ยืดเยื้อกันมายาวนานมากสำหรับคดีความระหว่าง Apple กับ Qualcomm ซึ่งไล่ฟ้องกันไปในหลายๆ ประเทศ บางคดี Qualcomm ก็ชนะไปเรียบร้อยและยังมีอีกหลายๆ คดีที่ยังลากกันยาวไม่จบสิ้น แต่ล่าสุด Apple กลับหันมาจูบปากสงบศึกกับ Qualcomm เป็นที่เรียบร้อย และทาง Intel ได้ประกาศว่าจะไม่ผลิตชิป 5G สำหรับมือถือแล้ว

Bob Swan ซีอีโอของ Intel ออกมาประกาศว่าจะเลิกผลิตชิปโมเดม 5G สำหรับใช้งานบนมือถือหรือสมาร์ทโฟนแล้ว เพราะมองไม่เห็นโอกาสในการสร้างรายได้หรือทำกำไรกับชิปโมเดม 5G แต่จะยังผลิตชิปโมเดม 4G ขายต่อไป

แต่อนาคตของ 5G นั้นมาแน่ๆ และเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของ Intel ซึ่งยังลงทุนในเรื่องของเสาสัญญาณ โครงสร้าง รวมถึงโมเดม 5G ในอุปกรณ์ต่างๆ อย่างคอมพิวเตอร์ หรือ IoT

ส่วนทางฝั่งของ Apple และ Qualcomm ก็ออกมาประกาศยอมความ ยกเลิกความบาดหมางและการฟ้องร้องกันทุกคดีที่ผ่านมา ล้างไพ่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่งานนี้เห็นว่าทาง Apple เองก็ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้กับทาง Qualcomm อยู่เหมือนกัน

นอกจากนั้นยังได้มีการเซ็นต์สัญญาขอใช้สิทธิบัตรจาก Qualcomm เป็นระยะเวลาถึง 6 ปี และมีออปชั่นให้ต่ออายุได้อีก 2 ปี พร้อมกับสิทธิ์ในการซื้อชิปเซ็ตจาก Qualcomm อีกหลายปี ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการนำเอาชิปโมเดม Snapdragon X50 ที่รองรับ 5G ไปใช้กับ iPhone รุ่นใหม่ หรือไม่ก็ต้องมีการพัฒนาชิปโมเดมพิเศษขึ้นมาเพื่อใช้กับ iPhone โดยเฉพาะก็เป็นได้

source : intel , qualcomm , apple