สถานการณ์ธุรกิจสมาร์ทโฟนตอนนี้ของ HUAWEI อย่างที่รู้ ๆ กันดีว่ากระท่อนกระแท่นมาก หลังจากโดนรัฐบาลสหรัฐฯ ใส่ชื่อเอาไปไว้ในบัญชีดำห้ามให้บริษัทสัญชาติอเมริกัน (รวมถึงบริษัทอื่น ๆ ที่ใช้สิทธิบัตรของสหรัฐฯ ด้วย เช่น TSMC) ทำธุรกิจกับ HUAWEI ได้ ซึ่งส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถสั่ง TSMC ผลิตชิป Kirin ได้ ล่าสุดเหมือนพวกเขาจะมีทางออกแล้ว

โดยคนที่จะเป็นอัศวินขี่ม้าขาวเข้ามาช่วย HUAWEI ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก Samsung นั่นเอง โดย WHYLAB แหล่งข่าวที่ชอบปล่อยข้อมูลสำคัญ ๆ ก่อนงานเปิดตัว ได้ออกมาเปิดเผยว่า ชิป Kirin 9000L ว่าที่ชิประดับไฮเอนด์ตัวใหม่ของ HiSilicon บริษัทในเครือของ HUAWEI จะมาพร้อมกับ CPU ตัว Prime Core เป็น Cortex-A77 @2.86GHz และ GPU Mali-G78 จำนวน 18 แกน และ NPU หน่วยประมวลผล AI แค่ 1 แกน ซึ่ง Kirin 9000L จะผลิตบนสถาปัตยกรรม EUV ขนาด 5 นาโนเมตรของ Samsung

คือถ้าให้วัดกันจริง ๆ Kirin 9000L จะอยู่ระดับต่ำกว่าชิป Kirin 9000 และ Kirin 9000E โดย Kirin 9000L จะมีสเปคภายในที่ด้อยกว่าชิปสองตัวที่เหลือเล็กน้อย โดยชิปรุ่นนี้คาดว่าน่าจะเปิดตัวมาพร้อมกับ HUAWEI nova 9 Series

การที่ HUAWEI โดนรัฐบาลสหรัฐฯ ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ รวมถึงคำสั่ง Trump ที่ทำให้ TSMC ผลิตชิปให้กับ HUAWEI ไม่ได้ (ทำให้ผลิตมือถือได้น้อยลง) ถือว่าส่งผลเสียงกับตัวบริษัทมาก ๆ จนล่าสุดโดน OPPO แซงหน้าขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดมือถือฝั่งจีนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือน่าสนใจเลยว่าถ้า Samsung กระโดดมาช่วย HUAWEI ได้ ยอดขายจะกระเตื้องขึ้นไหม เพราะว่ากันตามตรงตอนนี้ HMS เกือบ ๆ แทนที่ GMS ได้ 100% แล้ว

ทั้งนี้ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Samsung จะใช้วิธีไหนมาพลิกแพลงหาทางช่วยผลิตชิปเซ็ต Kirin ให้กับ HUAWEI นะครับ เพราะเหมือนว่าบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้นี้ ยังคงใช้งานสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาบางส่วนของสหรัฐฯ อยู่ ก่อนหน้านี้ Samsung Display ยังต้องขออนุญาตรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อที่จะกลับไปขายจอ OLED ให้กับ HUAWEI ได้ตามปกติ (ก่อน Trump จะออกแบนซ้ำอีกรอบ)

 

ที่มา : gizchina