fbpx
News

Huawei คาด อาจโดนรัฐบาลสหรัฐฯ เล่นงานอีกรอบ พร้อมแย้งว่าเทคโนโลยี AI ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายฝ่ายคิด

ผู้ก่อตั้งและหนึ่งใน CEO ของ Huawei อย่าง Ren Zhengfei ระบุว่า ได้มีการคาดการณ์ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ อาจเล่นงานพวกเขาอีกรอบ หลังจากบริษัทได้ถูกแบนห้ามทำการค้าขายกับบริษัทสัญชาติอเมริกัน ทำให้ไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services ได้เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา พร้อมบอกว่า ถึงอย่างไร Huawei ก็จะผ่านพ้นไปได้อยู่ดี

Ren Zhengfei กล่าวว่า นับตั้งแต่พวกเขาถูกรัฐบาลสหรัฐ ฯ ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) ส่งผลให้ไม่สามารถทำการค้าขายกับบริษัทสัญชาติอเมริกาได้ ทำให้พวกเขาต้องลงทุนไปกว่าหลายพันล้านเหรียญ เพื่อที่จะหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งเรื่องชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ที่แต่ก่อน Huawei ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศสหรัฐฯ ก็ต้องหันมาเลือกใช้อุปกรณ์จากประเทศอื่นหรือผลิตขึ้นมาเอง ไหนจะระบบปฏิบัติการ Harmony ที่ตอนนี้เบิกร่องนำไปใช้กับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ แล้ว และกำลังจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนในอนาคต ทำให้ส่วนตัวเขาเชื่อว่า Huawei จะรอดพ้นกับปัญหาสงครามการค้านี้ไปได้ แม้ว่าในอนาคตอาจจะโดนรัฐบาลสหรัฐ ฯ เล่นงานอีกรอบก็ตาม

โดย Ren Zhengfei ยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า เดิมทีนั้น Huawei เคยมองประเทศสหรัฐ ฯ เป็นต้นแบบมาโดยตลอด เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา พวกเขาเคยจ้างบริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจจากฝั่งสหรัฐฯ เป็นหลายสิบเจ้า เพื่อที่จะสอนให้ Huawei รู้ว่าการบริหารบริษัทใหญ่ๆ ต้องทำยังไง พร้อมกับเสริมว่า จริงๆ สหรัฐควรจะภูมิใจด้วยซ้ำ ที่ประสบการณ์ในการบริหารงานของพวกเขาได้ถูกเผยแพร่ออกไปยังที่อื่นๆ ด้วย

นอกจากนี้ CEO Huawei ยังพูดถึงเทคโนโลยี AI อีกด้วยว่า ความจริงแล้ว AI ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายฝ่ายตื่นตระหนก พร้อมกับยกตัวอย่างว่าเขาเกิดมาในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงเกาะฮิโรชิมาโดนระเบิดนิวเคลียร์ถล่ม Ren Zhengfei อธิบายว่า ตอนนั้นคนรอบข้างของเขาต่างก็แตกตื่นและหวาดกลัวกับเจ้าเทคโนโลยีนิวเคลียร์ไปกันหมด แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเดียวกันนี้กลับสร้างประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติมากมาย ไม่ว่าจะในเรื่องของทางการแพทย์ หรือโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์

โดยเขาเชื่อว่าในอนาคต AI ก็มีแนวโน้มที่จะมีอิทธิพลเดียวกันกับมนุษยชาติเหมือนกับนิวเคลียร์ คือทำให้ชีวิตการเป็นอยู่ดีขึ้นกว่านี้

 

ที่มา: weforum via gizmochina 

6 Comments

 1. Avatar

  Chertchai Post on January 23, 2020 at 10:48 am

  #1016298

  ค่ายเจ๊กนี้ปากดีทั้งองค์กรณ์

 2. Chen Chunkla

  Chen Chunkla Post on January 23, 2020 at 1:17 pm

  #1016304

  เท่าที่รุ้ai จึนลำหน้ากว่าเมกา และไม่เคยเห็นเมกาเคยก้มหัวให้ใครในโลกนี้เลยนะ

  • FordRaptor

   FordRaptor Post on January 23, 2020 at 3:31 pm

   #1016309

   ล้ำหน้ากว่ายังไง?

 3. FordRaptor

  FordRaptor Post on January 23, 2020 at 3:32 pm

  #1016310

  โม้เก่ง

 4. Avatar

  Krit Krit Post on January 23, 2020 at 5:10 pm

  #1016312

  ชักดิ้นชักงอกันเป็นแถว😂😂😂

 5. Avatar

  Bonjuna Ballza Post on January 23, 2020 at 8:52 pm

  #1016318

  อเมริกา ยังกลัว หัวเหว่ย

Leave a Reply

To Top