fbpx
News

TSMC ประสบปัญหาภายในโรงงาน กระทบสายการผลิตชิป Kirin ของ Huawei

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือ TSMC บริษัทผลิจชิปรายใหญ่จากไต้หวันผู้ผลิตชิปมือถือป้อนให้กับทั้งฝั่ง Android และ iOS ซึ่งมีแต่แบรนด์ใหญ่ๆ เป็นลูกค้าทั้งนั้น ไม่ว่าจะ Huawei, Apple, Qualcomm, MediaTek ฯลฯ ซึ่งตอนนี้ทาง TSMC ก็ได้ออกมาประกาศว่าทางโรงงานกำลังประสบปัญหาบางอย่างทำให้การผลิตชิปเกิดความล่าช้า ซึ่งอาจกระทบกับการผลิตมือถือบางรุ่น

ตามข้อมูลจากสำนักข่าวเศรษฐกิจ Nikkei Asian Review บอกว่าบริษัทผู้ผลิตชิป TSMC ได้ประสบปัญหาในการผลิตชิปอีกระลอก ซึ่งคราวนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ในระยะเวลาแค่ 6 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากความผิดพลาดของการใช้สารเคมีที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้ต้องหยุดการสายพานการผลิตชิปที่ของ Hisilicon ลงชั่วคราว ซึ่งนั่นทำให้มีผลกระทบกับชิป Kirin ของ Huawei ทันที

ขณะนี้ทาง TSMC ก็กำลังตรวจสอบกันอยู่ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้จะส่งผลกระทบกับสายพานการผลิตมากน้อยแค่ไหน รวมถึงอาจกระทบทางการเงินกับตัวบริษัทอีกด้วย เพราะเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2018 ทาง TSMC ประสบปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์จนโรงงานต้องหยุดการผลิตชิปสำหรับ iPhone ไปถึง 3 วัน ทำให้รายได้ของบริษัทลดลงไปจากสาเหตุนี้พอสมควร เนื่องจากการผลิตชิปเพื่อป้อนให้กับ Apple และมือถือระดับไฮเอนด์รุ่นอื่นๆ ในประเทศจีน ต้องเลื่อนออกไป

งานนี้ไม่รู้ว่าสายพานการผลิตนั้นไปกระทบกับชิป Kirin รุ่นไหน หากเป็นรุ่นเรือธงอย่าง Kirin 980 จะทำให้การผลิตและวางจำหน่ายมือถือเรือธงอย่าง Huawei P30 และ Huawei P30 Pro จะต้องเลื่อนหรือมีปัญหาสินค้าขาดตลาดหรือไม่

 

ที่มา : Phonearena

3 Comments

 1. coolcool Post on January 30, 2019 at 1:57 pm

  #1004291

  อเมริกา อยู่เบื้องหลังสินะ

  • darkleonic Post on January 30, 2019 at 7:42 pm

   #1004298

   โรงงานนี้มีปัญหาแนวนี้มาตั้งนมนานกาเลแล้วครับ

 2. superager Post on January 31, 2019 at 7:14 pm

  #1004329

  ชิบในที่ทำในโรงงานนี้เป็นชิบ16/12nmแบบfinfet ชิบของHuaweiที่กระทบก็มีKirin710 ตัวเดียวมั้งครับ แล้วก็Mediatek Helio P30

  ที่หนักที่สุดคงเป็นNvidia การร์ดจอทำที่โรงงานนี้หมดเลยตั้งแต่GTX10XX มาถึงRTX20XX ราคาRTXยิ่งแพงๆอยู่ ถ้าของขาดตลาดราคาคุมไม่อยู่แน่

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save