุดก็คงเป็นความคงทนของตัวจอนี่แหละ ที่ชอบเกิดอาการจอแตก จอพังเอง แต่ก็ยังดีที่ Samsung เองเค้าให้ประกันจอแตกฟรี 1 ปีในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ถึงอย่างนั้นก็ตาม ผู้ใช้  Samsung Galaxy Z Fold3 บางรายก็เจอว่าจอที่อยู่มาตั้งนาน เริ่มไปแตกหลังหมดประกันไปแล้ว!

ทาง Phonearena เจอคนส่งอีเมลมาเล่าประสบการณ์เจอมือถือ Samsung Galaxy Z Fold3 จอแตกโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่ผ่านการใช้งานปกติ ไม่ได้ทำตก หรือเจออะไรขูดจอทั้งนั้น โดยรอยแตกที่ว่าปรากฏตามแนวยาวของบานพับ

และเนื่องจากอาการนี้เกิดขึ้นนอกระยะประกัน ถ้าจะซ่อมเจ้าของก็ต้องจ่ายเอง โดยเค้าพบว่าค่าเปลี่ยนจอมีราคาแพงถึง 800 ดอลลาร์ (~27,400 บาท) นับเป็น 73% ของราคาเครื่อง!! เจอแบบนี้ก็เซ็งกันไป เพราะเจ้าตัวยังผ่อนค่าเครื่องไม่หมดด้วยซ้ำ

ส่วนราคาไทย ซ๋อมจอ Galaxy Z Fold3 เริ่มต้นที่ 10,900 บาท แบบ Eco-screen และเปลี่ยนจอแบบปกติราคาอยู่ที่ 14,760 บาท ครับ

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้ Reddit อีกสองรายที่เจออาการจอพังเอง รายนึงใช้ไป 15 เดือนแล้วจอแตกตรงบานพับ ขณะที่กางโชว์ให้เพื่อนดูอยู่พอดี อีกรายใช้ไป 3 เดือน ก็เจอจอแตกอาการแบบเดียวกัน แต่ทางศูนย์บอกว่าเจอรอย Dead Pixel ที่เกิดจากการกระแทก เลยต้องจ่ายค่าซ่อม 700 ดอลลาร์ ทั้งที่เค้ากางออกมาตามปกติแล้วก็เห็นว่าจอแตกเองแท้ ๆ

Galaxy Z Fold 3 screen crack

ความคงทนจอ เป็นหนึ่งปัญหาที่ผู้ใช้มือถือจอพับเจอกันบ่อยมาก ๆ แม้ว่าจะมีการเคลมว่า Samsung ว่ากระจก Ultra Thin Glass มีความแข็งแรงทนทาน พับได้เป็นแสน ๆ ครั้ง แต่สุดท้ายพอถึงมือผู้ใช้งานจริง ก็จะมีปัจจัยที่ส่งผลต่อสภาพจอจนทำให้พังเร็วกว่ากำหนดได้ครับ

ที่มา : phonearena