HUAWEI เปิดตัว Mate 60 series มือถือเรือธงรุ่นใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว พร้อมทิ้งคำถามตัวโต ๆ ให้คนทั่วโลกคาใจว่า HUAWEI ผลิตชิป Kirin 9000s และโมเดม 5G ออกมาได้อย่างไร ทั้งที่โดนคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ อยู่ ซึ่งล่าสุดในระหว่างงานประชุมประจำปี นักข่าวจีนได้พยายามไล่บี้ในประเด็นนี้ แต่พนักงานระดับสูงของ HUAWEI ต่างพร้อมใจกันบ่ายเบี่ยง ไม่ตอบคำถามตรง ๆ

การกีดกันทางการค้าจากสหรัฐฯ ส่งผลให้ HUAWEI ไม่สามารถเข้าถึงเครื่อง EUV ที่เป็นเครื่องผลิตชิปชั้นสูงได้ และเป็นที่ทราบกันดีว่า ลำพังเทคโนโลยีจากจีนในด้านนี้ยังตามหลังสหรัฐฯ อีกหลายปี แม้ HUAWEI จะสามารถเข้าถึงเครื่อง DUV ได้อยู่ แต่เครื่องนี้เป็นเทคโนโลยีเก่า ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว DUV อาจสามารถผลิตชิประดับ 7 นาโนเมตร รวมถึงโมเดม 5G ได้ก็จริง แต่เป็นเรื่องที่ยากมาก และอัตราการผลิตสำเร็จน่าจะต่ำสุด ๆ จนอาจไม่คุ้มทุน

นอกจากนี้ยังมีประเด็นน่าสงสัยอีกเรื่องหนึ่ง คือ ชิปหน่วยความจำจาก SK Hynix ของบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ ที่ไปโผล่อยู่ใน Kirin 9000s ซึ่งยังไม่ทราบที่มาที่ไปว่า HUAWEI ไปหามาจากไหน เพราะ SK Hynix อยู่ในฐานะพันธมิตรกับสหรัฐฯ แน่นอนว่าไม่ได้มีการขายชิปให้กับทาง HUAWEI แต่อย่างใด

แม้ Bloomberg จะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในการชำแหละชิป Kirin 9000s และยืนยันว่า นี่คือชิป 7 นาโนเมตรของจริง และรองรับ 5G จริง แต่ Xu Zhijun รองประธานกรรมการ HUAWEI บอกกับสื่อจีนว่า ‘เราจะสามารถผลิตมือถือ 5G ได้ ก็ต่อเมื่อพวกเขา (กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ) ให้อนุมัติเรา’ กล่าวคือ HUAWEI ยืนกรานปฏิเสธเรื่อง 5G และ Meng Wanzhou ซีเอฟโอของ HUAWEI ก็สนับสนุนความคิดเห็นของ Xu Zhijun โดยบอกว่า ‘มือถือ 5G เครื่องล่าสุดของ HUAWEI คือ Mate 40 Pro’

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า HUAWEI พยายามหลีกเลี่ยงอย่างเต็มที่ที่จะไม่พูดถึงรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับ Kirin 9000s เลย ขนาดหน้าเว็บของสินค้า Mate 60 series ก็ไม่มีการเอ่ยถึงแม้แต่นิดเดียว และเกี่ยวกับเรื่อง 5G ที่ถึงตัวเครื่องจะรองรับและทำความเร็วได้ตามมาตรฐาน แต่ในหน้าอินเทอร์เฟซของระบบมือถือ ก็ไม่แสดงสัญลักษณ์ 5G ให้เห็นเช่นกัน

เท่ากับว่า จนถึงตอนนี้ชิป Kirin 9000s ก็ยังเต็มไปด้วยปริศนา HUAWEI ผลิตมันได้อย่างไร เล่นแร่แปรธาตุด้วยวิธีไหน มีการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ หรือเปล่า ยังไม่มีใครรู้ หรือ HUAWEI จะพัฒนาเทคโนโลยีจนไปอยู่ในจุดที่ผลิตชิปขั้นสูงได้เอง ก็ยังไม่อาจทราบได้ แต่ถ้า HUAWEI ทำได้จริงจะถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับสะเทือนวงการ เพราะสหรัฐฯ จะสูญเสียอำนาจต่อรองในตลาดชิปเซตระดับสูงกับจีนทันที

ที่มา : HUAWEI Central