หนึ่งในฟีเจอร์ที่ถือเป็นตัวชูโรงและได้รับความสนใจเยอะบน iOS 14 ก็คือ ความสามารถในการเพิ่มวิดเจ็ตไว้ที่หน้าจอโฮม เพื่อให้สามารถเข้าถึงแอปต่าง ๆ ได้รวดเร็วกว่าเดิม ล่าสุด Google ก็ได้ปล่อยอัปเดตเพิ่มวิดเจ็ตให้กับแอปของตัวเองบ้างแล้ว ได้แก่ Gmail, Drive และ Fit ส่วน Calendar กับ Chrome จะตามมาเร็ว ๆ นี้

Gmail

วิดเจ็ต Gmail นั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ช่องค้นหาอีเมล เขียนอีเมลใหม่ และสุดท้าย เรียกดูอีเมลที่ยังไม่ได้เปิดอ่าน

Drive

ทาง Drive เองก็มีการจัดวางเลย์เอาต์ของวิดเจ็ตในลักษณะเดียวกับ Gmail เป๊ะ ๆ เลย แบ่งเป็น ช่องค้นหาไฟล์ กับทางลัดสำหรับเข้าถึงไฟล์ของตัวเอง

Fit

สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย น่าจะถูกใจวิดเจ็ต Fit อยู่ไม่น้อย โดนจะเป็นการแสดงผลข้อมูลสถิติจากกิจกรรมต่าง ๆ ของเรา ทั้งแบบรายวันและรายสัปดาห์

Calendar & Chrome

นอกจากนี้ Google ยังบอกอีกด้วยว่า วิดเจ็ต Calendar จะเปิดให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยจะเป็นการแสดงผลวันที่ให้เห็นกันได้ชัด ๆ พร้อมทั้งกำหนดการในแต่ละวัน

ในขณะที่วิดเจ็ต Chrome นั้นจะตามมาอีกในช่วงปีใหม่ ประกอบด้วย ช่องค้นหาหรือกรอก URL ที่ด้านบน ส่วนด้านล่างจะมี เปิดแท็บใหม่ ค้นหาด้วยเสียง และสแกนคิวอาร์โค้ด ไล่จากซ้ายไปขวาตามลำดับ

ทั้งนี้ หากใครใจร้อน อยากลองใช้งานวิดเจ็ต Chrome ก่อนคนอื่น สามารถทำได้โดยการดาวน์โหลด Chrome Beta จาก App Store ได้ทันทีตั้งแต่วันนี้เลย

 

ที่มา : Google