ดูท่า Samsung จะหันมาเอาดีทางผลิตชิป หรือ CPU ให้กับค่ายต่างๆ อีกทางนึงแล้ว เพราะล่าสุดได้แสดงความสนใจที่จะเป็นผู้ผลิตชิป Kirin ให้กับทาง Huawei อีกรายหนึ่ง จากเดิมที่มีแค่ TSMC เป็นผู้ผลิตรายหลักเพียงเจ้าเดียว

HiSilicon บริษัทที่ออกแบบชิป Kirin ที่ Huawei เป็นเจ้าของนั้นได้มีการทำสัญญากับ TSMC เพื่อให้เป็นผู้ผลิตหน่วยประมวลผลให้ โดยก่อนหน้านี้เองชิป Kirin นั้นประสบปัญหาในเรื่องของการผลิตชิปที่ค่อนข้างล้าหลัง เพราะสถาปัตยกรรมที่มีขนาดใหญ่ แม้แต่รุ่นล่าสุดอย่าง Kirin 935 ก็ยังใช้สถาปัตยกรรมที่ 28 นาโนเมตรอยู่เลย ทั้งๆ ที่ค่ายอื่นๆ นั้นขยับลงไปต่ำกว่า 20 นาโนเมตรกันมาพักใหญ่แล้ว

โดย TSMC นั้นจะเข้ามาดูแลการผลิตชิปรุ่นใหม่อย่าง Kirin 940/950 ที่สถาปัตยกรรมระดับ 16 นาโนเมตรแทน ซึ่งยิ่งสถาปัตยกรรมการผลิตเล็กลงมากเท่าไหร่ มันก็จะประหยัดพลังงานมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย และจุดนี้เองที่ทาง Samsung สบโอกาส เพราะว่าตอนนี้โรงงานของ Samsung นั้นสามารถผลิตชิปได้ที่ระดับ 14 นาโนเมตร เลยเสนอชื่อขอเป็นตัวแทนในการผลิตชิป Kirin อีกรายนึง

แต่ถ้าจะว่ากันตามตรงแล้ว Samsung เองมีความพยายามจะขายชิป Exynos ที่ตนเองผลิตขึ้นมากกว่าการมารับจ้างทำชิปแหละครับ แต่จากความพยายามที่ผ่านมาก็ดูเหมือนว่าจะลำบากเพราะไม่ว่าจะทำชิปออกมาแรงและเร็วแค่ไหนก็ไม่มีใครยอมซื้อไปใช้ เลยต้องเปลี่ยนเป้ามารับจ้างผลิตชิปด้วยเทคโนโลยีที่ตัวเองมีอยู่แทน

งานนี้ก็ต้องรอดูว่า Huawei จะมีทีท่าอย่างไรกับข้อเสนอของ Samsung ในครั้งนี้้ และปัญหาเรื่อง chipgate บน iPhone ที่ดันมีต้นตออย่าง Samsung และ TSMC จะมีผลในการตัดสินใจของ Huawei หรือไม่ งานนี้ต้องติดตามดูกันต่อ

 

source : androidheadlines