จากที่เคยมีข่าวลือมาได้ซักพักแล้วว่า Apple เตรียมเปิดตัวชิปโมเด็ม 5G ที่ผลิตเองในปี 2023 นี้ ล่าสุดมีรายงานที่ออกมาแย้งกับข่าวดังกล่าว ว่าอาจไม่ได้เป็นจริงซะแล้ว เพราะมีแหล่งข่าววงในเผยว่า ขั้นตอนการพัฒนาชิป 5G ของ Apple ยังติดขัด และอาจทำให้เปิดตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้อีกหลายปีเลย

หลังมีข่าวว่าชิป 5G ที่ Apple กำลังพัฒนายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้ 2 นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Jeff Pu และ Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์ไว้ว่า Apple อาจยังต้องพึ่งชิปโมเด็มจาก Qualcomm ไปอีกหลายปีจนกว่าจะพัฒนาชิปของตนเองสำเร็จ โดยคาดว่า iPhone 15 รุ่นหน้า อาจเลือกใช้ชิป Qualcomm Snapdragon X70 ที่พึ่งเปิดตัวไม่นานนี้ และได้ปรับตัวเลขคาดการณ์ยอดจัดส่งชิปให้ Apple ในสองปีข้างหน้าจาก 20% เป็น 100% เป็นที่เรียบร้อย

ในช่วงนี้เอง Qualcomm ก็มีข่าวแว่ว ๆ ว่ากำลังซุ่มพัฒนาชิปโมเด็ม 5G รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเป็น Snapdragon X75 ด้วยเช่นกัน ซึ่งหาก Apple ยังผลิตชิปของตัวเองไม่สำเร็จอีกในปีนั้น เราก็อาจจะได้เห็น iPhone 16 ใช้ชิปรุ่นใหม่ของ Qualcomm ต่อไปอีกปีก็เป็นได้

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าชิป 5G ของ Apple จะพัฒนาเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ แต่คาดว่าอย่างเร็วที่สุดก็อาจได้เห็นกันภายใน 2 – 3 ปีนี้ เพราะ Apple ก็อยากปลีกตัวจาก Qualcomm จนเต็มแก่ หลังเป็นไม้เบื่อไม้เมา มีคดีฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรกันหลายครั้ง แต่ที่แน่ ๆ ระหว่างนี้ Qualcomm ก็คงยิ้มไปได้อีกซักพักใหญ่ เพราะ Apple ยังคงต้องใช้บริการอยู่นั่นเองครับ

 

ที่มา: GizChina, MacRumors