กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เผยข้อมูลว่ามีสายลับจากราชการจีน 2 นาย พยายามแทรกแซงการดำเนินคดีกับ HUAWEI โดยได้ทำการเสนอสินบนเป็น Bitcoin มูลค่า 2.3 ล้านบาท พร้อมเงินสด และอัญมณีจำนวนหนึ่ง เพื่อแลกกับข้อมูลในคดี ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นการแทรกแทรงกระบวนการยุติธรรมโดยรัฐบาลจีน

เรื่องนี้อัยการสูงสุดสหรัฐฯ Merrick Garland เพิ่งออกมาเผยเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม ว่าหน่วยสืบราชการลับจีน 2 นาย Guochun He และ Zheng Wang ได้พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่อเมริกา หวังแลกข้อมูลคดีระหว่างสหรัฐฯ กับ “บริษัทโทรคมนาคมระดับโลกสัญชาติจีน” ที่ใคร ๆ ก็ดูออกว่าพูดถึง HUAWEI

เริ่มต้นจากการที่สายลับจีน เริ่มติดต่อชักชวนเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานยุติธรรม ให้มาทำงานร่วมมือกันในปี 2017 ซึ่งจนท. ก็ทำทีว่าร่วมมือด้วย แต่ก็ได้แอบทำการติดต่อกับรัฐบาลสหรัฐฯ ไปเรียบร้อยแล้ว โดยสายลับจีนได้เสนอค่าตอบแทนเป็น Bitcoin มูลค่า 61,000 ดอลลาร์ หรือ 2.3 ล้านบาท พร้อมเงินสดและอัญมณีจำนวนหนึ่ง แลกกับข้อมูลวงในคดีสืบสวน HUAWEI

ต่อมาในเดือนตุลาคมปี 2021 จนท. สหรัฐก็ยอมให้เอกสารลับเป็นกระดาษ 1 แผ่น ที่มีประทับตรา “SECRET” ข้างในมีรายละเอียดแผนจับกุม 2 ประธานบริษัท HUAWEI ที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน ซึ่งสายลับจีนก็ยอมจ่ายมาเป็นเงินมูลค่า 41,000 ดอลลาร์ หรือ 1.5 ล้านบาทไปเพื่อเอกสารแผ่นเดียวนี่แหละ นับว่าการกระทำผิดเกิดขึ้นโดนสมบูรณ์แล้ว

จากรายงานระบุว่า หากมีการติดสินว่าผิดจริง ทั้งสองสายลับ He และ Wang อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 60 และ 20 ปีตามลำดับ ส่วนขณะนี้ HUAWEI ยังไม่มีการเคลื่อนไหวตอบรับข่าวนี้แต่อย่างใด

โดยอัยการสูงสุดสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาชี้แจงคดีนี้ ว่าไม่ได้เป็นเพียงการลักลอบขโมยข้อมูลเท่านั้น แต่ถือเป็นการแทรกแทรงกระบวนการยุติธรรมโดยอำนาจจากนอกประเทศ และสหรัฐฯ จะไม่ยินยอมให้เกิดแบบเหตุการณ์นี้ขึ้นแล้วผ่านไปง่าย ๆ เด็ดขาด พร้อมรายงานคดีอื่น ๆ ที่ชี้ไปยังการข้องเกี่ยวของรัฐบาลจีนกับเรื่องภายในของประเทศอีก 2 คดีด้วย

 

ที่มา : techcrunch