fbpx
News

บังเอิญหรือว่าไร.. จีนเตรียมสอบสวน FedEx หลังจาก Huawei โวยว่าส่งพัสดุของบริษัทตนผิดที่ไปยัง.. สหรัฐฯ!

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่าประเทศจีนกำลังเตรียมการสืบสวนสอบสวนว่าบริษัทขนส่งสินค้าชื่อดังอย่าง FedEx นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องในการทำให้สิทธิและผลประโยชน์ของตน (จีน) นั้นเสียหายหรือไม่ หลังจากที่บริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศอย่าง Huawei ออกมาร้องเรียนว่า FedEx นั้นส่งพัสดุที่ควรจะส่งมาให้ถึงมือ Huawei ผิดไปโผล่อยู่ประเทศสหรัฐฯ แทน!

หลังจากปัญหาที่ยังคงประทุอยู่ระหว่างสองประเทศมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ของจีนก็ได้ออกมาบอกทางประเทศจะสร้างบัญชีดำ (Entity List) ขององค์กรและนักลงทุนต่างชาติที่เข้าข่าย “ไม่น่าเชื่อถือ” และอาจส่งผลร้ายต่อบริษัทของตนเองในประเทศ ทว่าทางกระทรวงเองก็ยังไม่ได้เอ่ยชื่อบริษัทไหนขึ้นมาเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด

ที่นี่เรื่องทั้งหมดมันก็บานปลายก็ตอนที่ปธน.ของสหรัฐฯ เองอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ใส่ชื่อ Huawei และซับแบรนด์ต่างๆ ของบริษัททั้งหมดไว้ในบัญชีดำ ส่งผลให้ Huawei ไม่สามารถทำการค้าขายกับบริษัทสัญชาติเมกันทั้งหมด

Huawei เองก็ได้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ไว้เมื่อวันศุกร์ว่า ทางบริษัทเองกำลังพิจารณาความสัมพันธ์กับ FedEx อยู่ เนื่องจากบริษัทรับขนส่งพัสดุระดับโลกนั้นดันก่อความผิดพลาด ส่งของที่ Huawei นั้นเขียนไว้ให้ส่งไปยังสักแห่งในทวีปเอเชีย แต่แล้วเจ้า FedEx เองกลับส่งสินค้าดังกล่าวไปที่ประเทศสหรัฐฯ ซะงั้น อีกทั้งยังรายงานว่า FedEx เองได้พยายามเข้ามาแทรกแซงพัสดุอื่นๆ ของ Huawei อีกถึง 2 รายการ โดยทางบริษัทขนส่งสินค้าชื่อดังได้ออกมาแก้ต่างว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็น”ความผิดพลาดทางเทคนิค”

โดยทาง FedEx ได้เขียนคำชี้แจงไว้บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทว่า บริษัท”ยินยอมให้ทางประเทศจีนสอบสวนเพื่อที่จะมอบประสบการณ์การใช้บริการที่ดีให้แก่ลูกค้าทุกท่าน” และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา FedEx China ได้ออกมากล่าวขอโทษผ่านทางโซเชียลมีเดียว่าข้อผิดพลาดในการส่งสินค้าที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้มีแรงกดดันจากภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องเลยแต่อย่างใด

ทางสหรัฐฯ เองมองว่า Huawei นั้นเป็นภัยอันตรายต่อประเทศเนื่องจากความสัมพันธ์อันใกล้ชิดที่ทางบริษัทสัญชาติจีนนั้นมีกับรัฐบาลของประเทศตัวเอง (จีน) ซึ่งทาง Huawei ก็ออกมาปฏิเสธหลายรอบแล้วว่าทางบริษัทเองนั้นไม่ได้ถูกการควบคุมจากรัฐบาลจีนแม้แต่เล็กน้อยเลย

ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้เก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมจากสินค้าของประเทศจีนสูงสุด 25% รวมเป็นมูลค่ากว่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยทางจีนก็ได้ตอบโต้ทันทีด้วยการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มซึ่งมีมูลค่ารวมกันว่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันเสาร์ที่เพิ่งผ่านมา

โดยล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่าทาง Huawei นั้นได้เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทขนส่งของประเทศจีนด้วยกันเองเพิ่มเติมแล้วอย่าง China Post แล้ว อย่างไรก็ดียังไม่มีรายงานออกมายืนยันว่า Huawei และ FedEx ได้เลิกทำธุรกิจร่วมกันแล้วหรือไม่อย่างไร

ที่มา: Reuters 

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Toven Oven Post on June 11, 2019 at 5:09 pm

    #1008784

    ประเทศมีเป็นร้อยจะบอกว่าพลาดเลยส่งของไปโผล่อเมริกานี่นะ

Leave a Reply

To Top