ลือกันแล้วก็ลือกันอีกสำหรับเทคโนโลยีกล้องเซลฟี่ใต้จอจาก Samsung ที่ตอนแรกบอกว่าจะใช้ครั้งแรกกับมือถือซีรีส์เรือธงของปีหน้า 2021 อย่าง Galaxy S21 แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Galaxy S21 จะกินแห้วซะแล้ว เพราะได้มีข้อมูลจากสื่อเกาหลีใต้ออกมาบอกว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะมาอยู่ในมือถือจอพับระดับพรีเมี่ยมอย่าง Galaxy Z Fold 3 แทนค่ะ

มือถือรุ่นแรกที่สามารถนำเอาเทคโนโลยีกล้องเซลฟี่ใต้จอมาใช้พร้อมวางจำหน่ายได้เป็นรุ่นแรกก็คือ ZTE Axon 20 5G นั่นเอง (หลังจากที่หลายๆ ค่าย รวมถึง Samsung มีแต่ข่าวลือข่าวหลุดว่าจะเอามาใช้กับมือถือของตัวเอง)

ZTE Axon 20 5G

การซ่อนกล้องเซลฟี่ไว้ใต้จอแบบนี้จะทำให้หน้าจอดูโล่งขึ้น ไม่มีจุดรบกวนสายตาก็จริง แต่รูปที่ได้จากกล้องใต้จอนั้นมีคุณภาพที่ด้อยลงกว่ากล้องปกติ เนื่องจากแสงจะต้องผ่านชั้นจอแสดงผลก่อนที่จะส่งไปถึงเซ็นเซอร์กล้อง ซึ่ง Samsung ก็ได้แก้ปัญหาด้วยการพัฒนาหน้าจอที่รองรับเทคโนโลยี ดังกล่าว โดยการทำให้ช่องว่างระหว่างพิกเซลบริเวณกล้องกว้างขึ้น เพื่อให้แสงผ่านเข้าไปได้มากกว่าเดิม ซึ่งการจะทำแบบนั้นได้ก็ต้องอาศัยซอฟต์แวร์มาช่วยในการแก้ไขภาพอีกทีนึงด้วย เพราะแสงอาจจะโดนหักเหได้โดยชั้นของจอแสดงผล OLED และสำหรับโมดูลกล้องเซลฟี่แบบใต้จอนี้จะได้รับการพัฒนาจาก Samsung SLI แผนกงานพัฒนาชิปของ Samsung ค่ะ

และการที่ Samsung เลือกนำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใส่ในมือถือ Galaxy Z Fold 3 ก็อาจจะเป็นเพราะกลุ่มเป้าหมายของมือถือดังกล่าว เป็นกลุ่มที่ต้องการใช้เทคโนโลยีล้ำๆ มากกว่าจะสนใจเรื่องคุณภาพของกล้องเซลฟี่นั่นเองค่ะ

Samsung Galaxy Z Fold 2

ตามข้อมูลบอกว่า Samsung Galaxy Z Fold 3 มีกำหนดเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 ก็ต้องมารอดูกันค่ะ ว่าก่อนหน้ามือถือรุ่นนี้เปิดตัว จะมีมือถือจากแบรนด์อื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีกล้องเซลฟี่ใต้จอเปิดตัวออกมาอีกหรือเปล่าค่ะ

 

ที่มา : Android Authority via ETNews