หลังจากที่มีการต่อสู้ทางกฎหมายระหว่าง Apple และผู้ผลิตชิปชื่อดังอย่าง Qualcomm ซึ่งรุนแรงถึงขนาดที่ เคยเรียกร้องให้มีการหยุดขาย iPhone ในสหรัฐ รวมถึง ขอให้ศาลระงับการขาย iPhone ในประเทศจีน จนล่าสุดดูเหมือน Apple จะเริ่มหมดความอดทน และหันไปหา Intel ในการการพัฒนาโมเด็ม 5G เพื่อจะนำมาใช้ใน iPhone และ iPad รุ่นต่อๆ ไป

Qualcomm เคยเป็นผู้ผลิตชิปโมเด็มแต่เพียงผู้เดียวให้กับ Apple ตั้งแต่ iPhone 4s จนถึง iPhone 6s จากนั้นก็ผลิตชิ้นส่วนหลักๆ ของเวอร์ชัน CDMA ให้กับ iPhone 7 ส่วนเวอร์ชัน GSM มี Intel เป็นผู้ผลิต (ว่ากันว่าโมเด็มของ Qualcomm ประสิทธิภาพดีกว่าของ Intel) และจากรายงานล่าสุดเผยว่าชิป A Series ของ Apple นั้นจะฝังโมเดมของ Intel มาในตัวเลย และอาจจะมีชื้นส่วนอื่นๆ ของ iPhone ที่จะผลิตจากโรงงานของ Intel ด้วย

In November 2017, Intel announced substantial advances in its wireless product roadmap to accelerate the adoption of 5G. Intel’s early 5G silicon, the Intel® 5G Modem announced at CES 2017, is now successfully making calls over the 28GHz band. (Credit: Intel Corporation)

เราอาจจะได้เห็นชิปโมเด็ม 5G อย่าง Intel XMM 8060 ออกมาสู่ตลาดประมาณปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่คาดกันว่าจะเริ่มให้บริการ 5G โดยตอนนี้ Intel เผยว่าสามารถต่อสายคุยโทรศัพท์บนเทคโนโลยี 5G ความถี่ 28GHz ได้สำเร็จแล้ว โดยโมเด็มตัวดังกล่าวก็คือตัวต้นแบบของชิ้นส่วนที่บริษัทเอาไปโชว์ในงาน CES ในเดือนมกราคมที่ผ่านมานั่นเอง

 

ที่มา: Phone Arena