ดูท่าทางว่า Huawei จะยังคงโดนมรสุมถาโถมเข้ามาอยู่เรื่อยๆ หลังจากที่โดนสหรัฐอเมริกาแบนจนไม่สามารถทำการค้าต่างๆ ด้วยได้ และยังโดนรัฐบาลอังกฤษสั่งแบนอุปกรณ์โทรคมนาคม 5G ตามไปอีกหนึ่งราย ซึ่งยังไม่หมดแค่นั้นเพราะล่าสุดทางสหภาพยุโรป (EU) ก็มีทีท่าว่าจะแบน Huawei ด้วยเช่นกัน ทำให้รัฐบาลจีนไม่สามารถนิ่งเฉย เตรียมออกมาตรตอบโต้บ้าง หาก EU จะแบน Huawei ตามสหรัฐ

โดยล่าสุดได้มีข่าวคราวออกมาว่ากระทรวงพาณิชย์ของประเทศจีนได้เตรียมพิจารณาควบคุมการส่งออกชิ้นส่วนอุปกรณ์โทรคมนาคมจากจีน ไปยังบริษัทคู่ค้าทางฝั่งยุโรปอย่าง Nokia จากประเทศฟินแลนด์ และ Ericsson จากประเทศสวีเดน เพื่อเป็นการตอบโต้ฝั่งยุโรป หาก EU จะแบน Huawei จริงๆ

ซึ่งหลังจากที่มีข่าวดังกล่าวออกมา ทาง Nokia ก็ได้ออกมากล่าวว่า “Nokia เป็นบริษัทระดับโลกที่มีฐานการทำงานอยู่ในหลายๆ ประเทศ เราก็ได้ตระหนักถึงสภาวะทางการเมืองในตอนนี้ ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงเกิดขึ้นกับเราได้”

ดุเดือดอย่างงี้ แล้วอนาคตคู่ค้าตลาดโทรคมนาคมระหว่างจีนและฝั่งยุโรปจะเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าเกิดว่า EU จะแบน Huawei ตามสหรัฐอเมริกาจริงๆ จะเกิดผลกระทบ ความเสียหายอะไรตามมาบ้าง และหาก Nokia กับ Ericsson ถูกระงับการส่งชิ้นส่วนต่างๆ แล้ว ทั้งคู่จะเป็นอย่างไรต่อไป…ต้องมารอติดตามกันต่อไปค่ะ

 

ที่มา : CNET