fbpx
Android Device Preview

รวมฟีเจอร์ Samsung Galaxy Z Flip 3 จอพับแล้วดียังไง น่าซื้อไหม ทำอะไรได้บ้าง ?

จบไปอย่างสวยงามกับงาน Galaxy Unpacked ครั้งล่าสุด จนถึงตอนนี้เพื่อน ๆ น่าจะได้เห็นอุปกรณ์ที่เป็นหนึ่งในไฮไลต์อย่าง Galaxy Z Flip 3 กันไปแล้ว คงต้องบอกว่า เป็นสมาร์ทโฟนจอพับที่ไม่ได้มีดีแค่การพับเพียงอย่างเดียว แต่ Samsung ดึงเอาความสามารถนี้มาต่อยอดในการใช้งานจริงได้หลากหลายและนำเสนอได้อย่างน่าสนใจมาก ๆ ซึ่งผมได้รวบรวมและสรุปไฮไลต์ของฟีเจอร์เจ๋ง ๆ มาให้แล้วในบทความนี้ครับ


จอใหญ่…แต่พกพาสะดวก

ทุกวันนี้ขนาดหน้าจอของสมาร์ทโฟนในตลาดนั้นใหญ่มาก ซึ่งอาจดีในแง่ของการใช้งานที่เต็มไม้เต็มมือและการแสดงผลที่เต็มตา แต่สิ่งที่ต้องแลกมาคือ ความเกะกะในการพกพา ครั้นจะใส่กระเป๋ากางเกงก็ลุกหรือนั่งไม่ถนัด ครั้นจะใส่กระเป๋าเสื้อก็ยาวจนล้นออกมาเสียอีก ทว่า Galaxy Z Flip 3 ไม่มีปัญหากับอะไรเหล่านั้นเลย เพราะเมื่อกางออกจะมีขนาด 6.7 นิ้ว ไม่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่ว ๆ ไปในตลาด แต่เมื่อพับเก็บจะลดขนาดลงเหลือแค่ 4.2 นิ้วเท่านั้น เล็กพอ ๆ กับตลับแป้งจนกำทั้งเครื่องด้วยมือเดียวยังไหว

พับจอถ่ายรูป ไม่ง้อขาตั้งกล้อง

ปัจจัยหลักปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้รูปที่ถ่ายออกมามีความคมชัดคือ กล้องต้องอยู่นิ่งให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพกลางคืนที่จำเป็นต้องเปิดรับแสงนานเป็นพิเศษ ขยับเพียงนิดเดียว เบลอแน่นอน ซึ่งตามปกติขาตั้งกล้องคงเป็นทางออกสำหรับเรื่องนี้ แต่เนื่องจาก Galaxy Flip 3 นั้นพับได้ จึงสามารถพับขึ้นมาครึ่งหนึ่งแล้วใช้ส่วนล่างเป็นฐานวางเครื่องถ่ายรูปได้ทันที วิธีนี้จะใช้ได้กับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย

จัดเฟรมภาพอัตโนมัติ

Galaxy Z Flip 3 มีกล้องหลังทั้งหมด 2 ตัว ได้แก่ กล้องหลักกับกล้องอัลตร้าไวด์ที่มีความละเอียด 12MP เท่ากัน ในส่วนนี้ Sasmsung ดึงเอาประโยชน์มาใช้ร่วมกับคุณสมบัติของการพับจอเป็นขาตั้งกล้องได้เป็นอย่างดี  เมื่อถ่ายวิดีโอ ระบบจะจัดองค์ประกอบให้แบบอยู่ตรงกลางเสมอ ฉลาดถึงขั้นที่ว่า ถ้ามีคนมาเขาร่วมเฟรมก็จะซูมภาพออกให้กว้างขึ้นโดยอัตโนมัติอีกต่างหาก สะดวกสุด ๆ ไปเลย

ถ่ายเซลฟี่ ดูเวลา ดูการแจ้งเตือน ด้วยจอด้านนอก

หน้าจอด้านนอกหรือหน้าจอคัฟเวอร์ของ Galaxy Z Flip 3 ถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จาก 1.1 นิ้วใน Galaxy Z Flip  ตอนนี้กลายเป็น 1.9 นิ้วแล้ว ต่างกันมากโข ใช้งานได้ถนัดขึ้นเยอะ เช่น ดูเวลา ดูการแจ้งเตือน ดูสภาพอากาศ เป็นต้น และจอภาพจะเป็นแบบทัชสกรีน ทำให้สามารถควบคุมเพลงจากตรงนี้ได้ด้วยนะ แต่ที่เด็ดที่สุดคงหนีไม่พ้นการนำมาใช้งานเป็นหน้าจอพรีวิวสำหรับถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลังนี่แหละครับ ตอนจะถ่ายไม่ต้องกางเครื่องออกมาให้วุ่นวายด้วย ใช้ปุ่มปรับระดับเสียงแทนการลั่นชัตเตอร์ได้เลย หรือหากเอาไปถ่ายคนอื่นก็จะช่วยให้แบบมองเห็นตัวเอง จะได้จัดท่าทาง จัดตำแหน่งได้ถูกจริต

อินเทอร์เฟซที่ออกแบบมาสำหรับจอพับ

Samsung ไม่ได้สักแต่ว่าทำฮาร์ดแวร์ออกมาขาย แต่ในส่วนของซอฟต์แวร์เองก็ใส่ใจเหมือนกัน ใน One UI 3 บริษัทฯ ได้ออกแบบอินเทอร์เฟซและเลย์เอาต์ให้เหมาะสมกับ Galaxy Z Flip 3 โดยเฉพาะ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงจะเป็นแอปกล้อง โดยครึ่งบนของหน้าจอจะเอาไว้พรีวิว ส่วนครึ่งล่างจะเป็นตำแหน่งของเมนูสำหรับควบคุมหลักทั้งหมด เป็นการออกแบบที่คิดเผื่อมาสำหรับกรณีพับเครื่องขึ้นมาครึ่งหนึ่งแล้วด้วยนั่นเอง

วัสดุพรีเมียมทั้งเครื่อง ทนทาน ทนน้ำ ไม่กลัวเปียก

ความแข็งแรงทนทานมักเป็นจุดอ่อนของอุปกรณ์จอพับเนื่องจากข้อจำกัดของลักษณะทางกายภาพ และจากการสำรวจโดย Samsung พบว่า เรื่องนี้เป็นจุดหนึ่งที่แฟน ๆ อยากให้ปรับปรุงมากที่สุด ซึ่งบริษัทฯ จัดมาให้ตามคำขอ เพิ่มคุณสมบัติทนน้ำตามมาตรฐาน IPX8 เข้าไป และคัดสรรวัสดุระดับพรีเมียมแทบทุกภาคส่วนมาประกอบขึ้นเป็น Galaxy Z Flip 3 ไล่ตั้งแต่เฟรมและสันของตัวเครื่องที่ใช้อะลูมิเนียมเกรดสูง แข็งแรงที่สุดในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน แต่มีน้ำหนักเบาสุด ๆ ต่อด้วย Gorilla Glass Victus กระจกตัวท็อปที่สุดของ Corning ประกบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนบริเวณเลนส์กล้องนั้นได้กระจก Gorilla Glass with DX ตัวใหม่ ที่ทั้งทนต่อรอยขีดข่วนและส่งผ่านแสงได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยเพิ่มคุณภาพของกล้องได้อีกระดับ สุดท้าย หน้าจอหลักด้านในใช้กระจก Ultra Thin Glass (UTG) ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า นี่คือวัสดุปิดทับหน้าจอสำหรับอุปกรณ์จอพับที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้เลยทีเดียว

ประสบการณ์การใช้งานระดับเรือธง

ใน Galaxy Z Flip จอภาพหลักคือ Dynamic AMOLED เฉย ๆ แต่ใน Z Flip 3 ได้เปลี่ยนมาใช้งานเป็นเวอร์ชัน 2X แทน โดยเพิ่มอัตรารีเฟรชขึ้นเป็นสองเท่า จาก 60Hz ตอนนี้กลายเป็น 120Hz แล้ว แถมยังอัปเกรดลำโพงเป็นสเตอรีโอด้วย เมื่อรวมกับขุมพลังจาก Snapdragon 888 ชิประดับไฮเอนด์ของ Qualcomm แล้ว นั่นเท่ากับ ในแง่การใช้งานทั่วไปสำหรับอุปกรณ์นี้จะไม่แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่น ๆ เลย และแน่นอนว่า…มีสิ่งที่เหนือกว่าด้วย คือ สามารถพับได้ ╰(*°▽°*)╯

ทิศทางของสมาร์ทโฟนกลุ่มจอพับตอนนี้น่าจับตามองมากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้ผลิตรายใหญ่ ๆ เริ่มกระโดดเข้ามาร่วมแจมในตลาดนี้ทีละเจ้า แต่ทั้งนี้ Samsung ค่อนข้างจะได้เปรียบคู่แข่งรายอื่น ๆ อยู่พอสมควร เนื่องจากชิงลงมือก่อนใครเพื่อน มีทั้งประสบการณ์ที่สั่งสมมา อีกทั้งยังมีฟีดแบ็กจากผู้ใช้งานจริงอยู่ในมือ ดัง Galaxy Z Flip 3 ที่ต่อยอดจาก Z Flip ตามที่เห็นกันอยู่นี้

Advertisement

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save