ตอนนี้มีข่าวจากสื่อ Bloomberg ว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาโมเด็มรองรับ 5G ของตัวเองอยู่ หวังพึ่งพาเพื่อนร่วมชาติอย่าง Qualcomm ให้ได้น้อยที่สุด เพราะหากเกิดปัญหาข้อพิพาทกัน จะได้ไม่ลำบาก อีกทั้งจะไปพึ่งพา Intel ก็กระไรๆ อยู่

ก่อนหน้านี้หากใครยังจำได้กัน Apple กับ Qualcomm เคยมีปัญหากัน ทำให้ตอนนั้น Apple หันไปหา Intel เพื่อที่จะขอโมเด็ม 5G ของบริษัทหลังไปใช้งานใน iPhone แต่สุดท้ายบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟน ก็เลือกที่จะกลับไปจูบปากกับ Qualcomm ตัดสินใจไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่ไว้ใจในประสิทธิภาพของตัว Intel โดย Apple ได้เซ็นสัญชาติกับ Qualcomm เป็นเวลาทั้งหมด 6 ปี มูลค่าสัญญา 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการนำโมเด็ม 5G ไปใช้

แม้ว่า Apple แทบจะไม่มีความกดดันเลยในเรื่องของการขอโมเด็ม 5G จาก Qualcomm มาใช้งาน เนื่องจากพวกเขาได้เซ็นสัญญายาวกับ Qualcomm ยาว 6 ปี ต่อให้มีปัญหากันยังไงก็ไม่น่าจะโดนยกเลิกสัญญากันง่ายๆ เพราะหากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นจริงๆ Qualcomm ก็น่าจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับ Apple หลักพันล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

นอกจากนี้ Johny Srouji รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีในส่วนฮาร์ดแวร์ของ Apple ยังบอกใบ้เป็นนัยๆ อีกว่าตอนนี้ Apple กำลังซุ่มพัฒนาโมเด็ม 5G ของตัวเองสำหรับใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ ของพวกเขา โดยหาก Apple ผลิตโมเด็มของตัวเองขึ้นมาจริงๆ ต้องบอกว่า Qualcomm น่าจะเสียหายอยู่เยอะเลยทีเดียว เพราะปัจจุบัน 11% ของรายได้ของ Qualcomm มาจากการ Apple

เมื่อไม่นานมานี้ Apple ก็เพิ่งจะทุ่มเงินกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซื้อกิจการในส่วนของชิปโมเด็มของ Intel ไป 

โดย iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานของ Apple ต่างมาพร้อมกับโมเด็ม Snapdragon X55 5G ของ Qualcomm ด้วยกันทั้งสิ้น

เปรียบเทียบ iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max สเปคเหมือนต่างกันตรงไหน ซื้อรุ่นไหนดี?

 

ที่มา: phonearena