เรื่องการฟ้องการละเมิดสิทธิบัตรกันระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่ในโลกสมาร์ทโฟนนั้นเป็นเรื่องปกติที่เรามักจะเห็นกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าจะมีประเด็นกันอีกคู่หนึ่งแล้ว นั่นก็คือ Qualcomm กับ Apple โดยรอบนี้เป็นทางฝ่ายของ Qualcomm ที่เป็นผู้ยื่นฟ้อง Apple ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตร และหวังจะให้ Apple นั้นหยุดจำหน่าย iPhone ในสหรัฐอเมริกา

Qualcomm อ้างว่า Apple ได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรถึง 6 สิทธิบัตร ที่ทาง Qualcomm ได้ทำการจัดสิทธิบัตรเอาไว้ แต่ว่าทาง Apple นั้นไม่ยอมจ่ายเงินให้กับทาง Qualcomm เพื่อใช้งานสิทธิบัตรเหล่านั้น โดยนาย Don Rosenberge รองประธานบริษัท Qualcomm ได้กล่าวว่า

6 สิทธิบัตรที่เราครอบครองอยู่นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับการใช้งานใน iPhone ซึ่งทาง Apple ก็นำเทคโนโลยีของ Qualcomm ไปใช้โดยที่ไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์

ซึ่งสิทธิบัตรของ Qualcomm ที่ทาง Apple นำไปใช้ก็เป็นส่วนที่เกี่ยวกับ การประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ การจัดการเครือข่าย และ ประสิทธิภาพของระบบ โดยทั้งหมดทำงานร่วมกันเพื่อช่วยในเรื่องของการประหยัดแบตเตอรี่ในตอนที่ทำการรับส่งข้อมูลผ่านทางเครือข่าย ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญต่อการใช้งานสมาร์ทโฟนทั้งนั้น

การตรวจสอบหาข้อเท็จจริงในเคสนี้จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยที่ Qualcomm จะไม่ยอมให้ Apple นั้น ขาย โฆษณา นำเข้า หรือ แม้กระทั่งสต็อก iPhone ในสหรัฐอเมริกาจนกว่าจะเคลียร์เรื่องนี้ให้จบ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่ารุ่นไหนที่โดนบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเคสที่น่าสนใจไม่น้อยว่า Apple จะทำอย่างไร ยังไงก็รอดูกันต่อไปนะครับ

 

ที่มา: Qualcomm via GSMArena