มือถือเรือธง HUAWEI P50 Series ซึ่งเปิดตัวในจีนไปตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021 และวางจำหน่ายในบ้านเราไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นับว่าเป็นมือถือที่มีสเปครวม ๆ บวกกับกล้องหลังที่มีประสิทธิภาพจัดจ้านน่าใช้รุ่นนึงเลย ติดอยู่ที่มันไม่รองรับ GMS และไม่สามารถใช้งานระบบ 5G ได้เหมือนเรือธงคู่แข่งค่ายอื่นเท่านั้นเอง…แต่ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่า HUAWEI กำลังพัฒนาเคสมือถือที่จะเข้ามาเพิ่มความสามารถให้ P50 Series สามารถเชื่อมต่อกับ 5G ได้ด้วย

เนื่องจากเรื่องราวความขัดแย้งกันระหว่างแบรนด์ HUAWEI และทางสหรัฐอเมริกา ทำให้ในปัจจุบัน HUAWEI ยังคงติด Blacklist อยู่จนไม่สามารถทำธุรกิจต่าง ๆ กับบริษัทในอเมริกาได้ ก็เลยเป็นสาเหตุให้มือถือและแท็บเล็ตของ HUAWEI ไม่สามารถเข้าถึง GMS หรือ Google Mobile Services รวมถึงเทคโนโลยีโมเด็ม 5G ในตัวมือถือด้วย ทำให้มือถือของ HUAWEI ตีตลาดทั่วโลกยากกว่าเดิมจนยอดขายหดลงเรื่อย ๆ

แต่จากข้อมูลล่าสุดอาจทำให้เจ้าของมือถือเรือธงซีรีส์ HUAWEI P50 มีความหวังเรืองรองขึ้นมาบ้างว่ามือถือซีรีส์นี้จะได้ใช้เครือข่ายความเร็วสูง 5G กับเค้าบ้างแล้ว เพราะมีภาพหลุดของเคสมือถือตัวท็อป HUAWEI P50 Pro หลุดออกมา ซึ่งเคสดังกล่าวจากที่เห็นคือมีความหนาพอสมควร และยังมีสติ๊กเกอร์ 5G แปะเอาไว้ด้วย

หมายความว่าเคสสำหรับ HUAWEI P50 Pro นี้ น่าจะมีโมเด็ม 5G ในตัว โดยตอนใช้งานคาดว่าจะต้องเสียบเข้าไปกับพอร์ต USB-C ด้านล่างของเครื่องนั่นเอง (ซึ่งแน่นอนว่าหากต้องใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์จแบตเตอรี่หรืออื่น ๆ ตอนนั้นก็จะไม่สามารถใช้งาน 5G ได้)

จริง ๆ แล้วเทคโนโลยีเคสที่มีโมเด็ม 5G ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะย้อนไปเมื่อปี 2018 ทางค่าย motorola ก็เคยปล่อยอุปกรณ์เสริม moto mods 5G ที่มีโมเด็ม 5G ในตัวสำหรับใช้งานคู่กับมือถือ moto Z3 มาแล้วนั่นเอง (แต่ moto mods 5G ใช้การเชื่อมต่อกับพอร์ตด้านหลังเครื่อง พอร์ต USB-C ก็เลยใช้ทำอย่างอื่นได้ด้วย)

moto mods 5G ที่ติดไว้หลัง moto Z3 (อย่างหนา…)

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของเคส 5G สำหรับ HUAWEI P50 Series มากไปกว่าภาพหลุดนี้เลย…แต่ก็ไม่แน่นะ ถ้าหากวิธีนี้มันเข้าท่าขึ้นมา ในอนาคตเราอาจได้เห็นเคสโมเด็ม 5G สำหรับมือถือ HUAWEI รุ่นอื่น ๆ โผล่มาอีกก็ได้ (ในกรณีที่ HUAWEI กับอเมริกายังตกลงกันไม่ได้)

 

ที่มา : HUAWEICentral