fbpx
News

เปิดตัว iOS 14 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ ทั้ง Apps Library, Widget, Picture in Picture และอื่นๆ อีกเพียบ

Apple เปิดตัว iOS 14 ที่คราวนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะเข้ามาทำให้ iPhone น่าใช้มากขึ้น และช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Apps Library, Widget, Picture in Picture ฯลฯ ส่วนจะมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

Apps Library แยกหมวดหมู่แอปไว้ด้วยกัน

Apps Library เป็นฟีเจอร์ที่จะเข้ามาช่วยให้การใช้งานบนหน้า Home ของ iOS 14 มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น โดยคราวนี้ผู้ใช้สามารถซ่อนหน้า Home ที่ไม่ค่อยใช้งานได้ ทำให้ไม่ต้องไถหน้าจอให้เยอะแยะ

แถมยังสามารถสร้าง App Library เพื่อจัดเก็บแอปประเภทเดียวกันเอาไว้ด้วยกันแบบอัตโนมัติ ให้ค้นหา และเปิดใช้ได้ง่ายๆ

 

Widget บนหน้า Home

ฟีเจอร์ Widget ก็จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงการใช้งานแอปต่างๆ ได้ง่ายกว่าเดิม ด้วยการสร้าง Widget เอาไว้ที่หน้า Home ซึ่งสามารถย้ายไปไว้ในหน้า และตำแหน่งที่ต้องการได้ ยกตัวอย่างเช่น Widget ที่จะบอกข้อมูลของวันที่ / เวลา / สภาพอากาศ ให้เราได้ดูกันได้บนหน้า Home เลย รวมถึงกดที่ตัว Widget เพื่อเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติม, Widget นาฬิกา, Apple Maps, Apple TV ฯลฯ

 

Picture in Picture เล่นวิดีโอขณะใช้งานแอปอื่น

ต่อไปนี้ผู้ใช้งานอุปกรณ์ระบบ iOS 14 จะสามารถดูวิดีโอไปด้วย พร้อมกับใช้งานแอปอื่นๆ ไปด้วยได้สบายๆ ด้วยฟีเจอร์ Picture in Picture ที่จะหดหน้าจอของวิดีโอที่เรากำลังดูอยู่ ให้กลายเป็นหน้าต่างเล็กๆ ซึ่งหน้าต่างวิดีโอดังกล่าวก็จะเล่นต่อไปเรื่อยๆ ในขณะที่เราใช้งานแอปอื่นๆ อยู่ด้วย โดยผู้ใช้งานยังสามารถลากหน้าต่างวิดีโอไปไว้ตรงส่วนไหนของจอก็ได้ แถมยังยืด-หดขนาดหน้าต่างได้อีก

 

Siri ดีไซน์ใหม่

การเรียกใช้ผู้ช่วยอัจฉริยะ Siri ก็ได้รับการดีไซน์ใหม่ให้ใช้งานได้สะดวกกว่าที่เคย จากเดิมที่เราเรียก Hey Siri แล้ว คุณเธอก็จะเด้งหน้าต่างขึ้นมาทั้งหน้า จนบังการใช้งานอื่นๆ ไปหมด แต่ใน iOS 14 เมื่อเราเรียก Siri ขึ้นมาเพื่อถามข้อมูล ก็จะมีแค่แถบข้างล่างขึ้นมาเท่านั้น

และหากเราถามข้อมูลต่างๆ อย่างเช่นสภาพอากาศของวันพรุ่งนี้ ก็จะมีแถบข้อมูลแสดงขึ้นมาที่ด้านบนของหน้าจอให้ดู นอกจากนี้ Siri ยังมีความสามารถในการส่งข้อความเสียง และช่วยแปลภาษาได้อีกด้วย

 

Memoji แบบใหม่

สำหรับฟีเจอร์ Memoji ที่หลายๆ คนชอบ คราวนี้ได้มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้ามาให้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับที่ใช้บ่งบอกงานอดิเรก, อาชีพ หรืออื่นๆ และแน่นอนว่ามีหน้ากากอนามัยให้เข้ายุคเข้าสมัยอีกต่างหาก

ยังมีการเพิ่มตัวเลือกอายุที่ใช้ในการสร้าง Memoji ของตัวเองได้ด้วยนะ

 

แปลภาษาง่ายๆ ด้วย Translate

Translate เป็นแอปใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 14 ให้ผู้ใช้งานสามารถแปลภาษาต่างๆ ได้ผ่านการพิมพ์ หรือจากเสียงพูด แถมยังไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตก็ยังใช้งานได้

 

Apple Maps ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

ระบบนำทาง Apple Maps ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ เพิ่มความแม่นยำ และยังมีฟีเจอร์ใหม่ทั้งการแนะนำสถานที่ต่างๆ อยางเช่น สถานที่ช้อปปิ้ง, ร้านอาหาร ฯลฯ

ส่วนการนำทางก็จะเพิ่มตัวเลือกสำหรับรถพลังงานไฟฟ้าซึ่งจะมีตำแหน่งจุดชาร์จบอกเอาไว้ตามทางด้วย และยังมีฟีเจอร์นำทางสำหรับจักรยาน ที่จะแนะนำเส้นทางสำหรับการปั่นจักรยานให้โดยเฉพาะ (การนำทางสำหรับจักรยานจะเปิดให้ใช้ก่อนในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา, เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง)

 

App Clips ดาวน์โหลดแอปเฉพาะส่วนที่ต้องใช้งานจริงๆ

สำหรับ App Clips เป็นฟีเจอร์ที่สามารถเรียกใช้งานแอปต่างๆ ได้โดยที่ยังไม่ต้องดาวน์โหลดตัวแอปมาแบบเต็มๆ แต่จะดาวน์โหลดเอามาเฉพาะส่วนที่ต้องการใช้งานจริงๆ เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นต้องการเช่าบริการอะไรซักอย่างที่ต้องใช้แอปเฉพาะในการจ่ายเงิน ก็แค่สแกน QR Code จากนั้นแอปดังกล่าวก็จะถูกดาวน์โหลดมาแค่ส่วนที่จำเป็นสำหรับการจ่ายเงิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวก และความเร็วในการใช้งานแอปต่างๆ มากยิ่งขึ้น

 

CarPlay ดีไซน์ใหม่ พร้อมเทคโนโลยีใช้ iPhone แทนกุญแจ

CarPlay ใน iOS 14 จะได้รับการปรับปรุง UI ใหม่ โดยคราวนี้จะรองรับ Wallpaper ให้สามารถเปลี่ยนได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังมากับฟีเจอร์ล้ำๆ ที่จะใช้เทคโนโลยี NFC ของ iPhone ในการปลดล็อค หรือสตาร์ทรถยนต์รุ่นที่รองรับได้ด้วย แค่เอา iPhone ไปแตะที่ประตูรถก็เปิดได้เลย หรือจะแชร์กุญแจผ่าน Message เพื่ออนุญาตให้ iPhone เครื่องอื่นปลดล็อครถก็ได้เช่นกัน

ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเต็มๆ ออกมาว่ามีรถยนต์รุ่นไหนบ้างที่รองรับการใช้งาน iPhone แทนกุญแจ โดยตอนนี้จะมี BMW ซีรีส์ 5 ปี 2020 เป็นซีรีส์แรกที่รองรับการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว

iOS 14 จะเริ่มปล่อยอัปเดตตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2020 เป็นต้นไป และจะรองรับการใช้งานกับ iPhone ตั้งแต่รุ่น iPhone 6S ขึ้นไปครับ

Leave a Reply

To Top