เชื่อว่าหลายคนที่เป็นเจ้าของมือถือ Samsung อยู่น่าจะอยากรู้กันว่าถ้าเกิดวันหนึ่งมือถือของเรามีปัญหา ต้องส่งเคลมกับทางศูนย์ เราจะเจอกับเหตุการณ์อะไรบ้าง เสียเงินเพิ่มรึเปล่า ใช้เวลารอนานกี่วัน วันนี้ทีมงานเจอกับตัวเองเลยคือใช้ Samsung Galaxy Z Flip 3 อยู่แล้วเจออาการบานฝาพับมีปัญหา เลยตัดสินใจส่งซ่อมกับศูนย์ Samsung Experience Store ซึ่งตอนนี้ซ่อมมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เลยอยากมาบอกเล่าประสบการณ์ตรงให้ฟังกันครับว่าเจออะไรมาบ้าง

ทีมงานซื้อ Z Flip 3 เครื่องนี้มาใช้เองส่วนตัว โดยซื้อจาก Shopee ร้านหนึ่งเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 หลังผ่านไป 5 เดือนเจออาการบานพับเสียอย่างที่กล่าวไป คือบานพับสั่งให้หน้าจอดับเองทั้ง ๆ ที่ยังปิดไม่สนิท ซึ่งตามปกติมันควรดับเฉพาะตอนที่พับสนิทแล้วเท่านั้น จึงได้ทำเรื่องส่งซ่อมกับร้าน Samsung Experience Store สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าวชั้น 3 เมื่อวันอังคารที่ 12 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

บอกเลยว่าไปครั้งนี้ไม่ได้จองคิวผ่านแอปล่วงหน้าอะไรไว้ทั้งสิ้น ตัดสินใจ walk-in เข้าไปตรง ๆ ตอนเวลาเกือบ 16:00 น. พนักงานหน้าร้านแนะนำให้ไปกดบัตรคิวที่เคาท์เตอร์ในสุดด้านขวา โชคดีที่พบว่ามีคิวก่อนหน้าตัวเองแค่คิวเดียวเท่านั้น เลยดีใจว่าไม่น่ารอนานเท่าไหร่ แต่มันไม่เป็นอย่างงั้นน่ะสิ เพราะนั่งรอตั้งครึ่งชั่วโมงกว่ากันเลย มีอาการหัวร้อนเล็ก ๆ แต่ไม่มาก (ต้องร้อนแหละ เพราะแอบอู้ไปในเวลางาน ต้องรีบกลับมาทำงานต่อ 555)

เมื่อพนักงานเรียกคิวไปยังเคาท์เตอร์ เราก็สาธิตอาการมือถือให้ดูทันที ในใจแอบหวั่น ๆ นิดหน่อยเพราะมันไม่ได้เป็นให้ดูทุกรอบ กลัวจะมีอาการเจอช่างแล้วหาย แต่โชคดีอีกแล้วที่รอบนี้ดับให้ดูเลยทันที พนักงานก็รับเรื่องและขอนำตัวเครื่องไปตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ก่อน เช่น สภาพเครื่อง, ระยะเวลาประกัน และความชื้น ซึ่งส่วนความชื้นนี่สำคัญ เพราะถ้าไม่ผ่านขึ้นมาจะถือว่าอยู่นอกขอบเขตการรับประกันทันที

พนักงานเดินกลับมาด้วยสีหน้าที่ไม่รู้ว่ายิ้มแย้มแจ่มใสรึเปล่า เพราะใส่หน้ากากอยู่ พร้อมกล่าวว่าเครื่องยังอยู่ในการรับประกันปกติ และพบว่าตัวแกนพับของเครื่องมีปัญหาจริง ซึ่งวิธีแก้ไขคือ ต้องเปลี่ยนจอเท่านั้น เนื่องจากเซ็นเซอร์ในแกนพับของ Z Flip 3 จะผูกติดอยู่กับจอ ทำให้ไม่สามารถซ่อมเฉพาะส่วนได้ ไอ้เราก็ตกใจทันทีว่ามันต้องบวกเงินค่าอะไหล่รึเพิ่มรึเปล่า เพราะเราไม่ได้ซื้อ Samsung Care+ อะไรไว้ทั้งสิ้น

พนักงานตอบว่า ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเลย ประกันธรรมดาถือว่าคุ้มครองให้ทั้งหมดตามปกติ ทั้งเรื่องค่าแรงและค่าอะไหล่ เนื่องจากไม่ได้เกิดจากความประมาทเลินเล่อหรืออุบัติเหตุ หากใครสงสัยว่าประกัน Samsung ครอบคลุมและไม่ครอบคลุมอะไรบ้าง สามารถอ่านได้จากหน้านี้เลย เลื่อนไปล่าง ๆ หน่อย

เมื่อได้ยินแบบนี้ส่วนตัวก็ค่อนข้างโล่งใจ แต่ก็ไม่ได้คิดเผื่อว่าถึงขั้นต้องเปลี่ยนจอ นึกว่าจะแค่ซ่อมเซนเซอร์อะไรนิดหน่อยเฉย ๆ ซึ่งเราก็ไม่มีทางเลือกเลยตอบตกลงไป แต่ปัญหาคือพนักงานบอกว่าขณะนี้ยังไม่มีอะไหล่หน้าจอ (คุ้น ๆ เหมือนได้ยินบ่อย) มี 2 วิธีให้เราเลือกคือ

  1. ให้เราทิ้งเบอร์โทรไว้ ซึ่งถ้าอะไหล่มาถึงจะรีบโทรตามให้นำเครื่องเข้ามาซ่อมภายในไม่เกิน 1 วัน
  2. ทิ้งมือถือไว้ที่นี่ ซึ่งถ้าอะไหล่มาถึงเร็วจะรีบซ่อมให้ทันที แต่เราต้องมีมือถือและเบอร์สำรองไว้ติดต่อกับพนักงานด้วย

ซึ่งเราก็เลือกวิธีที่ 2 อย่างไม่ลังเล เนื่องจากมีเครื่องสำรองอยู่แล้ว แอบชมนิด ๆ ว่าเโปรเซสระยะเวลาคลมดูเร็วขึ้น ส่วนตัวไม่เคยเคลมมือถือเองเลย แต่เคยมีคนรีวิวว่าเมื่อก่อนบางทีรอถึงเป็นอาทิตย์ก็มี ถือว่าการรับประกันของมือถือยุคนี้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะครับ

ทีนี้พนักงานก็ให้เซ็นเอกสารทำเรื่องต่าง ๆ ซึ่งเราก็ได้ใบรับเครื่องคืนหน้าตาแบบด้านล่างนี้

เราก็กลับมาทำงานที่ออฟฟิศรอตามปกติ คิดว่าคงเสร็จพรุ่งนี้แหละ ไม่คาดหวังเยอะ วันนี้จะได้รีบกลับบ้าน ค่อยกลับไปเอาละกัน ผลปรากฏว่าผิดคาด พนักงานโทรมา 2 ทุ่มวันเดียวกันนี้เลยว่าเสร็จแล้ว ให้เข้าไปเอาเครื่องได้ทันที (ศูนย์ปิด 3 ทุ่ม) ก็ไม่รอช้าครับ รีบกลับไปเข้าที่ศูนย์เหมือนเดิม

ไปถึงพนักงานก็สาธิตพับตัวเครื่องที่เปลี่ยนจอเสร็จให้ดูว่าไม่เจอปัญหาอะไรแล้ว พร้อมย้ำว่าถ้าเราเอากลับไปใช้แล้วยังเจอปัญหาอยู่ก็สามารถโทรแจ้งให้นำกลับมาซ่อมได้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหมือนเดิม (เสียแต่ค่าเดินทางเรานี่แหละ 555)

เมื่อลองเช็คเครื่องดูเองก็พบว่าฟิล์มหน้าจอโดนเปลี่ยนให้ใหม่ด้วย ทางพนักงานบอกว่าฟิล์มนี้แถมมาให้กับหน้าจอใหม่เลย ไม่นับโควตาการเปลี่ยนฟิล์มที่ปกติมือถือ Z Flip และ Z Fold จะมีให้ฟรี 1 ครั้งภายใน 1 ปี ดังนั้นถ้าเรายังไม่เคยเปลี่ยนมาก่อน และยังไม่หมดประกันกับศูนย์ ก็สามารถเข้าไปเปลี่ยนอีกรอบได้ฟรีเหมือนเดิมครับ

สรุปแล้วหลังการเปลี่ยนเจอครั้งนี้รู้สึกยังไงบ้าง เอาที่เรื่องตัวเครื่องก่อน รู้สึกว่างานเนี้ยบดีมาก เหมือนไม่เคยถูกแกะอะไรเลยทั้ง ๆ ที่นี่คือการแกะเปลี่ยนทั้งจอ สิ่งที่ไม่มั่นใจว่าตัวเองคิดไปเองรึเปล่า อย่างแรกคือรู้สึกว่าสีจอเปลี่ยนไป แต่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น สีสันดูมีรายละเอียดดีกว่าเดิม ไม่รู้ว่าเป็นเพราะฟิล์มเก่ามันด่างจนมัวมาก หรือเพราะจอเดิมเรามันแย่มาแต่แรกอยู่แล้ว

อย่างที่สองคือ รู้สึกว่าแบตอึดขึ้น ใคร ๆ ก็รู้ว่า Z Flip 3 เป็นมือถือที่แบตหมดเร็วมาก ทำให้เรารู้จักมือถือตัวเองกันเป็นอย่างดี แต่ทำไมการเปลี่ยนจอถึงทำให้แบตอึดได้อันนี้ก็สงสัยเหมือนกัน อาจจะแค่คิดไปเองจริง ๆ ก็ได้

ถัดมาเป็นเรื่องประสบการณ์ที่ได้รับจากการเคลมครั้งนี้ ต้องบอกว่าค่อนข้างประทับใจในเวลาที่รวดเร็ว นับรวมตั้งแต่ถึงเคาท์เตอร์จนพนักงานโทรมาให้รับเครื่องคืน ใช้เวลารอไปทั้งสิ้น 3 ชั่วโมง 35 นาที เท่านั้นสำหรับการไม่มีอะไหล่ ติดแค่เรื่องตรงรอคิวเข้าเคาท์เตอร์แค่อย่างเดียวที่นานไปหน่อย

นอกจากนี้พนักงานยังโทรสอบถามหลังซ่อมไปแล้วด้วยตลอด 1-2 วัน ว่าใช้แล้วเจอปัญหาอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า พร้อมขอให้ให้คะแนนการบริการ เราก็จัดเต็มกันตามความรู้สึกได้เลย โดยภาพรวมแล้วรู้สึกว่าประทับใจค่อนข้างมาก ตอนนี้ใช้มา 2 วันแล้วยังไม่เจอปัญหา (แต่ในอนาคตไม่รู้เหมือนกัน) งานเนี้ยบ ไม่เสียค่าบริการ พนักงานอัธยาศัยดี และใช้เวลาไม่มาก รวมแล้วให้ 5 เต็ม 7 (เค้าบอกว่าเต็ม 7) สำหรับการบริการครั้งนี้ครับ